โครงการ พัฒนาศักยภาพทีมผู้ดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชฉุกเฉินตำบลวังประจัน
| ชื่อโครงการ | โครงการ พัฒนาศักยภาพทีมผู้ดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชฉุกเฉินตำบลวังประจัน |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 5 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 5 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 17,125.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังประจัน |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอดิศักดิ์หลีดินซุด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ม.1ม.2 ม.3 ม.4 ตำบลวังประจัน |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | สถานการร์ยาเสพติดทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในปี พ.ศ.2562 ทั่วโลกมีผู้ใช้ยาเสพติดประมาณ 275 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 5.5 ของประชากรโลก พบสถิติผู้ป่วยยาเสพติดในประเทศไทยที่มีอาการทางจิตเวชก่อเหตุรุนแรงพบมีการทำร้ายร่างกายตนเองและผู้อื่นมากที่สุด จำนวน 90 คนรองลง สถานการณ์ยาเสพติดทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในปี พ.ศ.2562 ทั่วโลกมีผู้ใช้ยาเสพติดประมาณ 257 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 5.5 ของประชากรโลก พบสถิติผู้ป่วยยาเสพติดในประเทศไทยที่มีอาอการทางจิตเวชก่อเหตุ รุนแรงในสังคมเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้น 3.92 เท่า ในปี 2561 (ข้อมูล บ.สต.ปีงบประมาณ พ.ศ.2564) ผู้ป่วยยาเสพติดที่มี อาการทางจิตเวชก่อเหตุรุนแรงพบมีอาการทำร้ายร่างกายตนเองและผู้อื่นมากที่สุด จำนวน 90 คน รองลงมาเป็นการ ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย จำนวาน 58 คน และทำลายข้าวของ จำนวน 44 คนตามลำดับ ( รายงานจาก กรมสุขภาพจิต, 2562 ) ผู้เสพผู้ติดยาเสพติดเพียงแค่ 1 คน ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงแก่ คนใน ครอบครัว ชุมชน สังคม และ หากไม่ได้รับการช่วยเหลือที่ถูกต้อง เหมาะสมอาจส่งผลให้เกิดปัญหา ระดับชาติได้ เนื่องจากพฤติกรรมก้าวร้าว (Aggressive Behavior) เป็นความรุนแรงที่พบได้ในสังคม องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้คำจำกัดความของพฤติกรรม ก้าวร้าวรุนแรงว่า เป็นความตั้งใจที่ใช้กำลังทางกายเพื่อใช้กำลังเพื่อข่มขู่หรือกระทำ อันตรายต่อตนเอง บุคคล หรือกลุ่ม บุคคลหรือสังคม โดยส่งผลให้เกิดหรือมีความน่าจะเป็นสูงที่จะเกิดการบาดเจ็บ เสียชีวิต และกระทบกระเทือนทางจิตใจ พฤติกรรมก้าวร้าว เป็นการแสดงออกทางด้านความคิด การพูด ท่าทางการ ออกทางพฤติกรรม และการกระทำที่รุนแรงขาดความยับยั้งชั่งใจ ไม่เป็นมิตร และรุกรานผู้อื่นเพื่อระบายความโกรธ ความเครียดของตนเองพฤติกรรมก้าวร้าวที่ก่อความรุนแรงสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในครอบครัว หรือ สังคมมีหลาย สาเหตุ แต่ส่วนหนึ่งผู้ก่อเหตุ มีประวัติเป็นผู้ป่วยจิตเวชและยาเสพติด พฤติกรรมก้าวร้าวในผู้ป่วยติดสารเพ้ติด มีสาเหตุจากการที่ผู้ป่วยได้รับความกดดันจากสังคม ทำให้ผู้ป่วยเกิดความโกรธ และไม่สามารถจัดการกับความ โกรธนั้นได้ เนื่องจากขาดความรู้ และทักษะทางสังคม ซึ่งการแสดงออกด้วยพฤติกรรมก้าวร้าวในผู้ป่วยติดสารเสพติด เป็นการแสดงออกของพฤติกรรมและการกระทำที่รุนแรงขาดความยับยั้งชั่งใจไม่เป็นมิตรและรุกรานผู้อื่น ส่งผล กระทบให้เกิดความรุนแรงเป็นอันตรายทั้งต่อตนเอง ผู้อื่น และ ทรัพย์สิน ดังนั้นเพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชฉุกเฉินในชุมชนพื้นที่ ตำบลวังประจัน ได้รับการดูแลที่เหมาะสมตามแนวทาง และ มาตรฐานที่กำหนดกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติดในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังประจัน จึงได้จัดโครงการพัฒนาศักยภาพทีมผู้ดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชฉุกเฉินในชุมชนขึ้น เพื่อให้สามารถดูแลต่อเนื่องประเมิน เฝ้าระวังอาการกำเริบ สังเกตอาการเตือนการกลับเป็นซ้ำและประสานส่งต่อเมื่อผู้ป่วยก่อความรุนแรงถูกต้องเหมาะสมปลอดภัยทั้งผู้ป่วย ญาติ และ ผู้ป่วย ญาติ และผู้ให้บริการ |
100.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับจากการอบรมแก่ผู้ดูแล และผู้ป่วยที่มีภาวะทางจิต
|
||
| 2 | ผู้เข้าร่วมอบรมมีทักษะในการเจรจาต่อรองและจำกัดพฤติกรรม ร้อยละ 80
|
||
| 3 | ผู้เข้าร่วมอบรมเข้าใจระบบการส่งต่อ-รอรับ การดูแลผู้ป่วย แบบ SMIV-CARE ร้อยละ 90
|
||
| 4 | ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถติดตามเยี่ยมผู้ป่วย ได้ตามเกณฑ์
|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
| 1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | อบรมให้ความรู้ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมที่ 2 แบ่งกลุ่มฝฝึกปฏิบัติการซ้อมแผนการเจรจาต่อรองและจำกัดพฤติกรรมผู้ป่วยจิตเวชฉุกเฉินในโรงพยาบาล | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมที่ 3 ภาคีเครือข่ายติดตามเยี่ยม ผู้ป่วยภายหลังได้รับการบำบัดยาเสพติด จำนวน 56 ราย | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
1.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังประจัน และ ชุมชนตำบลวังประจัน มีทีมเจรจาต่อรอง และทีมจำกัดพฤติกรรมผู้ป่วยจิตเวชฉุกเฉิน อย่างน้อย 1 ทีม
2.มีแนวทางการดำเนินงานในการดูแลผู้ป่วยจิตเวชฉุกเฉินเครือข่ายโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านวังประจันและภาคีเครือข่ายตำบลวังประจัน
3.ชุมชนสามารถดูแลผู้ป่วยจิตเวชได้ตามแนวทาง โดยใช้เครื่องมือ SMIV-CARE
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2569 09:48 น.