โครงการหนูน้อยฟันสวย
| ชื่อโครงการ | โครงการหนูน้อยฟันสวย |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L1490-02-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดนิคมประทีป |
| วันที่อนุมัติ | 19 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 12 มกราคม 2569 - 30 มิถุนายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 สิงหาคม 2569 |
| งบประมาณ | 21,582.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอัฐพล หอวิชยกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนิคมประทีป |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.524,99.615place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 96 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันนักเรียนฟันผุมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี เนื่องจากนักเรียนไม่สนใจในการดูแลสุขภาพฟันของตนเอง ไม่แปรงฟันหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ รับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ ไม่มีอุปกรณ์เครื่องใช้ในการแปรงฟัน และการจัดเก็บไม่ถูกสุขลักษณะ ส่งผลให้นักเรียนฟันผุ โรงเรียนวัดนิคมประทีปได้เห็นความสำคัญเรื่องฟันของนักเรียนและมุ่งที่จะแก้ไขปัญหานักเรียนที่ฟันผุ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้เด็ก ได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ สามารถการดูแลรักษาฟันของตนเองอย่างถูกวิธี และมีที่จัดเก็บอุปกรณ์ในการแปรงฟันที่ถูกหลักสุขอนามัย โรงเรียนวัดนิคมประทีป ได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยฟันสวย ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อให้ความรู้และให้นักเรียนในโรงเรียนได้รับประโยชน์จากการเข้ารับการอบรมมีความรู้และการปฏิบัติตนที่ถูกต้องในการแปรงฟัน และยังมีที่จัดเก็บ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แก้วน้ำ และผ้าเช็ดมือ ได้อย่างถูกสุขลักษณะ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนที่เข้ารับการอบรมมีความรู้และปฏิบัติตนในการดูแลรักษาฟันได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ 90 ของนักเรียน โรงเรียนวัดนิคมประทีป ได้เข้ารับการอบรมมีความรู้และปฏิบัติตนในการแปรงฟัน |
1.00 | |
| 2 | เพื่อให้เด็กมีที่จัดเก็บอุปกรณ์การแปรงฟันอย่างถูกสุขลักษณะ ร้อยละ 90 เด็กมีที่จัดเก็บอุปกรณ์การแปรงฟันอย่างถูกสุขลักษณะ |
1.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 21,582.00 | 0 | 0.00 | 21,582.00 | |
| 1 - 30 เม.ย. 69 | จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ | 0 | 432.00 | - | - | ||
| 1 - 15 พ.ค. 69 | อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ดูแลสุขภาพช่องปากให้กับนักเรียนระดับชั้นอนุบาลปีที่ 1 ถึง ประถมศึกษาปีที่ 6 และมีการตรวจสุขภาพช่องปากให้กับนักเรียนทุกคน | 0 | 11,160.00 | - | - | ||
| 18 - 31 พ.ค. 69 | จัดซื้อชั้นวางอุปกรณ์ในการแปรงฟันสำหรับทุกชั้นเรียนและอุปกรณ์การแปรงฟันสำหรับนักเรียนทุกคน คนละ 1 ชุด และบันทึกการปฏิบัติตนในการแปรงฟันของนักเรียน(จัดทำบันทึกการแปรงฟัน)ตลอดาภาคเรียน | 0 | 9,990.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 21,582.00 | 0 | 0.00 | 21,582.00 | ||
นักเรียนร้อยละ 90 ได้เข้ารับการอบรมมีความรู้และปฏิบัติตนในการดูแลรักษาฟันและการจัดเก็บอุปกรณ์การแปรงฟันอย่างถูกสุขลักษณะ ได้ด้วยตนเอง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2568 10:39 น.