โครงการชาวสว่างอารมณ์ สุขภาพดี ไม่มีโรค บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ 4 - 5 ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
| ชื่อโครงการ | โครงการชาวสว่างอารมณ์ สุขภาพดี ไม่มีโรค บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ 4 - 5 ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L5267-2-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านสว่างอารมณ์ |
| วันที่อนุมัติ | 11 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 31,200.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางหิรัญญา ศิริพงศ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายรุ่งโรจน์ ศักดิ์มรกต |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.241,100.469place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จะต้องเริ่มต้น จากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด - 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม และมีการส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและ เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด
กลุ่มเด็ก อายุ 0 - 5 ปี หมู่ 4 -5 ตำบลป่าขาด พบว่ายังมีปัญหาในด้านต่างๆ เช่น ปัญหา ฟันผุ ปัญหาพัฒนาการล่าช้า ปัญหาโภชนาการ สาเหตุเนื่องจากผู้ปกครองยังขาดความรู้ ความเข้าใจในการดูแลส่งเสริมสุขภาพของบุตรหลานในวัย 0 - 5 ปี
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสว่างอารมณ์ ตำบลป่าขาด ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการ ส่งเสริมสุขภาพ เด็ก 0 - 5 ปีขึ้น เพื่อให้ ผู้ปกครองสามารถดูแลบุตรหลานกลุ่มอายุ 0 - 5 ปีในด้านต่างๆได้อย่างถูกต้อง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ประชาชน กลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปีขึ้นไปรับการคัดกรองโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง ร้อยละ 60
|
||
| 2 | 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในเรื่องโรคเรื้อรัง และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้อง ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
กิจกรรมที่ 1 คัดกรองโรค เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง
1.ติดตามกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น โรคหลอดเลือดสมอง เบาหวาน ความดันโลหิต ไขมันในเลือด ในชุมชน ม. 4 , 5 โดยอสม.จะนัดกลุ่มเป้าหมายตามพื้นที่รับผิดชอบของตัวเองเป็นกลุ่มและรายบุคคล ตามวันและเวลาที่กลุ่มเป้าหมายสะดวก
2.เปิดคลินิกคัดกรองไขมันในเลือดทุกวันพฤหัสบดี ที่ รพ.สต.บ้านสว่างอารมณ์สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ไม่ได้รับคัดกรองในชุมชน
3.จัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยง
กิจกรรมที่ 2 การป้องกันการเกิดโรค
1. อบรมให้ความรู้กลุ่มเสี่ยง
2. ติดตามกลุ่มเสี่ยงเบื้องต้น โรคหลอดเลือดสมอง เบาหวาน ความดันโลหิต ไขมันในเลือด ซ้ำใน 3 เดือน
3. ส่งต่อในรายที่เสี่ยงสูง
4. ประเมินผล
5. สรุป และส่งผลการดำเนินโครงการ
- กลุ่มเป้าหมายในชุมชนได้รับการคัดกรองโรค และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เสี่ยงด้วยโรคเรื้อรัง เช่นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
- ชุมชนสามารถป้องกันตนเอง และลดความเสี่ยงจากโรคเรื้อรังต่างๆ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2568 11:14 น.