โครงการเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ
| ชื่อโครงการ | โครงการเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L7012-2-12 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 9 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 กุมภาพันธ์ 2569 - 25 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 12,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางศุภวรรณ์ บุญละเอียด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ที่ 7 เขตเทศบาลตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน | 20.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขมูลฐาน ได้เล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายของประชาชนในเขตพื้นที่ ม.7 ตำบลบ่อทอง เนื่องจากสังคมได้เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลกาภิวัฒน์จากสภาพสังคมเกษตรกรรมเป็นสังคมอุตสาหกรรม เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและสภาพแวดล้อม ทำให้หลายคนมองข้ามการออกกำลังกาย หลายคนอ้างไม่มีเวลา บางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจำวันเป็นการออกกำลังกายจึงเป็นเหตุให้สุขภาพอ่อนแอลง และอาจประสบปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเครียด ฯลฯ พร้อมทั้งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐให้มีการรณรงค์ให้คนไทยหันมาออกกำลังกาย
ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข จัดทำโครงการออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งเห็นว่าการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบเป็นวิธีที่เหมาะสม โดยการกระตุ้นให้เกิดความตระหนักและตื่นตัวเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังเสริมสร้างให้ร่างกาย แข็งแรง ผ่อนคลายอารมณ์ เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวอีกด้วย ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกายจึงได้จัดทำ โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ด้วยการเต้นบาสโลบ
สภาพปัญหาคนในชุชนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการกินอาหารได้จึงทำให้คนในชุมชนมีความท้วมและอ้อนเพราะการกินที่ไม่ถูกหลักอนามัยและกินอาหารที่มีแป้งมีไขมันทำให้เกิดการเผาพานน้อยลง เป็นการสะสมของไขมันเพิ่มขึ้นจึงทำให้เป็นโรคอ้วน คนในชุมชนไม่ได้ออกกำลังกายให้ถูกวิธี จึงเป็นปัญหาสุขภาพ ในหมู่บ้านบ่อทองมีประชากรที่อายุ 15 ปีขึ้นไป 930 คน และมีที่ท้วมทั้งหมด 133 คนที่ท้วมเพสชาย-39 คน เพสหญิง 95 คน และคนที่อ้อนทั้งหมด 42 คน ชาย 11 คน หญิง 31 คนทีเหลือกลุ่มปกติ จึงทำให้เป็นแนวคิดของผู้นำชุมชน และอาสาสมัครสาธารณสุขจะทำอย่างไรให้ประชาชนในชุมชนของเรามีสุขภาพดีหุ่นดีและไม่มีโรคจึงได้ประชุมแกนนำผู้นำคิดโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยการสนับสนุนในการชื้ออุปกรณ์และวิทยากรนำเต้นจึงเขียนโครงการเสนอมาเพื่อให้พี่น้องในชุมชนมีสุขภาพที่แข็งแรงต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน |
20.00 | 30.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 12,000.00 | 0 | 0.00 | 12,000.00 | |
| 2 ก.พ. 69 - 31 ส.ค. 69 | เต้นบาสโลบ | 0 | 12,000.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 12,000.00 | 0 | 0.00 | 12,000.00 | ||
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้ความสนใจในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น และรู้จักใช้เวลาว่างให้ประโยชน์
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ความสนใจและประโยชน์ในการออกกำลังกาย
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความรัก ความสามัคคี
- เป็นแบบอย่างการส่งเสริมสุขภาพแก่ชุมชน ในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลบ่อทอง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2569 14:15 น.