กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อพัฒนาทางกาย จิต และสมองของผู้สูงอายุ
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 13 มกราคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 5 กรกฎาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 11,152.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมผู้สูงอายุบ้านดินลาน
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางประนอม ปรีดาศักดิ์
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.04528215,100.3926905place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานผู้สูงอายุ
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มผู้สูงอายุ 30 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ผู้สูงอายุถือเป็นปูชนียบุคคลที่มีคุณค่ายิ่ง เนื่องจากผ่านประสบการณ์มามาก เคยให้เป็นกำลังสำคัญของสังคมมาก่อน มีความรู้ มีทักษะ มีประเพณีวัฒนธรรม และได้ทำคุณประโยชน์แก่สังคมมาแล้วมากมาย จำเป็นอย่างยิ่งที่คนรุ่นหลังจะ ต้องให้ความสำคัญในการดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพจิต สุขภาพกาย ให้ผู้สูงอายุ สามารถดำรงชีวิต ในสังคมอย่างมีความสุขจากสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้สูงอายุเผชิญกับปัญหาในทางปรับตัวเพื่อให้สอดคล้อง กับสังคม ในปัจจุบันทั้งในด้านความคิด ความเข้าใจ และค่านิยมต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดความน้อยใจ ความเครียด ความคับ ข้องใจ แยกตัวออกจากสังคม ขาดสัมพันธภาพกับสังคม ท้อแท้เบื่อหน่ายในชีวิต และมีโรคทางกายเพิ่มขึ้น การสูญสีย สิ่งสำคัญในชีวิต การสูญเสียสถานภาพและบทบาททางสังคม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบจิตใจ สมอง ของผู้สูงอายุ และผู้สูงอายุไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากบุคคลใกล้ชิดด้วยแล้ว มีภาวะซึมเศร้า   ในการนี้ชมรมผู้สูงอายุบ้านดินลาน ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลผู้สูงอายุ จึงได้อบรม และให้ความรู้เรื่อง การพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อพัฒนากาย จิต และสมองของผู้สูงอายุ โดยมีส่วนร่วมของชมรมและองค์กรต่างๆในชุมชน และท้องถิ่นต่อไป

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุในชมรมมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเองได้
  1. ผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุได้รับการอบรมพัฒนาศักยภาพ
2 2. เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในชมรมมีกิจกรรมรวมกลุ่มและมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์
  1. สมาชิกในชมรมมีกิจกรรมการรวมกลุ่มและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์
3 3. เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้ผู้สุงอายุมี ทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อดำรงอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า
  1. ผุ้สูงอายุมีทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อการดำรงอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมการพัฒนาทางกาย     ๑.๑ การจัดสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ มีห้อง นอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ บริเวณรอบบ้าน ๒.  กิจกรรมให้ความรู้ การพัฒนาทางกาย     ๒.๑ การป้องกัน การหกล้มในผู้สุงอายุ     ๒.๒ การป้องกัน การไม่ลื่นไม่ล้ม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย ๓.  กิจกรรมให้ความรู้ถึงสาเหตุ ภาวะสมองเสื่อม     3.1 ปัจจัยเสี่ยง ภาวะสมองเสื่อม     3.2 การป้องกันภาวะสมองเสื่อม
stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้สูงอายุชมรมผู้สูงอายุบ้านดินลาน ในพื้นที่รับผิดชอบได้พัฒนาทางกาย จิต และสมองที่ดี มีความสุขและสามารถอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข ผู้สูงอายุได้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ ในการดูแลตนเองได้และทำให้ผู้สูงอายุมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2569 16:10 น.