กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการ รู้เร็ว รักษาได้ ละมอใส่ใจ ตรวจสุขภาพคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 69-L1478-02-21
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 4
วันที่อนุมัติ 24 ธันวาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 5 มกราคม 2569 - 1 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 15 กันยายน 2569
งบประมาณ 9,029.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวสมพร หวานทอง
พี่เลี้ยงโครงการ นางวลัยภรณ์ เยาดำ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.597,99.753place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากข้อมูลสถานะสุขภาพของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลละมอ พบว่า มีอัตราป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้ทั้งที่เป็นโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อ ยังสูงอยู่มาก เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคไข้เลือดออก โรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็งส่วนต่างๆ  มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งโรคต่างๆ ที่กล่าวหากได้มีการตรวจคัดกรองอย่างถูกต้องและพบผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคตั้งแต่เริ่มแรก ก็สามารถดูแลรักษา และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ส่งผลให้อัตราการเกิดโรคและอัตราตายด้วยโรคต่าง ๆ ลดลง การแก้ไขปัญหาสุขภาพที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่เป็นปัญหาที่ได้ผลอย่างยั่งยืน ต้องแก้ปัญหาที่พฤติกรรมสุขภาพดังคำว่า “ ปรับพฤติกรรม เปลี่ยนสุขภาพคนไทย” โดยนำกระบวนการทางสุขศึกษา มาเป็นกลวิธีในการแก้ปัญหา เนื่องจากกระบวนการสุขศึกษา คือกระบวนการจัดการเรียนรู้ ละปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเกิดพฤติกรรมสุขภาพ ซึ่งรวมถึงปัจจัยในตัวบุคคล เช่น ความรู้ ทัศนคติ ค่านิยม เป็นต้น และปัจจัยแวดล้อมที่เป็นปัจจัยเอื้อหรือปัจจัยเสริมให้เกิดพฤติกรรม เช่น สิ่งของที่เอื้ออำนวยต่างๆ กระแสสังคม เป็นต้น ให้เกิดพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้ประชาชนลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและอันตรายแก่สุขภาพได้ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 4 จึงได้จัดทำโครงการ รู้เร็ว รักษาได้ ละมอใส่ใจ ตรวจสุขภาพคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพื่อป้องกันคนปกติไม่ให้เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรค และคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ให้เป็นผู้ป่วย และป้องกันคนที่ป่วยไม่ให้มีภาวะแทรกซ้อน

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงและภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง 2. เพื่อคัดแยกกลุ่มเป้าหมายในการส่งเสริมสุขภาพ

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงและภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง 2. เพื่อคัดแยกกลุ่มเป้าหมายในการส่งเสริมสุขภาพ

รวม 0 0.00 0 0.00

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงและภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง
  2. กลุ่มเป้าหมายได้จัดจัดกลุ่มเป็นกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยได้รับการส่งต่อ
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2568 14:49 น.