กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเรื้อรังด้วยกีฬาฟุตบอล

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเรื้อรังด้วยกีฬาฟุตบอล

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน

ชมรมฟุตบอล VIP บ้านควน

1.นายมานับ นาราวัน ประธานชมรมฟุตบอล VIP บ้านควน โทรศัพท์ 088-789-2452
2.นายอาลี ยะฝา โทรศัพท์ 083-658-8116
3.นายยูโสบ ยาโกบ โทรศัพท์ 086-384-1945
4.นายเจ๊ะซาการียา โกบปุเลา โทรศัพท์ 086-288-6523
5.นายมูสา รบบานา โทรศัพท์ 084-300-4120

สนามฟุตบอลหญ้าเทียมองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ในปัจจุบัน ปัญหาสุขภาพของประชาชนในกลุ่มวัยทำงานและผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases: NCDs) เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วน ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการขาดการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอและการบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล หากปล่อยไว้โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กลุ่มเสี่ยงเหล่านี้จะกลายเป็นผู้ป่วยเรื้อรังที่ต้องพึ่งพายาและการรักษาทางการแพทย์ในระยะยาว ส่งผลกระทบต่อทั้งคุณภาพชีวิตและภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวและภาครัฐ

กีฬาฟุตบอลเป็นกิจกรรมทางกายที่มีลักษณะเป็น Aerobic Exercise ผสมผสานกับความคล่องตัว ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่าการเล่นฟุตบอลอย่างเหมาะสมช่วยเพิ่มสมรรถภาพหัวใจและปอด ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ลดระดับความดันโลหิต ควบคุมน้ำหนักและระดับน้ำตาล ช่วยเผาผลาญพลังงานได้สูงกว่าการเดินปกติ และเพิ่มความไวของอินซูลิน
และการออกกำลังกายด้วยการเล่นฟุตบอลยังเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ทางสังคม ฟุตบอลเป็นกีฬาประเภททีมที่สร้างความสนุกสนาน ลดความเครียด และทำให้เกิดความต่อเนื่องในการออกกำลังกายมากกว่าการเล่นกีฬาคนเดียว

เพื่อเป็นการเชิงรุกในการป้องกันโรค ชมรมฟุตบอล VIP บ้านควน จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้กีฬาฟุตบอลเป็นเครื่องมือในการดึงดูดให้กลุ่มประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหันมาออกกำลังกายอย่างเป็นรูปธรรม โดยมุ่งเน้นการเล่นเพื่อสุขภาพ ไม่เน้นการแข่งขันที่รุนแรง เพื่อลดโอกาสการเกิดโรครายใหม่ เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนในชุมชนอย่างยั่งยืน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมสมรรถภาพทางกายและลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้กีฬาฟุตบอลเป็นกิจกรรมหลักในการเผาผลาญพลังงานและเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด

กลุ่มเป้าหมายอย่างน้อยร้อยละ 80 เข้าร่วมกิจกรรมการเล่นฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ (อย่างน้อย3 ครั้งต่อสัปดาห์) ตลอดระยะเวลาโครงการ

25.00 60.00
2 เพื่อสร้างความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยกระบวนการกลุ่มและการสร้างสังคมกีฬา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนุกสนานและมีวินัยในการดูแลสุขภาพในระยะยาว

กลุ่มเป้าหมายอย่างน้อยร้อยละ 60 มีผลการตรวจร่างกายเบื้องต้นที่ดีขึ้น เช่น ระดับความดันโลหิตลดลง, ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง หรือน้ำหนักตัว/รอบเอวลดลง เมื่อสิ้นสุดโครงการ

34.00 60.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 25
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงคณะทำงานเพื่อร่วมวางแผนและกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน

ชื่อกิจกรรม
ประชุมชี้แจงคณะทำงานเพื่อร่วมวางแผนและกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ประชุมชี้แจงคณะทำงานเพื่อร่วมวางแผนและกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน
2.ตรวจสุขภาพก่อนเข้าร่วมโครงการ
กิจกรรมคัดกรองสุขภาพ: เจาะเลือดวัดระดับน้ำตาล (DTX), วัดความดันโลหิต, ชั่งน้ำหนัก/วัดรอบเอว และประเมินดัชนีมวลกาย (BMI) เพื่อเก็บข้อมูลก่อนเริ่มโครงการ (Pre-test)
งบประมาณ
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 30 คน ๆละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.มีการประชุมชี้แจงคณะทำงานเพื่อร่วมวางแผนและกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน
2.กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการได้รับการคัดกรองสุขภาพทุกคน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
900.00

กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้การออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยสำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง" และ "การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้การออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยสำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง" และ "การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.มีการอบรมให้ความรู้การออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยสำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง" และ "การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม
กำหนดการ
08.30 น.- 09.00 น. ลงทะเบียนเข้ารับการอบรม
09.00 น.-09.30 น. กล่าวเปิดโครงการฯ โดยนายกเทศมนตรีตำบลบ้านควน
09.30 น.-10.30 น. ตรวจสุขภาพ (ชั่งน้ำหนัก วัดเอว วัดความดัน) 10.30- น.-10.45 น. พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม
10.45 น.-12.00 น. ให้ความรู้ในเรื่องการรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเหมาะกับตัวเอง
12.00 น.-13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 น.-14.15 น. หลักการออกกำลังกายด้วยการเล่นฟุตบอลที่ถูกวิธีและการออกกำลังกายด้วยการเล่นฟุตบอลให้เหมาะสมกับวัย
14.15 น.-14.30 น. พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม
14.30 น.-16.00 น. หลักการออกกำลังกายด้วยการเล่นฟุตบอลที่ถูกวิธีและการออกกำลังกายด้วยการเล่นฟุตบอลให้เหมาะสมกับวัย (ต่อ)
16.00 น.-16.30 น. สรุปและปิดการอบรม

งบประมาณ
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 30 คน จำนวน 2 มื้อ มื้อละ 30 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
2.ค่าอาหารกลางวันสำหรับกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 30 คน จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 60 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
3.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คน จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
4.ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1 x3 เมตร ตารางเมตรละ 150 บาท เป็นเงิน 450 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 30 พฤษภาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในเรื่องของการออกกำลังกายด้วยการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้องเหมาะสมกับวัยและสามารถเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7650.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการเล่นฟุตบอล

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการเล่นฟุตบอล
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.จัดให้มีการออกกำลังกายโดยการเล่นฟุตบอลต่อเนื่องทุกวัน
จัดให้มีการออกกำลังกายโดยการเล่นฟุตบอลทุกวันจันทร์- อาทิตย์ เวลา 17.00 น- 18.30 น.
Warm-up (15 นาที): ยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ โดยเน้นส่วนขาและข้อต่อ

Skill & Drill (20 นาที): ฝึกทักษะฟุตบอลพื้นฐานแบบเบาๆ เช่น การรับ-ส่งบอล, การเลี้ยงลูกอ้อมหลัก เพื่อเป็นการเคลื่อนไหวแบบคาร์ดิโอ

Mini Game (30-40 นาที): แบ่งทีมเล่นฟุตบอลในสนามขนาดเล็ก (Small-sided games) เช่น 5 หรือ 7 คน เพื่อให้ทุกคนได้เคลื่อนที่อย่างทั่วถึงและไม่เหนื่อยจนเกินไป (เน้นความสนุก ไม่เน้นเข้าปะทะรุนแรง)

Cool-down (10 นาที): ผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังการเล่น พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในทีม

งบประมาณ
1. ค่าลูกฟุตบอลหนังเย็บ เบอร์ 5 จำนวน 5 ลูกๆละ 1,200 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
2. จัดซื้อชุดฝึกทักษะฟุตบอล 1 ชุดๆ ละ 2,100 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ออกกำลังกายโดยการเล่นฟุตอบอล อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ร้อยละ 80

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8100.00

กิจกรรมที่ 4 ทดสอบสมรรถภาพทางกาย

ชื่อกิจกรรม
ทดสอบสมรรถภาพทางกาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ทดสอบสมรรถภาพทางกาย: ทดสอบความแข็งแรงเบื้องต้น เช่น การเดิน/วิ่งระยะสั้น หรือความยืดหยุ่นของร่างกาย ทดสอบสมรรถภาพเดือนละ 1 ครั้ง จำนวน 5 ครั้ง
งบประมาณ
1.ค่าตอบแทนวิทยากร ในการทดสอบและฟื้นฟูสมรรถภาพ เดือนละ 1 ครั้ง จำนวน 5 เดือน ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
2.ค่าจัดทำเอกสารรายงานผลโครงการ เป็นเงิน 350 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการทดสอบสมรรถภาพ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3350.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 20,000.00 บาท

หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถัวจ่ายกันได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ยั่งยืน กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการออกกำลังกาย โดยเปลี่ยนจากการออกกำลังกายตามคำสั่งแพทย์มาเป็นการออกกำลังกายด้วยความสมัครใจและสนุกสนาน จนกลายเป็นวิถีชีวิต
2.กลุ่มเป้าหมายมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีระดับความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และดัชนีมวลกาย (BMI) ที่ดีขึ้น ลดโอกาสการพัฒนาไปสู่การเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่ และลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในอนาคต


>