กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเรื้อรังด้วยกีฬาฟุตบอล "
สนามฟุตบอลหญ้าเทียมองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน



หัวหน้าโครงการ
นายมานับ นาราวัน ประธานชมรมฟุตบอล VIP บ้านควน โทรศัพท์ 088-789-2452




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเรื้อรังด้วยกีฬาฟุตบอล

ที่อยู่ สนามฟุตบอลหญ้าเทียมองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5307-2-7 เลขที่ข้อตกลง 33/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเรื้อรังด้วยกีฬาฟุตบอล จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน สนามฟุตบอลหญ้าเทียมองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเรื้อรังด้วยกีฬาฟุตบอล


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเรื้อรังด้วยกีฬาฟุตบอล " ดำเนินการในพื้นที่ สนามฟุตบอลหญ้าเทียมองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน รหัสโครงการ 69-L5307-2-7 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 25 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบัน ปัญหาสุขภาพของประชาชนในกลุ่มวัยทำงานและผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases: NCDs) เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วน ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการขาดการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอและการบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล หากปล่อยไว้โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กลุ่มเสี่ยงเหล่านี้จะกลายเป็นผู้ป่วยเรื้อรังที่ต้องพึ่งพายาและการรักษาทางการแพทย์ในระยะยาว ส่งผลกระทบต่อทั้งคุณภาพชีวิตและภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวและภาครัฐ

กีฬาฟุตบอลเป็นกิจกรรมทางกายที่มีลักษณะเป็น Aerobic Exercise ผสมผสานกับความคล่องตัว ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่าการเล่นฟุตบอลอย่างเหมาะสมช่วยเพิ่มสมรรถภาพหัวใจและปอด ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ลดระดับความดันโลหิต ควบคุมน้ำหนักและระดับน้ำตาล ช่วยเผาผลาญพลังงานได้สูงกว่าการเดินปกติ และเพิ่มความไวของอินซูลิน และการออกกำลังกายด้วยการเล่นฟุตบอลยังเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ทางสังคม ฟุตบอลเป็นกีฬาประเภททีมที่สร้างความสนุกสนาน ลดความเครียด และทำให้เกิดความต่อเนื่องในการออกกำลังกายมากกว่าการเล่นกีฬาคนเดียว

เพื่อเป็นการเชิงรุกในการป้องกันโรค ชมรมฟุตบอล VIP บ้านควน จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้กีฬาฟุตบอลเป็นเครื่องมือในการดึงดูดให้กลุ่มประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหันมาออกกำลังกายอย่างเป็นรูปธรรม โดยมุ่งเน้นการเล่นเพื่อสุขภาพ ไม่เน้นการแข่งขันที่รุนแรง เพื่อลดโอกาสการเกิดโรครายใหม่ เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนในชุมชนอย่างยั่งยืน

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน) 40.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมสมรรถภาพทางกายและลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้กีฬาฟุตบอลเป็นกิจกรรมหลักในการเผาผลาญพลังงานและเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด
  2. เพื่อสร้างความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยกระบวนการกลุ่มและการสร้างสังคมกีฬา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนุกสนานและมีวินัยในการดูแลสุขภาพในระยะยาว
  3. เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมชี้แจงคณะทำงานเพื่อร่วมวางแผนและกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน
  2. อบรมให้ความรู้การออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยสำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง และ การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม
  3. กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการเล่นฟุตบอล
  4. ทดสอบสมรรถภาพทางกาย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 25
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ยั่งยืน กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกาย โดยเปลี่ยนจากการออกกำลังกายตามคำสั่งแพทย์มาเป็นการออกกำลังกายด้วยความสมัครใจและสนุกสนาน จนกลายเป็นวิถีชีวิต
2.กลุ่มเป้าหมายมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีระดับความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และดัชนีมวลกาย (BMI) ที่ดีขึ้น ลดโอกาสการพัฒนาไปสู่การเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่ และลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในอนาคต


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมสมรรถภาพทางกายและลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้กีฬาฟุตบอลเป็นกิจกรรมหลักในการเผาผลาญพลังงานและเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายอย่างน้อยร้อยละ 80 เข้าร่วมกิจกรรมการเล่นฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ (อย่างน้อย3 ครั้งต่อสัปดาห์) ตลอดระยะเวลาโครงการ
60.00

 

2 เพื่อสร้างความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยกระบวนการกลุ่มและการสร้างสังคมกีฬา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนุกสนานและมีวินัยในการดูแลสุขภาพในระยะยาว
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายอย่างน้อยร้อยละ 60 มีผลการตรวจร่างกายเบื้องต้นที่ดีขึ้น เช่น ระดับความดันโลหิตลดลง, ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง หรือน้ำหนักตัว/รอบเอวลดลง เมื่อสิ้นสุดโครงการ
60.00

 

3 เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน)
40.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 25
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 25
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมสมรรถภาพทางกายและลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้กีฬาฟุตบอลเป็นกิจกรรมหลักในการเผาผลาญพลังงานและเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด (2) เพื่อสร้างความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยกระบวนการกลุ่มและการสร้างสังคมกีฬา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนุกสนานและมีวินัยในการดูแลสุขภาพในระยะยาว (3) เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงคณะทำงานเพื่อร่วมวางแผนและกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน (2) อบรมให้ความรู้การออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยสำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง และ การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม (3) กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการเล่นฟุตบอล (4) ทดสอบสมรรถภาพทางกาย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเรื้อรังด้วยกีฬาฟุตบอล จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5307-2-7

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายมานับ นาราวัน ประธานชมรมฟุตบอล VIP บ้านควน โทรศัพท์ 088-789-2452 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด