โครงการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคมือเท้าปากในสถานศึกษา ตำบลวังประจัน
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคมือเท้าปากในสถานศึกษา ตำบลวังประจัน |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 3 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 5 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 8,220.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังประจัน |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอดิศักดิ์ หลีดินซุด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | โรคมือเท้าปาก โรคมือเท้าปากซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยในเด็ก มักระบาดในช่วงหน้าฝน โรคที่เกิดจากโรคไวรัสกลุ่ม “แอนเตอโรไวรัส” การที่เป็นโรคมือเท้าปากอันเกิดจากการรับประทานอาหารโดยขาดความสะอาด เช่น ไม่ได้ล้างมือก่อนรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำ หรือเด็กที่ดูดเลียนิ้วมือ ซึ่งส่วนใหญ่โรคนี้จะมีอาการไข้ เป็นแผลในปาก มีตุ่มน้ำใสตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า และลำตัว จัดเป็นโรคที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่อยู่ไม่น้อย วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด คือการล้างมือให้ถูกวิธีโดยใช้สบู่และล้างด้วยน้ำที่สะอาดหลาย ๆ ครั้ง โดยเฉพาะเมื่อได้สัมผัสกับเด็กที่ป่วยต้องปฏิบัติให้ถูกวิธีให้ล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งที่ออกจากห้องน้ำหลังทำกิจกรรม ใช้ช้อนกลางทุกครั้งที่ตักอาหารรับประทานอาหารร่วมกัน และหลีกเลี่ยงการใช้แก้วน้ำดื่มหรือใช้หลอดดูดดื่มร่วมกัน ซึ่งการติดต่อของโรคมือเท้าปาก สามารถติดต่อได้ทางตรงจากการสัมผัสกับสารคัดหลั่งจากจมูก ลำคอ น้ำลาย และน้ำจากตุ่มใส รวมถึงอุจจาระของผู้ป่วยที่มีเชื้ออยู่ และทางอ้อมจากการสัมผัสของเล่น พื้นผิวสัมผัสที่มีการปนเปื้อนของเชื้อ อาหารหรือน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อ มือของผู้เลี้ยงดู โดยสถานที่ที่มักพบการระบาดของโรค ได้แก่ สถานรับเลี้ยงเด็ก ศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียน และช่วงที่มักมีการระบาดส่วนใหญ่เป็นช่วงฤดูฝน ทั้งนี้ โรคนี้สามารถเป็นซ้ำได้อีก เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์หนึ่ง ๆ อาจไม่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสสายพันธุ์อื่น ๆ ได้ แม้จะจัดอยู่ในกลุ่มย่อยของเชื้อไวรัสเดียวกัน สถานศึกษาซึ่งเป็นสถานที่ที่เด็กมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก เมื่อมีเด็กคนใดคนหนึ่งเจ็บป่วยจะสามารถแพร่เชื้อโรคติดต่อสู่กันได้ง่าย ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการและสุขภาพโดยรวมของเด็ก สถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ในพื้นที่เขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังประจัน ตั้งแต่ 1 ม.ค. – 31 ส.ค. 2568 มีรายงานผู้ป่วยทั้งหมด 14 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต พบผู้ป่วยเป็นเพศชาย 6 ราย เพศหญิง 8 ราย ในปี 2568 พบผู้ป่วยสูงสุดในเดือนกรกฎาคม จำนวน 12 ราย กลุ่มอายุที่มีอัตราป่วยสูงสุด คือ กลุ่มปฐมวัย |
0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู และนักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคมือเท้าปาก ร้อยละ 80 ผู้ปกครอง ครู และนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการป้องกันโรคมือเท้าปาก |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู และนักเรียนมีทักษะการล้างมือที่ถูกวิธีในการป้องกันโรคมือเท้าปาก ร้อยละ 80 ผู้ปกครอง ครู และนักเรียนมีทักษะการล้างมือที่ถูกวิธีในการป้องกันโรคมือเท้าปาก |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
| 1 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | ขั้นเตรียมการ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพป้องกันโรคมือเท้าปาก | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมสาธิตและฝึกปฏิบัติการล้างมือที่ถูกวิธี | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
- ผู้ปกครอง ครู และนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการป้องกันโรคมือเท้าปาก
- ผู้ปกครอง ครู และนักเรียนมีทักษะการล้างมือที่ถูกวิธีในการป้องกันโรคมือเท้าปาก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2569 10:19 น.