โครงการเตรียมความพร้อมผู้สูงอายุกับการสร้างสุขปลายทาง เทศบาลตำบลย่านตาขาว ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการเตรียมความพร้อมผู้สูงอายุกับการสร้างสุขปลายทาง เทศบาลตำบลย่านตาขาว ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L8291-1-04 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 14 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 มกราคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 8,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลย่านตาขาว |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเพ็ญบุญญา พานิช นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ (ด้านเวชกรรม) รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลย่านตาขาว |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.406,99.674place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีสภาพร่างกายที่เริ่มเสื่อมถอยลงเป็นไปตามกาลเวลา ร่างกายไม่เอื้ออำนวยให้ยืน เดิน
นั่งนาน ๆ หรืออยู่ในสถานที่ที่แออัด การระบายอากาศไม่ดี เพราะภูมิต้านทานโรคต่ำ ความสามารถในการทำกิจกรรมประจำวันลดลง มีปัญหาเรื่องสายตา และการได้ยิน รวมถึงความเสื่อมของร่างกายหลายอย่างร่วมกัน ปัจจุบันการพัฒนาภาวะโภชนาการและสุขาภิบาลส่งผลให้มนุษย์มีอายุยืนขึ้น แต่ผลอีกด้านคือสำหรับผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ไม่อาจรักษาให้หายจากโรคได้แล้ว กลับถูกยื้อชีวิต ยืดการตายออกไปได้ยาวนาน ได้รับความทุกข์ทรมานจากการรักษาที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ การดูแลแบบประคับประคอง (Palliative Care) ยังมีความจำเป็นต้องสร้างการมีส่วนร่วมจากชุมชนและสังคม เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของประชาชน กลุ่มคน และหน่วยต่างๆ ในชุมชนให้มีศักยภาพในการรับมือกับการความสูญเสีย การตายได้ ดังนั้น โรงพยาบาลย่านตาขาว ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการเตรียมความพร้อมผู้สูงอายุกับการสร้างสุขปลายทาง เทศบาลตำบลย่านตาขาว ปี 2569 ดังกล่าวขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับวางแผนการดูแลล่วงหน้าและการทำพินัยกรรมชีวิต
|
||
| 2 | ผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจในการดูแลระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง (Palliative care) 2. ผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจในการดูแลระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง (Palliative care) |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
- ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับวางแผนการดูแลล่วงหน้าและการทำพินัยกรรมชีวิต สามารถเตรียมพร้อมในการจากลาโดยมีการวางแผนจัดการหน้าที่ที่เกี่ยวกับชีวิตของตนเองได้
- ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง (Palliative care)
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2569 13:44 น.