โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานตำบลแหลมโตนด ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานตำบลแหลมโตนด ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L3326-01-13 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 30 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 16,400.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.แหลมโตนด |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนราวุฒิ แก้วหนูนวล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.830221,100.024853place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 200 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | โรคเบาหวานนั้นส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในช่องปาก เช่น การสุญเสียฟัน การเกิดโรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ และโรคของเนื้อเยื่ออ่อนภายในช่องปากเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะไม่ทราบว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานโดยภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นนั้นอาจสัม | 0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวานนั้นส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในช่องปาก เช่น การสุญเสียฟัน การเกิดโรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ และโรคของเนื้อเยื่ออ่อนภายในช่องปากเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะไม่ทราบว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานโดยภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นนั้นอาจสัมพันธ์กับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงทำให้ผู้ป่วยเบาหวานนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่องปาก ความสัมพันธ์ระหว่างเบาหวานกับการสูญเสียฟันที่เกิดจากโรคฟันผุและโรคปริทันต์อักเสบโดยทำการศึกษาในผู้ทีมารับการตรวจสุขภาพช่องปากประจำปีที่เป็นผู้ใหญ่ พบว่า การสูญเสียฟันในกลุ่มประชากรที่ศึกษา คิดเป็นร้อยละ 38.3 ในกลุ่มที่เป็นเบาหวานมีความเสี่ยงสูงในการสูญเสียฟันที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและมีการสูญเสียฟันอย่างน้อย 1 ซี่ และการมีจำนวนฟันคู่สบในฟันหลังน้อยกว่า 4 คู่ แสดงถึงการสูญเสียฟันสำหรับการบดเคี้ยวทำให้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการรับประทานอาหารอัตราการเกิดโรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคตการควบคุมระดับน้ำตาลมีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะจะช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่จะตามมาได้ ผลกระทบจากการใช้ยารักษาเบาหวานก็ส่งผลต่อสภาวะภายในช่องปากโดยเเฉพาะโรคปริทันต์อักเสบที่มีความสัมพันธ์กับโรคเบาหวานและทำให้สูญเสียฟันในที่สุด การรักษาเบาหวานควบคู่กับการรักษาโรคในช่องปาก รวมถึงการที่ผู้ป่วยมีความรู้ความเข้าใจที่่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสนับสนุนให้ผู้ป่วยเบาหวานตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพช่องปาก ร้อยละ 60 ของผู้ป่วยเบาหวานได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทันตสุขศึกษา |
0.00 | |
| 2 | เพื่อฝึกทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง(การแปรงฟันที่ถูกวิธี) ร้อยละ 60 ของผู้ป่วยเบาหวาน ได้รับการฝึกทักษาการดูแลสุขภาพช่องปาก(การแปรงฟันที่ถูกวิธี) |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 16,400.00 | 0 | 0.00 | 16,400.00 | |
| 1 ก.พ. 69 - 31 ส.ค. 69 | ตรวจสุขภาพช่องปากและให้ความรู้ทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน | 0 | 16,400.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 16,400.00 | 0 | 0.00 | 16,400.00 | ||
- ผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลแหลมโตนดทราบถึงปัญหาสุขภาพช่องปากและทราบถึงการดูแลสุุขภาพช่องปากที่เหมาะสม
- ผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลแหลมโตนด มีความสนใจและตระหนักถึงการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของตนเองมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2569 13:52 น.