โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อห่างไกลโรคเรื้อรังในชุมชน ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อห่างไกลโรคเรื้อรังในชุมชน ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลกาบัง/กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม |
| วันที่อนุมัติ | 13 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 26 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 18,350.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 10 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 95 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | สภาพปัญหาและสถานการณ์ภาพรวม: การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเทคโนโลยีส่งผลให้พฤติกรรมสุขภาพแย่ลง นำไปสู่ภาวะโภชนาการเกินและโรคอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจและค่า | 50.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีความรู้และทักษะในการปรับพฤติกรรม 3อ. 2ส. อย่างถูกต้อง เชิงปริมาณ: จำนวนกลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการครบตามหลักสูตร |
50.00 | 60.00 |
| 2 | เพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดในสะสมหรือค่าความดันโลหิตกลุ่มเสี่ยงให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เชิงคุณภาพ: ร้อยละของกลุ่มเสี่ยงที่มีพฤติกรรมสุขภาพดีขึ้น (ผ่านแบบประเมิน) |
50.00 | 60.00 |
| 3 | เพื่อลดค่าเฉลี่ยดัชนีมวลกาย (BMI) หรือรอบเอวของกลุ่มเป้าหมายที่มีภาวะอ้วนลงพุง เชิงผลลัพธ์: จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ (New Case) จากกลุ่มเสี่ยงเดิมลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา |
50.00 | 60.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 18,350.00 | 0 | 0.00 | 18,350.00 | |
| 26 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมที่ 1 อบรม/ให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเรื่องการบริโภคอาหารและการออกกำลัง กาย การปรับเปลี่ยนและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพสำหรับกลุ่มเสี่ยง จำนวน 65 คน | 0 | 13,450.00 | - | - | ||
| 26 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมที่ 2 ติดตามดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อประเมินซ้ำในกลุ่มเสี่ยงที่ได้ตามเป้าหมายในพื้นที่ ที่ศูนย์คนไทยห่างไกลโรค ม.5 ลาแล ตำบลกาบัง จำนวนทั้งหมด ๓0 คน จำนวน 1 ครั้ง ติดตามโดย ครู ข ทั้งหมด 5 คน | 0 | 4,900.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 18,350.00 | 0 | 0.00 | 18,350.00 | ||
8.1 เชิงปริมาณ: จำนวนกลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการครบตามหลักสูตรและมีความรู้มีทักษะ 8.2 เชิงคุณภาพ: ร้อยละของกลุ่มเสี่ยงที่มีพฤติกรรมสุขภาพดีขึ้น (ผ่านแบบประเมิน) 8.3 เชิงผลลัพธ์: จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ (New Case) จากกลุ่มเสี่ยงเดิมลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2569 00:00 น.