กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการ อสม.บริการ ใกล้บ้าน ใกล้ใจ
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 69-L5238-02-04
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.รพ.สต.ชุมพล
วันที่อนุมัติ 25 ธันวาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 8,300.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสมถวิล กาญจนเพ็ญ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.603,100.385place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)       โรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ฯลฯ เป็นโรคที่กลายเป็นปัญหาสุขภาพของประชาชนโดยทั่วไป รวมถึงประชาชน ตำบลชุมพล ด้วย จากข้อมูลจำนวนผู้ป่วยโรคเรื้อรังจาก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลชุมพล (รพ.สต.) พบว่า ในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.ชุมพล ปี 2568 มีผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 41 ราย ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จำนวน 320 ราย ผู้ป่วยเป็นเบาหวานและความดัน จำนวน 145 ราย ซึงถือว่ามีจำนวนมาก ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลต่าง ๆ หลายโรงพยาบาล รวมถึงที่ รพ.สต. ชุมพล ด้วย และ จากการเข้าไปช่วยเหลือในคลินิก ผู้ป่วยโรคเรื้องรังที่ รพ.สต.ชุมพล พบว่าผู้ป่วยต้องมารับบริการตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อมารับคิวก่อน และไม่ได้รับประทานอาหารเช้า และเมื่อเข้าช่วงรับการตรวจรักษา จะใช้เวลานานพอสมควร ทำให้บางคนหิว และ ต้องรอนาน กว่าจะได้รับบริการ
      ดังนั้น อสม. ในเขตรับผิดชอบ ของ รพ.สต. ชุมพล เห็นถึงความจำเป็น และ เพื่อให้บริการแก่ผู้ป่วย พร้อมทั้งช่วยลดระยะเวลาการรอคอยในการรับบริการ และผู้ป่วยได้รับการเจาะเลือดตรวจหาน้ำตาลในเลือด และบริการตรวจวัดความดันโลหิตในวันที่แพทย์นัดทุกราย จึงได้จัดทำโครงการ อสม.บริการ ใกล้บ้าน ใกล้ใจ ขึ้นเพื่อเป็นการบริการผู้ป่วยให้มีความสะดวกและรวดเร็วในการรับบริการ

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1 ผู้ป่วยที่มารับบริการในวันที่แพทย์นัด ลดระยะเวลาการรับบริการและได้รับการตรวจเจาะเลือด และตรวจวัดความดันโลหิตก่อนพบแพทย์

1.ผู้ป่วยในคลินิกโรคเรื้อรัง ได้รับการตรวจรักษาที่รวดเร็ว ลดระยะเวลา  จาก  2 ชั่วโมง  เป็น 1 ชั่วโมง

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้ป่วยที่มารับการรักษาพยาบาลในคลินิกเบาหวาน ความดัน ได้รับประทานอาหารและยา ก่อนมาพบแพทย์ และไม่ต้องเร่งรีบมาตั้งแต่ตอนเช้า ลดระยะเวลาการรอคอย

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2569 09:47 น.