โครงการ HPV ป้องกันได้ ตรวจเร็ว รู้เร็ว รักษาทัน ห่างไกลมะเร็งปากมดลูก
โครงการ
" โครงการ HPV ป้องกันได้ ตรวจเร็ว รู้เร็ว รักษาทัน ห่างไกลมะเร็งปากมดลูก "
ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุทธิมา พิชัยวงศ์ธรรมา
กันยายน 2569
ที่อยู่ ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L7012-1-09
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ HPV ป้องกันได้ ตรวจเร็ว รู้เร็ว รักษาทัน ห่างไกลมะเร็งปากมดลูก จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ HPV ป้องกันได้ ตรวจเร็ว รู้เร็ว รักษาทัน ห่างไกลมะเร็งปากมดลูก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ HPV ป้องกันได้ ตรวจเร็ว รู้เร็ว รักษาทัน ห่างไกลมะเร็งปากมดลูก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 69-L7012-1-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
มะเร็งปากมดลูก (Cervical Cancer) คือภาวะที่เซลล์เยื่อบุบริเวณปากมดลูก ซึ่งเป็นส่วนล่างของมดลูกที่เชื่อมต่อกับช่องคลอด เกิดการเปลี่ยนแปลงผิดปกติจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่วินิจฉัยหรือรักษาอย่างทันท่วงที ความผิดปกติดังกล่าวสามารถลุกลามไปสู่อวัยวะใกล้เคียงได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ หรือแม้กระทั่งเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต โดยเกิดจากไวรัสที่มีชื่อว่า HPV (Human Papillomavirus)ซึ่งเป็นกลุ่มไวรัสที่พบได้บ่อยตามเยื่อบุผิวอวัยวะเพศ ในปัจจุบันค้นพบไวรัส HPV แล้วกว่า 100 สายพันธุ์ ส่วนมากไม่ก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพ แต่มีเพียงไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้นที่เป็นต้นเหตุของโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะสายพันธุ์ 16 และ 18 ที่เป็นสายพันธุ์เสี่ยงสูงในการก่อมะเร็ง ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย การควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูก มีการค้นหาโดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก และในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการคัดกรอง โดยวิธีการตรวจ HPV DNA Test คือ การตรวจในระดับโมเลกุล เพื่อหาเชื้อ HPV ความเสี่ยงสูงทั้ง 14 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก ประมาณ 99% โดยมีวิธีการตรวจเหมือนตรวจภายใน คือเก็บเซลล์บริเวณตัวอย่างที่ปากมดลูกช่องคลอดด้านใน โดปัจจุบันมีได้การตรวจแบบใหม่ที่เรียกว่าHPV DNA Self-Test คือ การตรวจหาเชื้อไวรัส HPV (Human Papillomavirus) ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง โดยเก็บตัวอย่างเซลล์จากช่องคลอดหรือปากมดลูกไปตรวจหาเชื้อระดับ DNA ที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งเป็นวิธีการคัดกรองที่สะดวก เจ็บน้อย ไม่ต้องอาย และได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ช่วยให้ตรวจพบความเสี่ยงได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนเซลล์ผิดปกติกลายเป็นมะเร็ง จากสถิติการตรวจคัดกรองมะเร็งในจังหวัดปัตตานี ในปีงบประมาณ 2568 พบว่า กลุ่มเป้าหมายทั้งหมด ที่มีอายุ 30-59ปี 11 เดือน ที่ยังไม่ได้รับการตรวจคัดกรองภายใน 5 ปี จำนวน 139,194 คน ยอดรวมอำเภอหนองจิก 14,894 คน และในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อทอง มีกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 945 คน ได้ยินยอมและรับการตรวจแล้ว 225 คน โดยคิดเป็นร้อยละ 23.22% ในปีงบประมาณ 2568 และพบว่า มีผู้ที่ติดเชื้อไวรัส HPV จำนวน 6 ราย และได้ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลจังหวัดเพื่อให้เข้ารับการตรวจแบบละเอียดอย่างรวดเร็วและทันท่วงที ซึ่งประชาชนกลุ่มที่พบผิดปกติ ทั้งหมด 6 รายได้รับการส่งตรวจครอบคลุม 100 เปอร์เซนต์ ซึ่งหากปล่อยให้ประชาชนกลุ่มนี้กลายไปเป็นกลุ่มป่วยได้ในอนาคต จะทำให้ภาระค่าใช้จ่ายของทั้งประชาชนสาธารณสุขเพิ่มมากขึ้นส่งผลถึงประชาชนและครอบครัวต้องสูญเสียเสาหลักของครอบครัวจะส่งผลกระทบต่อครอบครัวที่ประเมินค่ามิได้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อทองได้มีการสำรวจโดยการลงพื้นที่สอบถามประชาชน รวมถึงข้อมูลจากอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน พบว่า ประชาชนในพื้นที่ยังคงขาดความรู้ความเข้าใจในการตรวจคัดกรอง HPV จึงทำให้มีความวิตกในการตรวจและมีความหวาดกลัวในผลการตรวจ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อทอง เล็งเห็นถึงความสำคัญในการให้ความรู้ ความเข้าใจ ในวิธีการและประโยชน์ในการตรวจ เพื่อให้สตรีไทยในพื้นที่สนใจและเข้ารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA Test เพิ่มขึ้น และคลายความวิตกกังวลจากเดิมลง จึงได้จัดทำครงการ HPV ป้องกันได้ ตรวจเร็ว รู้เร็ว รักษาทัน ห่างไกลมะเร็งปากมดลูกประจำปีงบประมาณ 2569
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก | 6.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมให้ความรู้
- จัดอบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนมีความรู้และทัศนคติที่ดีต่อการป้องกันมะเร็งปากมดลูก 2.เพิ่มความเข้าถึงบริการ ลดปัญหาอาย/ไม่กล้าตรวจ ๓.บุคลากร รพ.สต. และ อสม. มีทักษะการบริการให้คำแนะนำใรการคัดกรอง HPV DNA
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกลดลง |
6.00 | 0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้ (2) จัดอบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ