โครงการร้านชำคุณภาพ ผู้บริโภคปลอดภัย ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการร้านชำคุณภาพ ผู้บริโภคปลอดภัย ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L8302-1-4 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 29 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 เมษายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 15,700.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะโล |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฟิรซา เง๊าะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลมะรือโบตะวันตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 70 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช) | 10.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันนี้ร้านขายของชำในหมู่บ้านถือได้ว่าเป็นแหล่งกระจายสินค้าประเภทต่างๆให้แก่ผู้บริโภคใน พื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมจับจ่ายใช้สอยเครื่องอุปโภคและบริโภคจากร้านขายของชำภายในหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารเครื่องสำอาง ยา ของใช้ต่างๆ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพทั้งสิ้นและยังพบว่ามีการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ มาตรฐาน และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคในชุมชน เช่นยาผสมสารสเตียรอยด์ เครื่องสำอางมีสารอันตราย อาหารมีสารปนเปื้อนเจือปนอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคหรืออันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค โดยปัจจัยต่างๆ เช่น การโฆษณาชวนเชื่อการให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับ ความเป็นจริงหรือระดับการรับรู้ของบุคคลย่อมมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคของบุคคลทั้งสิ้น หากผู้บริโภคมีความรู้ และทักษะในการเลือกสินค้าที่ถูกต้องก็จะได้สินค้าที่มีคุณภาพ และมีความปลอดภัยสูง จากการสำรวจพบว่า จำนวนร้านชำในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านสะโล ในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 3 (บ้านสุเหร่า) มีจำนวน 32 ร้าน ซึ่งต้องมีการดำเนินการตรวจประเมินร้านชำ เพื่อสำรวจการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานและคุณภาพ เช่น ยาห้ามจำหน่าย เครื่องสำอางห้ามจำหน่าย และผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งยังมีร้านชำ ที่มีการจำหน่าย ส่งผลทำให้ปัญหาสำหรับผู้บริโภคในชุมชน
ในการนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านสะโล ได้เล็งเห็นว่าการพัฒนาร้านขายของชำในหมู่บ้านจะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนมีความปลอดภัยและมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยลดน้อยลงไปได้ จึงได้จัดทำโครงการร้านชำคุณภาพ ผู้บริโภคปลอดภัย ปี 256๙ เพื่อให้ผู้บริโภคในพื้นที่มีความรู้และมีทักษะในการเลือกชื้อสินค้าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีการสำรวจเฝ้าระวังเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้บริโภค ส่งเสริมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ร้านขายของชำได้รับการพัฒนาให้มีคุณภาพ ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัย จากการอุปโภคและบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพ ไม่ก่อให้เกิดโรค การแพ้และอันตรายต่อสุขภาพของคนในพื้นที่
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช) |
10.00 | 50.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 150 | 15,700.00 | 0 | 0.00 | 15,700.00 | |
| 1 ม.ค. 69 - 30 เม.ย. 69 | อบรมเชิงปฏิบัติให้ความรู้ในการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ ให้แก่ตัวแทนผู้ประกอบการร้านชำ(2รุ่น) | 100 | 12,600.00 | - | - | more_vert | |
| 1 ส.ค. 69 - 31 ม.ค. 69 | ออกประเมินตรวจร้านชำ | 50 | 3,100.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 150 | 15,700.00 | 0 | 0.00 | 15,700.00 | ||
กิจกรรมที่ 1
-อบรมเชิงปฏิบัติให้ความรู้ในการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ ให้แก่ตัวแทนผู้ประกอบการร้านชำ(2รุ่น)
- ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 1 มื้อๆ 50 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 2,500 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆ 25 บาท จำนวน 50 คนเป็นเงิน 2,500 บาท
- ค่ากระเป๋าผ้า (พร้อมสมุด+ปากกา)จำนวน 50 ใบๆละ 80 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
- ค่าวิทยากรบรรยาย จำนวน 1 คนๆละ 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
ม.ค.๖๙ – เม.ย.
กิจกรรมที่ 2
- ออกประเมินตรวจร้านชำ
- ค่าจัดจ้างทำเกียรติบัตร จำนวน 50 ใบๆละ 25 บาท เป็นเงิน 500 บาท
เม.ย.๖๙
- ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1 เมตร x 3 เมตร เป็นเงิน 750 บาท
-ค่าป้ายเอ๊กสแตนด์ให้ความรู้ ขนาด ๑๖๐ x ๖๐ ซม.จำนวน 2 ป้ายๆละ 550 บาท เป็นเงิน 1,100 บาท
รวมเป็นเงิน 15,700.-บาท
1.ตัวแทนผู้ประกอบการร้านชำ และตัวแทนผู้บริโภค มีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องความปลอดภัยของอาหาร ยา และเครื่องสำอาง
2.ร้านชำผ่านเกณฑ์มาตรฐานการตรวจร้าน ไม่พบผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพจำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2568 00:00 น.