โครงการรู้เร็วคัดกรองไวป้องกันภัยจากโรคมะเร็ง ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการรู้เร็วคัดกรองไวป้องกันภัยจากโรคมะเร็ง ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลาเส |
| วันที่อนุมัติ | 24 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2568 - 31 กรกฎาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 7,400.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | 1.นางเพ็ญศรี บัวขำ (ผอ.รพ.สต.กะลาเส) 2.นางสุณิสา ด้วงนุ้ย (พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.สต.กะลาเส) |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการตายจากโรคมะเร็งของสตรีในประเทศไทย ซึ่งทำให้ เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของมะเร็งในสตรีพบได้ถึง ๓ คน ในประชากรหนึ่งแสนคน ในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกเสียชีวิต ประมาณ ๔,๕๐๐ ราย ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ ๑๓๐ - ๕๐ ปี ซึ่งที่ผ่านมาใช้วิธีการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยการตรวจ Pap Smear ถึงแม้กระบวนการตรวจเพื่อค้นหามะเร็งปาก มดลูก จะง่าย สะดวก ราคาถูก แต่ยังพบว่าสตรีจำนวนมากไม่เห็นความสำคัญ มีทัศนคติ ที่ไม่ดีต่อการตรวจ Pap Smear ส่วน โรคมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยมักไม่มีอาการผิดปกติในระยะเริ่มต้น ดังนั้นจึงมีความจำเป็นและสำคัญที่ต้องทำการตรวจค้นหามะเร็งเต้า นมใน ระยะเริ่มต้น การรักษามะเร็งเต้านมในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมาก การค้นพบมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้นสามารถรักษา ให้หายขาดได้แกะการรักษาอาจทำได้โดยการตัดเฉพาะก้อนมะเร็งออกไม่จ้าเป็นต้องผ่าตัดทั้งเต้านม ในทางตรงกันข้ามหากไม่มี การตรวจค้นหามะเร็งเต้านม รอจนกระทั่งมีอาการผิดปกติ มะเร็งอาจแพร่กระจายไปยัง อวัยวะอื่น ๆ แล้ว และไม่สามารถรักษา ให้หายขาดได้ ด้วยเหตุนี้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลาเส มีความตระหนักในการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งในพื้นที่ หมู่ที่ ๒(เขตเทศบาล) และ หมู่ที่ 4 ตำบลกะลาเส ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลาเส ใน ปีงบประมาณ ๒๕๖๙ ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากการเป็นโรคมะเร็งในพื้นที่ หมู่ที่ ๒(เขตเทศบาล) และ หมู่ที่ 4 ตำบลกะลาเส จำนวน 5 ราย สาเหตุของการเป็นโรคมะเร็งมาจากการบริโภคอาหารปนเปื้อนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งและสาเหตุพันธุกรรม โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมกลุ่มเป้าหมายไม่ค่อยเล็งเห็นความสำคัญในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปา มดลูกและมะเร็งเต้านม จะพบก็ต่อเมื่อแสดงอาการเป็นก้อนเนื้อหรือมีการลุกลามเจ็บปวดเด่นชัดในระยะที่ ๓,๔ ซึ่งโอกาสการ รักษาหายมีน้อยมาก จึงจำเป็นต้องอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง เมื่อมีความผิดปกติในร่างกายจะได้เข้ารับการรักษาได้ ทันท่วงที และการที่จะให้รู้เร็ว รู้ทัน ป้องกันโรคมะเร็งนั้นจำเป็นต้องอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวให้มีความรู้เพื่อขยายผลให้สุข ศึกษาและรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายมีความตื่นตัวเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลาเส จึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้จึงร่วมมือกับหน่วยงานองค์กรที่เกี่ยวข้องจัดอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวและผู้สนใจพร้อมคัดกรอง กลุ่มเป้าหมายเพื่อเป็นการค้นหาโรคต่อไป
ในการนี้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลาเสร่วมกับเทศบาลตำบลควนกุน ได้จัดทำโครงการรู้เร็ว คัดกรองไว ป้องกันภัยจากโรคมะเร็ง ปี ๒๕๖๙ ขึ้น โดยดึงพลังแกนนำของประชาชนหลายภาคส่วน เช่น อสม. กลุ่มผู้นำหมู่บ้าน กลุ่ม แกนนำสตรี กลุ่มสามีและบุตรเป็นต้น เพื่อให้แกนนำสุขภาพครอบครัวให้มีความรู้สามารถขยายผล ให้สุขศึกษาและรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนัก ตื่นตัว เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเพิ่มขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ดังกล่าว ซึ่งจะช่วยทำให้พบผู้ป่วยมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะแรกมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้แกนนำสุขภาพครอบครัวมีความรู้และเห็นความสำคัญการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง ร้อยละ 80 ของแกนนำสุขภาพครอบครัวมีความรู้และเห็นความสำคัญของการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง |
||
| 2 | เพื่อรณรงค์ให้กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งสำไส้และมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80 ของประชากรกลุ่มเป้าหมาย เข้ารับการตรวจคัดกรอง โรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ และมะเร็ง เต้านม เพิ่มขึ้น |
||
| 3 | เพื่อลดอัตราการป่วยตายจากโรคมะเร็งต่างๆ อัตราการป่วยตายจากโรคมะเร็งต่างๆ ลดลง ร้อยละ 40 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.อัตราการป่วยตายจากโรคมะเร็งต่างๆลดลง 2.แกนนำสุขภาพครอบครัวมีความรู้ในการควบคุมและป้องกันโรคมะเร็ง 3.ประชาชนมีความตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ และเต้านมมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2569 09:18 น.