กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตซอลเพื่อสุขภาพต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2569 "
ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา



หัวหน้าโครงการ
ประธานชมรมฟุตบอลกาแป๊ะฮูลู




ชื่อโครงการ โครงการอบรมส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตซอลเพื่อสุขภาพต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2569

ที่อยู่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2569-L7161-2-10 เลขที่ข้อตกลง 22/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตซอลเพื่อสุขภาพต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2569 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตซอลเพื่อสุขภาพต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตซอลเพื่อสุขภาพต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา รหัสโครงการ 2569-L7161-2-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 มิถุนายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,615.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ เป็นการพัฒนาร่างกายและจิตใจ ช่วยป้องกันโรคและเสริมสร้างร่างกายที่ทรุดโทรมให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรง รวมทั้งเป็นการสร้างเสริมสุขภาพให้คนมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์และสังคม ก่อให้เกิดพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ อีกทั้งการเล่นกีฬาทำให้รู้จักการทำงานร่วมกันเป็นทีม ปลูกฝังความสามัคคีของผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้เป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และเคารพใน กฎระเบียบ กติกาและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ในปัจจุบันได้มีสื่อและสิ่งยั่วยุต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อเด็กและเยาวชนเกิดขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งอาจจะทำให้เยาวชนหลงผิดปฏิบัติตนไปในทางที่ไม่ควรหรืออาจจะเกิดจากการ  คบเพื่อนไม่ดีชักชวนกันไปมั่วสุมอบายมุขต่างๆ ที่สร้างปัญหาให้แก่สังคม และในชุมชนกาแป๊ะฮูลูเองก็มีภาพลักษณ์ในด้านลบเกี่ยวกับปัญหายาเสพติด และเนื่องจากมีปัญหาเรื่องสถานที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเล่นกีฬาฟุตบอล ชมรมฟุตบอลกาแป๊ะฮูลู จึงเห็นสมควรจัดทำโครงการส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตซอลเพื่อสุขภาพต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2569 ขึ้น เพื่อมุ่งหวังให้เด็กและเยาวชนในชุมชนหันมาเล่นกีฬาในเวลาว่าง เพราะนอกจากจะได้ฝึกทักษะกีฬาฟุตซอลแล้วยังได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และยังได้เรียนรู้วิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บทั้งหลายที่อาจเกิดจากการออกกำลังกายได้

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ในการออกกำลังกาย วิธีการอบอุ่นร่างกายก่อนและหลังเล่นกีฬาฟุตซอล เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้
  2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีทักษะการออกกำลังกายด้านกีฬาฟุตซอล
  3. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพจิตที่ดีที่สมบูรณ์
  4. เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และใช้กิจกรรมการเล่นกีฬาฟุตซอล เพื่อห่างไกลยาเสพติดและติดเครื่องเล่นเกมส์หรือเสพติดการเล่นโทรศัพท์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้การออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตซอลเพื่อสุขภาพ
  2. กิจกรรมที่ 2. อบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลดการบาดเจ็บที่เกิดจากกีฬาฟุตซอล

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กและเยาวชนมีความรู้และทักษะด้านกีฬาฟุตซอล ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ป้องกันและลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้
  2. เด็กและเยาวชนมีนิสัยรักการออกกำลังกาย ส่งผลให้มีสุขภาพกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง
  3. เด็กและเยาวชนรู้จักการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ มีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ในการออกกำลังกาย วิธีการอบอุ่นร่างกายก่อนและหลังเล่นกีฬาฟุตซอล เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้และทักษะในการออกกำลังกายด้านกีฬาฟุตซอล
80.00

 

2 เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีทักษะการออกกำลังกายด้านกีฬาฟุตซอล
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกาย ใจที่แข็งแรงขึ้น มีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์ และอาการบาดเจ็บตามร่างกายหลังจากได้ออกกำลังกายที่ลดลง
80.00

 

3 เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพจิตที่ดีที่สมบูรณ์
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และไม่ยุ่งเกี่ยวกับ ยาเสพติดและห่างไกลจากการติดเกมส์หรือการเล่นโทรศัพท์
80.00

 

4 เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และใช้กิจกรรมการเล่นกีฬาฟุตซอล เพื่อห่างไกลยาเสพติดและติดเครื่องเล่นเกมส์หรือเสพติดการเล่นโทรศัพท์
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และไม่ยุ่งเกี่ยวกับ ยาเสพติดและห่างไกลจากการติดเกมส์หรือการเล่นโทรศัพท์
80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 30
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ในการออกกำลังกาย วิธีการอบอุ่นร่างกายก่อนและหลังเล่นกีฬาฟุตซอล  เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ (2) เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีทักษะการออกกำลังกายด้านกีฬาฟุตซอล (3) เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพจิตที่ดีที่สมบูรณ์ (4) เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และใช้กิจกรรมการเล่นกีฬาฟุตซอล เพื่อห่างไกลยาเสพติดและติดเครื่องเล่นเกมส์หรือเสพติดการเล่นโทรศัพท์

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้การออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตซอลเพื่อสุขภาพ (2) กิจกรรมที่ 2. อบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลดการบาดเจ็บที่เกิดจากกีฬาฟุตซอล

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตซอลเพื่อสุขภาพต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2569 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2569-L7161-2-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ประธานชมรมฟุตบอลกาแป๊ะฮูลู )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด