กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการชาวสว่างอารมณ์ สุขภาพดี ไม่มีโรค บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ 4 - 5 ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าขาด
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการชาวสว่างอารมณ์ สุขภาพดี ไม่มีโรค บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ 4 - 5 ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา "
ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางหิรัญญา ศิริพงศ์




ชื่อโครงการ โครงการชาวสว่างอารมณ์ สุขภาพดี ไม่มีโรค บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ 4 - 5 ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

ที่อยู่ ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-L5267-2-03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการชาวสว่างอารมณ์ สุขภาพดี ไม่มีโรค บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ 4 - 5 ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าขาด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการชาวสว่างอารมณ์ สุขภาพดี ไม่มีโรค บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ 4 - 5 ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการชาวสว่างอารมณ์ สุขภาพดี ไม่มีโรค บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ 4 - 5 ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L5267-2-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าขาด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จะต้องเริ่มต้น จากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด - 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม และมีการส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและ เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด
          กลุ่มเด็ก อายุ 0 - 5 ปี หมู่ 4 -5 ตำบลป่าขาด พบว่ายังมีปัญหาในด้านต่างๆ เช่น ปัญหา ฟันผุ ปัญหาพัฒนาการล่าช้า ปัญหาโภชนาการ สาเหตุเนื่องจากผู้ปกครองยังขาดความรู้ ความเข้าใจในการดูแลส่งเสริมสุขภาพของบุตรหลานในวัย 0 - 5 ปี
          โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสว่างอารมณ์ ตำบลป่าขาด ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการ ส่งเสริมสุขภาพ เด็ก 0 - 5 ปีขึ้น เพื่อให้ ผู้ปกครองสามารถดูแลบุตรหลานกลุ่มอายุ 0 - 5 ปีในด้านต่างๆได้อย่างถูกต้อง

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ประชาชน กลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปีขึ้นไปรับการคัดกรองโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง ร้อยละ 60
  2. 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในเรื่องโรคเรื้อรัง และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้อง ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. กลุ่มเป้าหมายในชุมชนได้รับการคัดกรองโรค และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เสี่ยงด้วยโรคเรื้อรัง เช่นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
  2. ชุมชนสามารถป้องกันตนเอง และลดความเสี่ยงจากโรคเรื้อรังต่างๆ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ประชาชน กลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปีขึ้นไปรับการคัดกรองโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง ร้อยละ 60
ตัวชี้วัด :

 

2 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในเรื่องโรคเรื้อรัง และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้อง ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชาชน กลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปีขึ้นไปรับการคัดกรองโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง ร้อยละ 60 (2) 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในเรื่องโรคเรื้อรัง และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้อง ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการชาวสว่างอารมณ์ สุขภาพดี ไม่มีโรค บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ 4 - 5 ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-L5267-2-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางหิรัญญา ศิริพงศ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด