โครงการ “ฟันสวย ยิ้มใส สมวัยหนูน้อยทุ่งหวัง”
| ชื่อโครงการ | โครงการ “ฟันสวย ยิ้มใส สมวัยหนูน้อยทุ่งหวัง” |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L1490-02-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนมิตรภาพที่ 31 "วัดทุ่งหวัง" |
| วันที่อนุมัติ | 19 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 25 พฤษภาคม 2569 - 17 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2569 |
| งบประมาณ | 38,546.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางทัศณีย์ เทพเนียม ผู้อำนวยการโรงเรียนมิตรภาพที่ 31 "วัดทุ่งหวัง" |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.524,99.615place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันสุขภาพช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกาย การดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีจึงมีผลต่อการมีสุขภาพที่ดีด้วย แต่ปัญหาสุขภาพช่องปากนั้นไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากภายในช่องปากเพียงอย่างเดียว แต่มีปัญหามีภาวการณ์โภชนาการที่ผิดหลัก เช่น ชอบรับประทานอาหาร/ขนมหวานที่มีน้ำตาล ตลอดจนมีวิธีการแปรงฟันที่ไม่ถูกต้อง ทำให้มีปัญหาเรื่องสุขภาพอนามัยในช่องปาก คือ ฟันผุ/เหงือกอักเสบ/หินน้ำลาย เหล่านี้เป็นต้น การอยู่ในครอบครัวที่ขาดการเอาใจใส่ หรือสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ไม่เอื้อต่อการใส่ใจสุขภาพช่องปาก นอกจากนี้สื่อโฆษณาเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มที่มีอิทธิพลอย่างมากในสังคมปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมต่างๆ ล้วนมีส่วนทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน การจัดทำโครงการ “ฟันสวย ยิ้มใส สมวัยเด็กทุ่งหวัง” จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่จะกระตุ้นและสร้างความตระหนักให้ผู้ปกครองและนักเรียนหันมาสนใจ เอาใจใส่ดูแลรักษาสุขภาพอนามัยในช่องปากให้มากขึ้น ดังนั้นหากมีการวางรากฐานเรื่องสุขภาพและสุขภาพช่องปากแก่เด็กวัยเรียนพร้อมกับการสอดแทรกความรู้เรื่องการแปรงฟันที่ถูกวิธี ในรูปแบบที่เหมาะสมกับเด็ก ๆ เพื่อให้เด็กได้ตระหนักและเห็นว่า เรื่องของทันตสุขภาพนั้น เป็นเรื่องที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบ แล้วปรับเปลี่ยน ปลูกฝังพฤติกรรมจะทำให้ปัญหาสุขภาพช่องปากโดยเฉพาะเด็กเล็กมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย โรงเรียนมิตรภาพที่ 31 “วัดทุ่งหวัง” จึงจัดทำ “โครงการฟันสวย ยิ้มใส สมวัยเด็กทุ่งหวัง”เพื่อกระตุ้นความสนใจของเด็กให้หันมาสนใจและให้ความรู้ทันอนามัยเรื่องสุขภาพและสุขภาพช่องปากมากขึ้นโดยจัดกิจกรรม เน้นการมีส่วนร่วมระหว่างนักเรียน ผู้ปกครอง และคุณครูประจำชั้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | นักเรียนโรงเรียนมิตรภาพที่ 31 “วัดทุ่งหวัง” มีสุขภาพฟันแข็งแรงและฟันผุลดลง นักเรียนโรงเรียนมิตรภาพที่ 31 “วัดทุ่งหวัง” ร้อยละ 85 มีสุขภาพฟันที่แข็งแรงและมีฟันผุลดลง |
1.00 | |
| 2 | เพื่อให้ครู ผู้ปกครอง และนักเรียนโรงเรียนมิตรภาพที่ 31 “วัดทุ่งหวัง”มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสภาวะทันตสุขภาพของตนเองและนักเรียนอย่างถูกต้อง นักเรียนโรงเรียนมิตรภาพที่ 31 “วัดทุ่งหวัง” ร้อยละ 100 ได้รับการส่งเสริมให้ มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาวะทันตสุขภาพของตนเองถูกต้อง |
1.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 41 | 38,546.00 | 0 | 0.00 | 38,546.00 | |
| 25 - 29 พ.ค. 69 | จัดทำป้ายไวนิล | 0 | 432.00 | - | - | ||
| 18 - 30 มิ.ย. 69 | กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องดูแลสุขภาพช่องปากให้กับผู้ปกครอง ครูประจำชั้นและนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 ถึง อนุบาล 3 และมีการตรวจสุขภาพช่องปากเดือนละ 1 ครั้ง | 41 | 10,750.00 | - | - | ||
| 19 - 30 มิ.ย. 69 | กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องดูแลสุขภาพช่องปากให้กับครูประจำชั้นและนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และมีการตรวจสุขภาพช่องปากเดือนละ 1 ครั้ง | 0 | 27,364.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 41 | 38,546.00 | 0 | 0.00 | 38,546.00 | ||
1.นักเรียนโรงเรียนมิตรภาพที่ 31 “วัดทุ่งหวัง” มีสุขภาพฟันแข็งแรงและฟันผุลดลง 2.เพื่อให้ครู ผู้ปกครอง และนักเรียนโรงเรียนมิตรภาพที่ 31 “วัดทุ่งหวัง”มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสภาวะทันตสุขภาพของตนเองและนักเรียนอย่างถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2568 14:12 น.