สร้างเสริมสุขภาพอนามัยสายใยแม่ลูก ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | สร้างเสริมสุขภาพอนามัยสายใยแม่ลูก ประจำปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L3348-2-06 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 25 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 10,550.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านทุ่งชุมพล |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายชม บุญชูดำ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | สำนักงานเลขานุการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลลานข่อย |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.831,99.78place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
งานอนามัยแม่และเด็กเป็นบริการสุขภาพขั้นพื้นฐานที่มีความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพของประชากร ซึ่งเริ่มตั้งแต่การเตรียมความพร้อม ก่อนการตั้งครรภ์ การดูแลระหว่างตั้งครรภ์ และการดูแลหลังคลอด เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดมีคุณภาพมารดาและทารกปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อน อีกทั้งนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้การดำเนินงานอนามัยแม่เด็กเป็นนโยบายสำคัญ ซึ่งมีเป้าหมายคือ ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย การคลอดไม่ใช่แค่เกิด แต่เป็นเรื่องของ "สุขภาพ" ของชีวิตใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการในอนาคตทั้งด้าน IQ, EQ เรื่องแทรก ซ้อนทางด้านสังคมที่เกิดขึ้น เนื่องจากคนไทยยังขาดความรอบรู้เรื่องการตั้งครรภ์คุณภาพ โดยเฉพาะการตั้งครรภ์ในแม่วัยใส ในวัยที่ไม่พร้อมยังคงเป็นปัญหาสำคัญนำไปสู่การตั้งครรภ์และการคลอดที่ด้อยคุณภาพ การเยี่ยมบ้านโดยบุคลากรทางด้านสาธารณสุข ในทุกระยะของการตั้งครรภ์จะช่วย ป้องกันและลดปัญหาด้านสุขภาพซึ่งจะกลายเป็นผลกระทบต่อมารดา ทารกและครอบครัวได้ จากผลการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งชุมพล ปี๒๕๖๖ -๒๕๖๘ พบว่าการมาฝากครรภ์เร็ว คือ ฝากครรภ์ครั้งแรกอายุครรภ์ก่อนหรือเท่ากับ ๑๒ สัปดาห์ยังคงเป็นปัญหาที่สำคัญ ซึ่งส่งผลให้การฝากครรภ์ไม่ครบ๘ ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพการตรวจสุขภาพคัดกรองภาวะแทรกซ้อนและการบำรุงสุขภาพทารกในครรภ์ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ จากสาเหตุ เช่น ตั้งครรภ์ไม่พร้อม ไม่ทราบ ว่าตั้งครรภ์ และไม่แน่ใจว่าตนเองจะฝากครรภ์ที่ไหน ต่อมาคือหญิงตั้งครรภ์มีภาวะซีดขณะตั้งครรภ์ ส่งผลให้ทารกคลอดก่อนกำหนด ทารกคลอดน้ำหนักตัวน้อยกว่า๒,๕๐๐ กรัม การตั้งครรภ์ซ้ำในหญิงอายุน้อยกว่า 20 ปี ซึ่งพบเฉลี่ยอย่างน้อยปีละ 1 ราย หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นเช่น ความดันโลหิตสูงขณะดั้งครรภ์ เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เป็นต้น ปัญหาสุดท้ายคือ มารดาหลังคลอดไม่มีความรู้ด้านการวางแผนครอบครัวการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย๖ เดือน ปัญหาดังกล่างมาข้างต้นจึงเป็นปัญหาที่สำคัญที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไขในระยะยาวแนวทางการดูแลและป้องกันปัญหานั้นคือต้องให้การดูแลหญิงตั้งครรภ์ตั้งแต่ก่อนคลอด ขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอดอย่างมีคุณภาพมาตรฐานตลอดจนการร่วมมือของภาคีเครือข่ายชุมชนในการแก้ปัญหา ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งชุมพล ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพงานอนามัยแม่และเด็กให้ประสบความสำเร็จและมีคุณภาพ จึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมสุขภาพอนามัยห่วงใยแม่ ดูแลลูก ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๙ ขึ้น เพื่อดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ให้เป็นการตั้งครรภ์ที่มีคุณภาพ ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ระหว่างตั้งครรภ์ และดูแลหลังคลอดทั้งมารดาและทารก
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อเสริมทักษะแกนนำอสม./หญิงวัยเจริญพันธ์และหญิงตั้งครรภ์จำนวน 50 รายให้ความรู้ด้านสุขภาวะทางการตั้งครรภ์ 1.ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงสุขภาวะทางด้านร่างกายและจิตใจของหญิงตั้งครรภ์ |
||
| 2 | 2.เพื่อติดตามเยี่ยมดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยง และหญิงหลังคลอดและทารก 2.ร้อยละ 70 ของหญิงหลังคลอดและลูก ได้รับการเยี่ยมดูแลหลังคลอด ตามเกณฑ์ จำนวน 3 ครั้ง |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ม.ค. 69 | ก.พ. 69 | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้(1 ม.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) | 0.00 | |||||||||
| 2 | กิจกรรมออกเยี่ยมติดตาม(1 ม.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) | 0.00 | |||||||||
| รวม | 0.00 |
| 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| 2 กิจกรรมออกเยี่ยมติดตาม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
1.อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมารดาและทารกได้อย่างถูกต้องและสามารถให้คำแนะนำเบื้องต้นประเมินภาวะผิดปกติ และส่งต่อได้ทันท่วงที
2.หญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยง ได้รับการดูแลและรักษาอย่างทันท่วงที 3.หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตลอดการตั้งครรภ์ มีความรู้ในการดูแลตนเอง และมีช่องทางในการขอความช่วยเหลือ
และเป็นการตั้งครรภ์ที่มีคุณภาพ 4.มารดาและทารกหลังคลอดมีความรู้ทักษะในการดูแลตนเองและลูก ลดภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2569 14:38 น.