กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิต และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง รพ.สต.ชุมพล อำเภอ สทิงพระ จังหวัดสงขลา ปีงบประมาณ 2569

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิต และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง รพ.สต.ชุมพล อำเภอ สทิงพระ จังหวัดสงขลา ปีงบประมาณ 2569
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 69-L5238-01-04
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา
วันที่อนุมัติ 25 ธันวาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 31,100.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางวิจิตรา ทองเกิด
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.603,100.385place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุขที่มีความทันสมัย การเข้าถึงบริการสาธารณสุขของประชาชนมีความเสมอภาค เข้าถึงบริการได้ง่าย การเจ็บป่วยของประชาชนเปลี่ยนไป ดังจะเห็นได้จากการที่ประชาชนเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่ออันเกิดจากการติดเชื้อลดลงในขณะเดียวกันการเจ็บป่วยด้วยโรคที่ไม่ติดต่อ อันเกี่ยวเนื่องมาจากพฤติกรรม กลับมีแนวโน้มสูงขึ้นเป็นสาเหตุการตายและทุพพลภาพในอันดับต้นๆของประเทศ ส่งผลกระทบถึงคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างมาก จากผลการคัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลชุมพล พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี ดังนั้นรพ.สต.ชุมพล
จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี 2569 ขึ้น เพื่อค้นหากลุ่มสงสัยป่วยและกลุ่มเสี่ยงเพิ่มศักยภาพในการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง สุขภาพจิตดี เพื่อป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่จะเกิดขึ้นต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จากประชากรกลุ่มเป้าหมายจำนวน 1,125 ราย

1.ประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไปรับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ร้อยละ 90 (ตามเกณฑ์HDC)

2 2.เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดการเกิดโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง

2.กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตามหลัก 3อ. 2ส.  ร้อยละ 60 (ตามเกณฑ์ KPI จังหวัดสงขลา)

3 3.เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยได้รับการส่งต่อพบแพทย์และได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

3.เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยได้รับการส่งต่อพบแพทย์และได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ร้อยละ 100

4 4.เพื่อลดอัตราการเกิดผู้ป่วยโรคเบาหวานและ ความดันโลหิตสูงรายใหม่

4.อัตราการเกิดผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงรายใหม่ลดลง มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 5 เทียบกับผู้ป่วยรายใหม่ปีงบประมาณที่ผ่านมา (ตามเกณฑ์ HDC)

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง เพื่อค้นหากลุ่มสงสัยป่วยและกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โดยกลุ่มสงสัยป่วยได้รับการส่งต่อเพื่อวินิจฉัยที่ถูกต้อง กลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดอัตราการเกิดผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงรายใหม่

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2569 10:26 น.