โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด
| ชื่อโครงการ | โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | ุ69- |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 24 กุมภาพันธ์ 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 18,830.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศสม.ยะกัง2 |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางธิดา มามะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | 7 ชุมชนเขตรับผิดชอบ ของ ศสม.ยะกัง2 |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 12 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การตั้งครรภ์เป็นระยะพัฒนาการที่สำคัญของครอบครัว การตั้งครรภ์ทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งในด้านกายวิภาค ชีวเคมีและสรีรวิทยา การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้มีการปรับตัวอย่างมากกับระบบต่างๆ ของร่างกายเพื่อให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอด นอกจากนี้หญิงตั้งครรภ์ยังต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงทางจิตสังคม เช่นบทบาทหน้าที่ ภาพลักษณ์ สัมพันธ์ภาพกับครอบครัว และที่สำคัญครอบครัวต้องมีส่วนร่วมในการปรับตัวและการดูแลหญิงตั้งครรภ์ เป้าหมายสูงสุดของงานอนามัยแม่และเด็กที่สำคัญประการหนึ่ง คือ ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย ไม่มีการคลอดก่อนกำหนด โดยมีกลวิธีที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ได้แก่ การให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์และครอบครัวเกี่ยวกับการดูแลขณะตั้งครรภ์ ขณะเจ็บครรภ์คลอดและหลังคลอด การฝากครรภ์การรับประทานอาหาร การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค การออกกำลังกายและการพักผ่อนเพื่อผ่อนคลาย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องร่วมขับเคลื่อน บูรณาการกับทุกภาคส่วนเพื่อให้การดำเนินการป้องกันการคลอดก่อนกำหนดเป็นไปด้วยความสำเร็จ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหานี้ จึงได้จัดการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนดเพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ หญิงวัยเจริญพันธ์ และบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ตระหนักถึงความสำคัญในการปฏิบัติตัวเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
| 1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมที่ 1 สำรวจ รณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้และความตระหนักถึงอันตรายของการคลอดก่อนกำหนดและจัดทำทะเบียนข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ 7 ชุมชน | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์หรือหญิงวัยเจริญพันธุ์เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ การดูแลตนเองก่อนการตั้งครรภ์ ขณะตั้งครรภ์ และ การสังเกตอาการเพื่อป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนด | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
1.หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตนเองก่อนการตั้งครรภ์ 2.หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์การดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ และการป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนด 3.ภาวะคลอดก่อนกำหนดในหญิงตั้งครรภ์ลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2569 10:07 น.