กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริม ป้องกัน และดูแลสุขภาพตนเองของผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) ปีงบประมาณ 2569 (ประเภทที่ 1)
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 69-L7884-1-07
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ งานศูนย์บริการสาธารณสุขกะลาพอ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองปัตตานี
วันที่อนุมัติ 21 มกราคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 พฤษภาคม 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 30 มิถุนายน 2569
งบประมาณ 52,050.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสาอุดี เบ็ญราซัค พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.สะบารัง อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากข้อมูลรายงานของกลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี การให้บริการเตรียมดูแลสุขภาพของประชาชนผู้แสวงบุญ(ฮัจย์) ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในปี ๒๕๖8 มีการคัดกรองสุขภาพประชาชนผู้แสวงบุญทั้งหมด จำนวน 1,411 ราย ผู้แสวงบุญมีภาวะสุขภาพระดับเขียว จำนวน 559 คน,          ผู้แสวงบุญมีภาวะสุขภาพระดับเหลือง จำนวน 635 ราย, ผู้แสวงบุญภาวะมีสุขภาพระดับแดง จำนวน 171 ราย และผู้แสวงบุญมีภาวะสุขภาพระดับเทา จำนวน 2 ราย, ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และโรคไข้กาฬหลังแอ่น จำนวน 894 ราย คิดเป็นร้อยละ 63.36, ได้รับการอบรม จำนวน 1,270 ราย คิดเป็นร้อยละ 90.01      จากข้อมูลสำนักงานสาธารณสุข อำเภอเมืองปัตตานี มีการคัดกรองสุขภาพประชาชน ผู้แสวงบุญทั้งหมด 341 ราย ผู้แสวงบุญมีภาวะสุขภาพเสี่ยงน้อย ร้อยละ 26 , ผู้แสวงบุญมีภาวะสุขภาพเสี่ยงปานกลาง ร้อยละ 55 ,      ผู้แสวงบุญมีภาวะสุขภาพเสี่ยงสูง ร้อยละ 19 ซึ่งผู้แสวงบุญได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ และโรคกาฬไข้หลังแอ่น จำนวน 341 ราย คิดเป็นร้อยละ 100 กระบวนการดูแลสุขภาพประชาชนผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) มีการปรับระบบบริการการดูแลสุขภาพ  ทั้งก่อน ระหว่างไป และหลังเดินทางกลับมาจากการแสวงบุญ เป็นกระบวนการที่สำคัญ ที่ส่งผลให้การเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากการเดินทางไปแสวงบุญ (ทำฮัจย์) มีจำนวนลดลง ดังนั้น การเตรียมความพร้อมทั้งทางด้านสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิตใจ ส่วนบุคคลและการเตรียมระบบการดูแลด้านสุขภาพของผู้เกี่ยวข้องทุกระดับ  จึงนับว่าเป็นทางเลือกที่สำคัญ ที่จะส่งผลให้ประชาชนผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) มีการเจ็บป่วยและเสียชีวิตที่ลดลง จากการดำเนินโครงการ ปีงบประมาณ 2568 ที่ผ่านมา โดยมีกิจกรรมถอดบทเรียน สำหรับผู้เข้าร่วมอบรม ซึ่งมีข้อชื่นชมหลายด้าน เช่น การให้ความรู้ด้านการเตรียมตัวก่อนเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ การให้ความรู้      จากวิทยากรที่ได้ไปปฏิบัติจริง ระยะเวลาการอบรมที่เหมาะสม สถานที่จัดอบรมสะอาด และสะดวกต่อการเดินทาง ข้อเสนอแนะในการจัดโครงการฯ คือให้มีการเพิ่มความรู้เรื่องการยืดเหยียดบนเครื่องบิน เพิ่มวิทยากรให้ความรู้เรื่องการใช้ยา (เภสัชกร)
งานศูนย์บริการสาธารณสุขกะลาพอ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองปัตตานี      ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพของประชาชนผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) ทั้งก่อนไป        ขณะแสวงบุญ และหลังจากกลับมา เพื่อให้ประชาชนผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) มีสุขภาพที่แข็งแรง ได้แสวงบุญอย่างสมบูรณ์ ดังคำกล่าวในหะดีษที่ว่า “สุขภาพที่สมบูรณ์ นำมาซึ่งอีบาดัตที่สมบูรณ์”รวมทั้งเพื่อป้องกัน      เฝ้าระวังโรคประจำถิ่นของตะวันออกกลางที่อาจจะมากับของประชาชนผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) จึงได้มีการจัดโครงการส่งเสริม ป้องกัน และดูแลสุขภาพตนเองของผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อคัดกรองผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) ในเรื่องสุขภาพและการสร้างเสริมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม 2. เพื่ออบรมให้ความรู้แก่ประชาชนผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) สามารถดูแลสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมทั้งก่อนเดินทาง ระหว่างการแสวงบุญ และหลังเดินทางกลับ
  1. ผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) ได้รับการคัดกรองและดูแลสุขภาพ ร้อยละ 100
  2. ผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพทั้งก่อนไป ระหว่างแสวงบุญ และตอนกลับมา    ร้อยละ 100
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. คณะทำงานร่วมกันประชุมวางแผนกำหนดเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการฯ
  2. เขียนโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติ
  3. ประสานวิทยากร และกลุ่มเป้าหมาย
  4. ประชาสัมพันธ์โครงการ
  5. การคัดกรองสุขภาพ และฉีดวัคซีน กับผู้แสวงบุญ (ทำฮัจย์) ก่อนไปและมีการติดตามหลังจากกลับมา
  6. ดำเนินกิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้โดยวิทยากร จำนวน 140 คน ตามเนื้อหาดังนี้   - กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับสถานการณ์สุขภาพของผู้แสวงบุญประกอบพิธีฮัจย์   - เรื่องการเตรียมตัวด้านสุขภาพก่อนไป ขณะไปประกอบพิธี และหลังกลับจากการประกอบพิธีฮัจย์   - เรื่องสุขภาพใจกับผู้แสวงบุญประกอบพิธีฮัจย์   - เรื่องการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันโรคระบาดจากภูมิภาคตะวันออกกลาง
  7. ประชุมถอดบทเรียน สรุปผลการดำเนินงาน และรายงานให้คณะกรรมการกองทุนทราบ เมื่อสิ้นสุดโครงการ (คณะทำงาน)
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้แสวงบุญ(ทำฮัจย์) ได้รับการคัดกรองสุขภาพ
  2. ผู้แสวงบุญ(ทำฮัจย์) มีความรู้การเตรียมตัวก่อน การปฏิบัติขณะประกอบพิธีฮัจย์ และหลังจากกลับมาได้อย่างถูกต้อง
  3. ผู้แสวงบุญ(ทำฮัจย์) มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ได้รับฮัจย์ที่สมบูรณ์
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2569 16:42 น.