กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการดูแลและติดตามภาวะเสี่ยงสูงในหญิงตั้งครรภ์ ปีงบประมาณ 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการดูแลและติดตามภาวะเสี่ยงสูงในหญิงตั้งครรภ์ ปีงบประมาณ 2569
รหัสโครงการ 69-L4120-01-07
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแหร
วันที่อนุมัติ 24 กุมภาพันธ์ 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 17,700.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายยูสนิง หะมะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การตั้งครรภ์ที่มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง (High -Risk Pregnancy) คือ ภาวะใด ๆ ก็ตามที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมารดาและทารกในครรภ์ ทั้งในระหว่างตั้งครรภ์ ขณะคลอด หรือหลังคลอด เสี่ยงต่อการแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด ทารกพิการ และ ครรภ์เป็นพิษ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไทรอยด์ รวมถึงภาวะการตกเลือด ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของมารดาและทารก จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดสถานการณ์การตั้งครรภ์เสี่ยงสูงพบได้ประมาณร้อยละ 7-21 ของการตั้งครรภ์ปกติแตกต่างไปในแต่ละโรค
จากสถานการณ์การตายของมารดาย้อนหลัง ปี2564-2566 ระดับประเทศเท่ากับ34.68,25.86และ21.40 จังหวัดยะลาเท่ากับ 86.37(7ราย),55.57(5ราย)และ31.73(3ราย)ต่อการเกิดมีชีพแสนคน จากสาเหตุทางตรง3ราย ทางอ้อม11รายและไม่ทราบสาเหตุ1ราย ซึ่งสาเหตุทางอ้อมจะเป็นสาเหตุจากโรคทางอายุรกรรม ซึ่งยังคงมีแนวโน้มที่สูงกว่าเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข คือ ไม่เกิน 16 ต่อการเกิดมีชีพแสนคน และส่วนใหญ่มารดาที่เสียชีวิตอยู่ในกลุ่มตั้งครรภ์เสี่ยงสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแหร มีจำนวนหญิงตั้งครรภ์ที่มารับบริการ ข้อมูล 3 ปีย้อนหลัง(2566-2568) ทั้งสิ้น 118, 119 และ114 ราย ตามลำดับ จากการคัดกรองเบื้องต้นพบหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงตามรายงานภาวะเสี่ยง 21 ข้อ จำนวน 115 ,110และ109 ราย ตามลำดับ และต่อเนื่องมาเป็นหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงสูงจำนวน 11, 11และ19 ราย โดยเฉพาะปี 2568 นั้นหญิงตั้งครรภ์ดังกล่าวต้องมีการติดตามเบาหวานรายวันๆละ3-6ครั้ง จำนวน4รายตลอดการตั้งครรภ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแหร จึงเล็งเห็นความสำคัญของภาวะเสี่ยงสูงของการตั้งครรภ์จึงได้จัดทำโครงการดูแลและติดตามการตั้งครรภ์ภาวะเสี่ยงสูงในหญิงตั้งครรภ์ ปีงบประมาณ 2569 เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความตระหนักในการดูแลตนเองและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเองและทารกในครรภ์ อีกทั้งการได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องทั้งในระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด และหลังคลอดจึงเป็นความสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหาการเจ็บป่วยและสียชีวิตของมารดาและทารกในกลุ่มการตั้งครรภ์เสี่ยงสูงได้อย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และ อสม.มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวในขณะตั้งครรภ์ที่มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูงได้
  2. เพื่อเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อาจเป็นอันตรายต่อมารดาและทารกในครรภ์
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องหญิงตั้งครรภ์กับภาวะครรภ์เสี่ยงสูง
  2. กิจกรรมการดูแล ติดตาม และการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนต่างๆในหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.หญิงตั้งครรภ์และ อสม. มีความรู้ ทักษะ และตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ได้ ร้อยละ85 2.หญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูงโรคเบาหวานสามารถเจาะติดตามและบันทึกผลการติดตามเบาหวานรายวัน(SMBG)ได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ100 2.หญิงตั้งครรภ์ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะผิดปกติต่างๆในขณะตั้งครรภ์อย่างครอบคลุมเพื่อค้นหาภาวะเสี่ยงต่างๆ ในระยะเริ่มแรกและได้รับการแก้ไข/ส่งต่ออย่างทันท่วงที ร้อยละ 100 3.หญิงตั้งครรภ์ทุกรายได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างน้อย 2 ครั้งในครรภ์ปกติและสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงสูงจะได้รับการดูแลจากแพทย์ตลอดการตั้งครรภ์ ร้อยละ100 4.หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงสูงได้การเยี่ยมติดตามอย่างต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข/อสม.อย่างน้อยเดือนละ1ครั้ง ร้อยละ 100