คลองรีจิตอาสา ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เฝ้าระวังโรคเรื้อรัง บูรณาการในทุกกลุ่มวัย ปี 69
| ชื่อโครงการ | คลองรีจิตอาสา ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เฝ้าระวังโรคเรื้อรัง บูรณาการในทุกกลุ่มวัย ปี 69 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L3065-2-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมคนรักกีฬา หมู่ที่ 1 บ้านคลองรี |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 33,110.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมาฮาซัน หะยีมุเสาะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายแวอูเซ็ง แวสาและ |
| พื้นที่ดำเนินการ | บ้านคลองรี ม.1 ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.860049,101.176948place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 150 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันคนในชุมชนมีปัญหาด้านสุขภาพเป็นจำนวนมากขึ้น เช่น ในวัยผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไต มีผู้ป่วยที่เป็นอัมพฤติที่เกิดจากโรคดังกล่าว มีผู้ป่วยที่จะต้องล้างไตในทุกสัปดาห์ โดยส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้สูงอายุ จำนวนคนที่สูบบุหรี่ในหมู่บ้านที่อาจจะเพิ่มขึ้น กลุ่มเยาวชนที่เสี่ยงสูบบุหรี่ไฟฟ้า ในเด็กหรือเยาชนมีปัญหาเรื่องของน้ำหนักเกินเกณฑ์ เด็กติดโทรศัพท์ ฯลฯดังกล่าวคือสภาพปัญหาด้านสุขภาพที่มีอยู่จริงในพื้นที่ ล้วนแล้วเป็นสารตั้งต้นที่สะสมก่อให้เกิดโรคเรื้อรังในที่สุด จากกข้อมูลการคัดกรองโรคความดันและโรคเบาหวานของ อสม.ที่มีการคัดกรองประชาชนในพื้นที่อายุ 35 ปี ขึ้นไป พบว่าในแต่ละปีมีกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันและเบาหวานที่เพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นงานหลักของ อสม.ที่จะต้องคัดกรองและรายงานข้อมูลให้กับโรงพยาบาลหนองจิก การป้องกันโรคเรื้อรังดังกล่าวจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่งเพราะเมื่อป่วยขึ้นมาจะต้องมีการสูญเสียค่าใช้จ่าย เสียเวลา เสียโอกาส ที่ต้องดูแลผู้ป่วยในแต่ละรายเป็นจำนวนมาก เป็นภาระของครอบครัว การป้องกันโรคดังกล่าวจะต้องเริ่มตั้งแต่เยาว์วัยไม่ใช่ต้องรอให้อายุครบ 35 ปีก่อนค่อยป้องกัน ต้องมีการเตรียมพร้อมตั้งแต่อายุยังน้อย ต้องมีความรู้ ทัศนคติ ที่ถูกต้องนำไปสู่การปฏิบัติเป็นประจำในชีวิตประจำวัน อย่ารอให้เป็นโรคก่อนจึงค่อยมาป้องกันและรักษา
ทางชมรมเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว เห็นควรให้มีการจัดทำโครงการ “คลองรีจิตอาสา ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เฝ้าระวังโรคเรื้อรัง บูรณาการในทุกกลุ่มวัย ปี 69” เพื่อเยาวชนหรือประชาชนในพื้นที่ได้ตระหนักเกี่ยวกับโรคเรื้อรัง ที่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมที่เนือยนิ่งขาดกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกายอย่างต่อเนื่อง และเป็นการช่วยเหลืออสม. ซึ่งที่ผ่านมาปัญหาสุขภาพจะทำตามลำพังมาโดยตลอด
ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน ด้านสาธารณสุข ทางชมรมจึงได้จัดทำ “คลองรีจิตอาสา ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เฝ้าระวังโรคเรื้อรัง บูรณาการในทุกกลุ่มวัย ปี 69” ขึ้น เพื่อจัดกิจกรรมให้เกิดการมีส่วนร่วมของคนรุ่นใหม่ ในการการเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เยาวชนและประชาชนในพื้นที่ มีความรู้ เรื่องโรคเรื้อรังหรือโรคไม่ติดต่อต่างๆที่เกิดขึ้นในชุมชน ร้อยละ 90 ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้เรื่องการเฝ้าระวังโรคเรื้อรังหรือโรคไม่ติดต่อต่างๆ ผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 80 คน) |
80.00 | 72.00 |
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้เยาวชน และประชาชนในพื้นที่ได้มีกิจกรรมลดพฤติกรรมเนือยนิ่งก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ร้อยละ 60 ของประชาชนในทุกกลุ่มวัยได้มีกิจกรรมการขยับกาย อย่างต่อเนื่อง (ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-5 วัน วันละ 30 นาที) |
561.00 | 337.00 |
| 3 | มีเยาวชนและประชาชนในพื้นที่เป็นจิตอาสาด้านสุขภาพที่นอกเหนือจากอสม. มีเครือข่ายสุขภาพเพิ่ม |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 33,110.00 | 0 | 0.00 | 33,110.00 | |
| 1 ก.ย. 68 - 31 ธ.ค. 68 | ประชุมชมรมเพื่อจัดทำโครงการเสนอของบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ตุยง | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 1 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | ประชุมเครือข่ายสร้างสุขภาพ กลุ่มเยาวชนในพื้นที่ เพื่อขับเคลื่อนโครงการ | 0 | 5,250.00 | - | - | ||
| 1 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | รณรงค์และส่งเสริมกิจกรรมทางกาย และลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง | 0 | 2,160.00 | - | - | ||
| 1 มี.ค. 69 - 30 มิ.ย. 69 | ร่วมคัดกรองโรคเพื่อหากลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคกับทีมอสม. หรือทีมสุขภาพในพื้นที่ | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 1 มี.ค. 69 - 31 ก.ค. 69 | ร่วมเยี่ยมบ้านผู้ป่วยร่วมกับทีม อสม. หรือทีมสุขภาพในพื้นที่ | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 1 มี.ค. 69 - 31 ก.ค. 69 | จัดกิจกรรมทางกายการและลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง อย่างต่อเนื่องเป็นประจำ | 0 | 8,000.00 | - | - | ||
| 1 เม.ย. 69 - 31 ก.ค. 69 | จัดกิจกรรมอบรมเยาวชนและประชาชนเรื่อง “การเฝ้าระวังโรคเรื้อรังหรือโรคไม่ติดต่อต่างๆในพื้นที่” | 0 | 17,700.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 33,110.00 | 0 | 0.00 | 33,110.00 | ||
ผลที่คาดว่าจะได้รับ (ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4) 1. เยาวชน ประชาชนในหมู่บ้านมีความรู้ด้านสุขภาพและทักษะการเฝ้าระวังโรค 2. มี “ทีมเยาวชนจิตอาสา” ที่สนับสนุนงานสุขภาพของชุมชนได้และเป็นกำลังหลักในการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีโรคเรื้อรังลดลง 3. เมื่อจัดกิจกรรมตามโครงการแล้วจะช่วยลดอัตราการเกิดโรคโรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, ไขมันในเลือดสูง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคหลอดเลือดสมอง, มะเร็ง, โรคอ้วนลงพุง, โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น ถุงลมโป่งพอง และภัยคุกคามในวัยเด็ก 4. เกิดการมีส่วนร่วมของเยาวชน กับชุมชน ก่อให้เกิดชุมชนเข้มแข็ง 5. สิ่งแวดล้อมและสุขภาพโดยรวมของชุมชนดีขึ้นอย่างยั่งยืน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2568 10:26 น.