โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนสุขภาพเทศบาลตำบลกำแพงเพชร ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนสุขภาพเทศบาลตำบลกำแพงเพชร ประจำปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L8020-04-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลกำแพงเพชร |
| วันที่อนุมัติ | 16 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 47,700.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนันทวัน สิธิราม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.087,100.287place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 ธ.ค. 2568 | 30 เม.ย. 2569 | 29,900.00 | |||
| 2 | 1 ม.ค. 2569 | 31 ม.ค. 2569 | 6,600.00 | |||
| 3 | 1 เม.ย. 2569 | 30 ก.ย. 2569 | 650.00 | |||
| 4 | 1 ก.ย. 2569 | 30 ก.ย. 2569 | 8,400.00 | |||
| 5 | 1 ก.ย. 2569 | 30 ก.ย. 2569 | 2,150.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 47,700.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ประกาศ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2567 และอาศัยอำนาจตามมาตรา 48 เตรส แห่งพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ. 2496 (แก้ไขเพิ่มเติมถึง(ฉบับที่ 14) พ.ศ. 2562 เพื่อดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลกำแพงเพชร ให้เป็นไปตามประกาศฯ และเกิดการพัฒนาสุขภาพของคนในพื้นที่ โดยการบริหารจัดการอย่างมีส่วนร่วม เน้นการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันและการฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต โดยมีคณะกรรมการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับตำบล เป็นผู้บริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ประกอบกับปัจจุบัน สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้แจ้งแนวทางให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถจัดระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง (Long Term Care) ตามประกาศฯ เดียวกันนั้น
ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินงานของกองทุนฯ เป็นไปตามอำนาจหน้าที่และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ พัฒนาทักษะของเครือข่ายในการจัดทำแผนงานโครงการที่ถูกต้องและเพื่อให้คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพได้ปฏิบัติงานพิจารณา อนุมัติแผนงาน/โครงการ ได้ถูกต้องตามอำนาจหน้าที่ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลกำแพงเพชร ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของคณะกรรมการกองทุนฯ ให้เป็นไปตามประกาศ ฯ ที่กำหนดไว้และให้บริการแก่ประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย ได้อย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อพิจารณาอนุมัติแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมและบริหารจัดการกองทุนฯ ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน แผนงานหรือโครงการ หรือกิจกรรมผ่านการอนุมัติและบริหารกองทุนฯเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน 100% |
||
| 2 | เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการกองทุน คณะทำงานและแกนนำสุขภาพ คณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการกองทุน คณะทำงานและแกนนำสุขภาพ มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุน 80% |
||
| 3 | เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ 100 % |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 47,700.00 | 0 | 0.00 | 47,700.00 | |
| 1 - 31 ธ.ค. 68 | 1. จัดประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฯ กลั่นกรอง แผนงาน/โครงการ ประจำปีงบประมาณ 2569 | 0 | 2,700.00 | - | - | ||
| 1 ธ.ค. 68 - 30 เม.ย. 69 | 2. จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ เพื่อพิจารณาแผนการเงิน ประจำปีงบประมาณ 2569 รายงานการรับ – จ่ายเงินประจำเดือน แผนงานบริหารจัดการกองทุน (ประเภท 4) แผนงานส่งเสริมกิจกรรมกองทุนฯ กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ (ประเภท 5) (ประเภท 6) แผนสุขภาพชุมชน ประจำปี 2569 แล | 0 | 27,200.00 | - | - | ||
| 1 ธ.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | 6. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ และครุภัณฑ์ที่จำเป็น | 0 | 2,000.00 | - | - | ||
| 1 ธ.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | 7. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในโครงการฯ | 0 | 150.00 | - | - | ||
| 8 ม.ค. 69 | 3. จัดประชุมคณะอนุกรรมการ LTC เพื่อพิจารณาโครงการแผนการดูแลรายบุคคลค่าใช้จ่ายตามแผนฯ และการประชุมต่างๆ | 0 | 6,600.00 | - | - | ||
| 1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | 4. การติดตามและประเมินผลโครงการ | 0 | 650.00 | - | - | ||
| 1 - 30 ก.ย. 69 | 5. จัดอบรมให้ความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพ คณะกรรมการกองทุนฯ อนุกรรมการฯ คณะทำงาน และการจัดทำประชาคมเพื่อจัดทำแผนสุขภาพชุมชน | 0 | 8,400.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 47,700.00 | 0 | 0.00 | 47,700.00 | ||
- จัดทำโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนฯ
2. ดำเนินการประชุมร่วมกันวางแผน การดำเนินงาน และกำหนดห้วงเวลาในการประชุม
3. ติดต่อประสานงานกับคณะกรรมการกองทุนฯ อนุกรรมการกองทุนฯ เพื่อกำหนดนัดหมาย
4. จัดเตรียมการประชุม ได้แก่ สถานที่ในการประชุมและเอกสารต่าง ๆ ในการประชุม และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
5. ดำเนินการประชุมตามแผนงานที่กำหนด
- จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ เพื่อวางแผนการดำเนินงาน อย่างน้อย 1 ครั้ง/ปี
- จัดประชุมคณะอนุกรรมการการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง(Long Term Care) อย่างน้อย 2 ครั้ง/ปี
- จัดประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรอง แผนงาน/โครงการกองทุนฯอย่างน้อย 1 ครั้ง/ปี
- จัดประชุมคณะกรรมการ เพื่อพิจารณาอนุมัติแผนสุขภาพชุมชน อย่างน้อย 2 ครั้ง/ปี
- จัดประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและประเมินผลโครงการอย่างน้อย 1 ครั้ง/ปี
6. จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการกองทุนและจัดทำแผนสุขภาพตำบลกำแพงเพชรในปีงบประมาณถัดไป
7. สรุปผลการประชุมและมติคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ/คณะทำงานและกิจกรรมพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการกองทุนและจัดทำแผนสุขภาพตำบลกำแพงเพชร
8. จัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์และครุภัณฑ์ที่จำเป็นประจำสำนักงานเลขานุการกองทุนฯ
- แผนงาน/โครงการ/กิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนและถูกต้องตามประกาศฯ ที่กำหนดไว้
2. คณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน และแกนนำสุขภาพ มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุน
3. การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงิน และการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
4. ได้แผนสุขภาพตำบลกำแพงเพชร ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อใช้เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาและกำหนดทิศทางการดำเนินงานในการสนับสนุนงบประมาณให้แก่หน่วยบริการ ประชาชน และภาคีที่เกี่ยวข้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2569 11:12 น.