กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงเบาหวานไม่ให้ป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ โดยระบบติดตามภายในชุมชน
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 69-L1478-02-31
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 5 ตำบลละมอ
วันที่อนุมัติ 24 ธันวาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 5 มกราคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 15 กันยายน 2569
งบประมาณ 10,600.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางพรศรี ชูยัง
พี่เลี้ยงโครงการ นางวลัยภรณ์ เยาดำ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.597,99.753place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทั้งชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง ซึ่งทำให้ผู้ป่วยต้องได้รับการดูแลรักษาที่จำเป็น เช่น การฟอกเลือด ล้างไต รวมทั้งอาจสูญเสียอวัยวะ เช่น ตาบอด ถูกตัดขา เป็นผลให้เสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามจากภาวะเศรษฐกิจและสังคม ในปัจจุบันที่มุ่งสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัวทำให้ประชาชนส่วนใหญ่มีวิถีชีวิตที่เร่งรีบกับการทำงาน บริโภคอาหารโดยไม่คำนึงถึงคุณค่าโภชนาการ นิยมบริโภคชานม กาแฟ น้ำหวาน อาหารเมนูเร่งด่วนมากขึ้น การเคลื่อนไหวร่างกายลดลง ขาดการออกกำลัง ภาวะเครียด และกดดัน ส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานตามมาได้ จากการประเมินกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองเบื้องต้น พบว่า กลุ่มเสี่ยงหลายรายยังขาดความตระหนักในภาวะสุขภาพของตนเอ และยังไม่รู้ว่าตนเองมีภาวะเสี่ยง และยังไม่มีวิธีการการดูแลตนเองเพื่อให้ลดเสี่ยงได้   ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 5 ตำบลละมอ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว และตระหนักถึงภาวะสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในชุมชน จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงเบาหวานไม่ให้ป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ โดยระบบติดตามภายในชุมชนขึ้น เพื่อดูแลให้ประชาชนได้รับการคัดกรองและมีติดตามระดับน้ำตาลในเลือดในกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ในการส่งต่อวินิจฉัย และรักษาอย่างทันท่วงที อีกทั้งยังช่วยให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานได้ตระหนักในภาวะสุขภาพของตนเอง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯ เพื่อลดเสี่ยงจากโรคเบาหวานได้อีกด้วย

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.1 เพื่อคัดกรอง และติดตามระดับน้ำตาลในเลือดในกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน 1.2 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้ตระหนัก และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯ เพื่อลดเสี่ยงจากโรคเบาหวาน

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

8.1 ร้อยละ 90 ของประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานจากการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดแล้วมีระดับน้ำตาลเท่ากับหรือมากกว่า 100 มก./ดล. ได้รับการตรวจระดับน้ำตาลซ้ำเดือนละ 1 ครั้ง 8.2 อัตราผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ไม่เกินร้อยละ 2

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2568 15:11 น.