โครงการพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุบ้านนางเหล้า รพ.สต.นางเหล้า ปีงบประมาณ 2569 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
โครงการ
" โครงการพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุบ้านนางเหล้า รพ.สต.นางเหล้า ปีงบประมาณ 2569 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา "
ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวณัฐธีรยา พรหมสมบัติ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L5238-01-08 เลขที่ข้อตกลง 14/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุบ้านนางเหล้า รพ.สต.นางเหล้า ปีงบประมาณ 2569 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชุมพล ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุบ้านนางเหล้า รพ.สต.นางเหล้า ปีงบประมาณ 2569 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุบ้านนางเหล้า รพ.สต.นางเหล้า ปีงบประมาณ 2569 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L5238-01-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชุมพล เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ “สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ (Aged Society)” โดยประเทศไทยมีประชากรทั้งสิ้น จำนวน 65.97 ล้านคน เป็นประชากรสูงอายุ จำนวน 13.34 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 20.23 และคาดว่าในปี 2583 จะมีประชากรผู้สูงอายุสูงถึงร้อยละ 31.28 (สำนักอนามัยผู้สูงอายุ กรมอนามัย, 2568) จากจำนวนประชากรสูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้โครงสร้างประชากรเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ความต้องการการดูแลและสวัสดิการที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ ซึ่งทุกภาคส่วนจะต้องให้ความสนใจและร่วมตระหนักในผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยการเตรียมการรองรับปัญหาสุขภาพอนามัยในผู้สูงอายุ และการเตรียมการการดูแลระยะยาว (Long Term Care) ต่อไป นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับพระราชบัญญัติผู้สูงอายุ พ.ศ. 2546 ซึ่งเป็นกฎหมายสำคัญที่ตราขึ้นเพื่อรองรับสิทธิและสวัสดิการของผู้สูงอายุในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อ คุ้มครอง ส่งเสริม และสนับสนุน ให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถพึ่งตนเองได้ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม
จากแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุ พบว่ามีผู้สูงอายุจำนวนมากต้องเผชิญกับปัญหาด้านสุขภาพกาย (โรคเรื้อรัง, ภาวะเสื่อมของร่างกาย, ภาวะเปราะบาง) และสุขภาพจิต (ความเหงา, การแยกตัวจากสังคม, ภาวะซึมเศร้า) รวมถึงปัญหาการปรับตัวเข้ากับสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนใหญ่เกิดจาการถดถอยของสมรรถภาพร่างกายและภาวะเจ็บป่วยเรื้อรังที่เพิ่มมากขึ้นตามอายุ ภาระการดูแลผู้สูงอายุส่วนใหญ่จึงเป็นบทบาทและความรับผิดชอบของครอบครัวเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เนื่องจากสมาชิกครอบครัวส่วนมากทำงานนอกบ้าน ไม่สามารถดูแลผู้สูงอายุได้ จึงเลือกใช้บริการดูแลผู้สูงอายุ เช่น บ้านพักผู้สูงอายุ สถานดูแลผู้สูงอายุรายวัน ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ และการจ้างคนดูแลที่บ้าน เป็นต้น และนอกจากนี้ยังพบว่า การเตรียมการเพื่อรองรับสังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ รวมถึงการสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่จะเอื้อให้ผู้สูงอายุที่ยังมีร่างกายแข็งแรงสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง ยังเป็นประเด็นที่สำคัญสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติด้านการส่งเสริมสุขภาพ กลุ่มวัยและอนามัยสิ่งแวดล้อมสู่เมืองสุขภาพดีผู้สูงอายุอีกด้วย (สำนักอนามัยผู้สูงอายุ กรมอนามัย, 2568)
จากสถานการณ์ดังกล่าวข้างต้น มีผู้สูงอายุในพื้นที่ หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ทั้งหมด จำนวน 501 คน ติดสังคม (ADL 12-20) จำนวน 432 คน ติดบ้าน (ADL 5-11) จำนวน 42 คน และ ติดเตียง (ADL 0-4) จำนวน 3 คน (ข้อมูล HDC, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา) สำหรับกลุ่มที่ติดบ้านและติดเตียง ได้ดำเนินการเข้าระบบดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงในพื้นที่ (LTC : Long Term Care) เป็นการให้บริการดูแลที่บ้านโดยผู้ดูแลผู้สูงอายุ (Care giver) ซึ่งผ่านกาอบรมตามหลักสูตรผู้ดูแลผู้สูงอายุ 70 ชั่วโมง ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และมีผู้จัดการระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care manager) เป็นผู้ควบคุมแผนการดูแลผู้สูงอายุ ส่วนในกลุ่มติดสังคม ซึ่งเป็นกลุ่มที่ส่วนใหญ่ยังมีความสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเอง แต่ปัจจุบันพบว่า ผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคมยังเข้าถึงการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคไม่ครอบคลุม ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและจิตใจได้ เช่น การเพิ่มขึ้นของโรคเรื้อรัง ความเสี่ยงหรือการเจ็บป่วยที่เฉียบพลัน ภาวะสมองเสื่อมและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ เป็นต้น จากการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว พบว่า มีสาเหตุสำคัญ 5 ประการ ได้แก่ 1) ความรอบรู้ในการดูแลสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง ๒) กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพที่จัดให้โดยชุมชน ขาดความน่าสนใจ ไม่สอดคล้องกับความต้องการหรือความถนัดของผู้สูงอายุ 3) การจัดกิจกรรมมักเป็นไปในลักษณะ แยกส่วน ระหว่างงานด้านสุขภาพ (เช่น การตรวจคัดกรองโรค) กับงานด้านสังคม (เช่น ชมรมผู้สูงอายุ) และขาดความต่อเนื่องในระยะยาว ทำให้การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพไม่ยั่งยืน 4) ผู้สูงอายุบางรายอาจยังประสบปัญหาการเดินทาง โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการคมนาค ไปยังจุดจัดกิจกรรมในพื้นที่ห่างไกล ๕) ผู้สูงอายุที่ทำงานรับภาระเลี้ยงดูบุตรหลาน อาจจะไม่มีเวลาเข้าร่วมกิจกรรม
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนางเหล้า ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุในกลุ่มติดสังคม จึงได้จัดทำโครงการพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุบ้านนางเหล้า ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อต้องการส่งเสริมการจัดกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้สูงอายุ ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการทำงานด้านสุขภาพในระดับชุมชน และสามารถเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุได้อย่างใกล้ชิดและยั่งยืน เพราะเกิดขึ้นจากความต้องการของผู้สูงอายุในชุมชนเอง และดำเนินงานจัดการโดยผู้สูงอายุเอง
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อส่งเสริมการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในชมรมผู้สูงอายุ ให้ครอบคลุมทั้งทางกายและทางจิตใจ
- 2. เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนชมรมผู้สูงอายุคุณภาพด้านสุขภาพตามบริบทของพื้นที่
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1. ชมรมผู้สูงอายุได้รูปแบบและแนวทางการดำเนินงานชมรมผู้สูงอายุที่เป็นแบบอย่าง หรือองค์ความรู้ในการจัดการตนเองของผู้สูงอายุ ที่สามารถนำไปปรับใช้หรือขยายผลในพื้นที่อื่นได้
2. มีกิจกรรมที่ส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะสมในผู้สูงอายุ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ชะลอความเสื่อม ลดความเสี่ยงต่อภาวะทุพพลภาพ และสามารถพึ่งพาตนเองได้ ลดการพึ่งพิงผู้อื่น
3. มีกิจกรรมลดความเหงา ความโดดเดี่ยว และภาวะซึมเศร้า ทำให้มีความสุข ความพึงพอใจในชีวิต และมีทัศนคติเชิงบวกมากขึ้น
4. ผู้สูงอายุได้รับความรู้และฝึกทักษะต่าง ๆ ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง รวมทั้งความรู้และประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพตนเอง มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และพบปะเพื่อนในวัยเดียวกัน สร้างความสัมพันธ์ทางสังคม
5. ชมรมผู้สูงอายุ มีความเข้มแข็งและยั่งยืน มีรูปแบบการจัดกิจกรรมที่ชัดเจน หลากหลาย และต่อเนื่อง ตรงตามความต้องการของสมาชิก
6. ชมรมผู้สูงอายุ มีการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ (เช่น มีการร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ) มีศักยภาพในการบริหารจัดการชมรมด้วยตนเองได้ และเกิดเครือข่ายความร่วมมือของทุกภาคส่วนในสังคม (เช่น ครอบครัว ชุมชน หน่วยงานสาธารณสุข และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น) ในการดูแลผู้สูงอายุ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในชมรมผู้สูงอายุ ให้ครอบคลุมทั้งทางกายและทางจิตใจ ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่เป็นสมาชิกของชมรมมีสุขภาพที่แข็งแรงและลดการเข้าสู่ภาวะพึ่งพิง โดยผ่านเกณฑ์การประเมินชมรมผู้สูงอายุคุณภาพด้านสุขภาพ ตั้งแต่ 71 คะแนนขึ้นไป ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ดังนี้ องค์ประกอบที่ 1 : การบริหารจัดการ (20 คะแนน) องค์ประกอบที่ 2 : กองทุนชมรมผู้สูงอายุ (10 คะแนน) องค์ประกอบที่ 3 : มิติสุขภาพ (60 คะแนน) องค์ประกอบที่ 4 : นวัตกรรม (10 คะแนน) |
|
|||
| 2 | 2. เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนชมรมผู้สูงอายุคุณภาพด้านสุขภาพตามบริบทของพื้นที่ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในชมรมผู้สูงอายุ ให้ครอบคลุมทั้งทางกายและทางจิตใจ (2) 2. เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนชมรมผู้สูงอายุคุณภาพด้านสุขภาพตามบริบทของพื้นที่
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุบ้านนางเหล้า รพ.สต.นางเหล้า ปีงบประมาณ 2569 ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L5238-01-08
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวณัฐธีรยา พรหมสมบัติ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......