โครงการสุขาสะอาด สุขภาพดี ถูกหลักสุขาภิบาลประจำศาสนสถานตำบลช้างเผือก
| ชื่อโครงการ | โครงการสุขาสะอาด สุขภาพดี ถูกหลักสุขาภิบาลประจำศาสนสถานตำบลช้างเผือก |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L2475-02-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 25 กันยายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 เมษายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 170,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลช้างเผือก |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายรอสดี เจ๊ะมูดอ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 5.997,101.573place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 500 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 800 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 300 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การดูแลด้านสุขภาพอนามัยเป็นภารกิจที่สำคัญประการหนึ่ง ซึ่งห้องน้ำประจำศาสนสถานเป็นเรื่องสำคัญ ที่ต้องจัดให้มีเพื่อให้บริการประชาชน แต่ยัง มีปัญหาเรื่องความสะอาด ความพอเพียงและความปลอดภัย ห้องน้ำที่สะอาดน่าใช้ไม่ควรมีกลิ่นเหม็น ไม่มีคราบสกปรกไม่ว่าจะเป็นที่พื้นห้องน้ำ ผนังห้อง หรือสุขภัณฑ์ต่างๆ เช่น โถส้วม ที่รองนั่ง สายฉีดน้ำชำระ เป็นต้น รัฐบาลได้ตระหนักถึงความสำคัญของบริการสาธารณะดังกล่าว จึงได้กำหนดให้พัฒนาห้องน้ำประจำศาสนสถานในพื้นที่ตำบลช้างเผือกให้ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ เพื่อให้ห้องน้ำสาธารณะไม่เป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคและโรคติดต่อต่างๆ และเพื่อความพึงพอใจของประชาชน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ โดยเน้นพัฒนาห้องน้ำสาธารณะให้ได้มาตรฐาน 3 เรื่อง คือ สะอาด (Healthy) เพียงพอ (Accesbility) และปลอดภัย (Safety) ตามเกณฑ์มาตรฐาน HAS
ดังนั้น เพื่อพัฒนาห้องน้ำสาธารณะประจำศาสนสถานในพื้นที่ตำบลช้างเผือก ให้มีสะอาด (Healthy) เพียงพอ (Accesbility) และปลอดภัย (Safety) ตามเกณฑ์มาตรฐาน HAS ชมรม อสม. ตำบลช้างเผือก จึงได้จัดทำสุขาสะอาด สุขภาพดี ถูกหลักสุขาภิบาลประจำศาสนสถานตำบลช้างเผือก ประจำปี 2568 ขึ้น เพื่อพัฒนาห้องน้ำสาธารณะให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน HAS และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการห้องน้ำสาธารณะต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อพัฒนาส้วมประจำศาสนสถานได้รับการดำเนินการให้ถูกหลักสุขาภิบาล ร้อยละ 100 ของมัสยิดและวัดในพื้นที่ตำบลช้างเผือก ได้รับการพัฒนาและได้รับการดำเนินการถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1.เพื่อพัฒนาส้วมประจำศาสนสถานได้รับการดำเนินการให้ถูกหลักสุขาภิบาล |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 1 - 30 มี.ค. 69 | กิจกรรมประชุมชี้แจงผู้นำศาสนาในการรับประเมินห้องน้ำสะอาดให้ได้มาตรฐาน | 0.00 | 5,900.00 | - | ||
| 1 มี.ค. 69 - 30 เม.ย. 69 | กิจกรรมให้ความรู้และพัฒนาห้องน้ำสะอาดให้ได้มาตรฐาน | 0.00 | 164,100.00 | - | ||
| 1 - 30 มี.ค. 69 | กิจกรรม ประชุมชี้แจงผู้นำศาสนาในการรับประเมินห้องน้ำสะอาดให้ได้มาตรฐาน 3 เรื่อง คือ สะอาด (Healthy) เพียงพอ (Accesbility) และปลอดภัย (Safety) ตามเกณฑ์มาตรฐาน HAS | 50.00 | 5,900.00 | - | ||
| 16 มี.ค. 69 - 30 เม.ย. 69 | กิจกรรม อบรมให้ความรู้และพัฒนาห้องน้ำประจำศาสนสถานให้สะอาด ปลอดภัย ถูกหลักสุขาภิบาลและได้มาตรฐาน 3 เรื่อง คือ สะอาด (Healthy) เพียงพอ (Accesbility) และปลอดภัย (Safety) ตามเกณฑ์มาตรฐาน HAS | 1600.00 | 164,100.00 | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.มัสยิดและวัดในพื้นที่ตำบลช้างเผือก ได้รับการพัฒนาและได้รับการดำเนินการถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2569 15:13 น.