โครงการเครือข่ายทันตสุขภาพอาสาสมัครรักษ์ฟัน ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการเครือข่ายทันตสุขภาพอาสาสมัครรักษ์ฟัน ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 5 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 5 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 11,448.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านตำบลนาบินหลา |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพิธุกานต์ มาตรน้อย |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาบินหลา อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 5 มกราคม 2569 | 30 กันยายน 2569 | 11,448.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 11,448.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ปัญหาสุขภาพช่องปากยังพบในประชาชนทุกกลุ่มวัยของตำบลนาบินหลา และส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวม จึงจำเป็นต้องพัฒนาอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้เป็นแกนนำในการส่งเสริม เฝ้าระวัง และให้ความรู้ด้านสุขภาพช่องปากแก่ประชาชนในชุมชน | 93.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาสุขภาพช่องปากเป็นปัญหาสำคัญที่พบในประชาชนทุกกลุ่มวัยของตำบลนาบินหลา แม้จะมีการดำเนินงานส่งเสริมทันตสุขภาพในกลุ่มอายุต่าง ๆ แล้ว แต่ยังพบปัญหาอย่างต่อเนื่อง หากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงที อาจส่งผลให้สูญเสียฟันและกระทบต่อสุขภาพโดยรวม ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้เป็นแกนนำในการส่งเสริม เฝ้าระวัง และให้ความรู้ด้านสุขภาพช่องปากแก่ประชาชนในระดับครัวเรือนและชุมชน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้อาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องเหมาะสม อาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพช่องปาก ไม่น้อยกว่าร้อยละ80 |
93.00 | 0.00 |
| 2 | 2.เพื่อให้อาสาสมัครประจำหมู่บ้านแปรงฟันถูกวิธีเพิ่มขึ้น แกนนำอาสาสมัครประจำหมู่บ้านสาธิตการแปรงฟันถูกวิธี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
93.00 | 0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 11,448.00 | 0 | 0.00 | 11,448.00 | |
| 5 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ทัศนคติ การปฏิบัติตัว การดูแลช่องปาก แต่ละกลุ่มวัย โดยมีสื่อทันตสุขภาพและอุปกรณ์สาธิตด้านทันตสุขภาพแก่อสาสมัครประจำหมู่บ้านตำบลนาบินหลา | 0 | 8,348.00 | - | - | more_vert | |
| 5 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | 2.กิจกรรมสาธิตการแปรงฟันที่ถูกวิธีจริงแก่อาสาสมัครประจำหมู่บ้านตำบลนาบินหลา | 0 | 3,100.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 11,448.00 | 0 | 0.00 | 11,448.00 | ||
1.อาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องเหมาะสม 2.แกนนำอาสาสมัครประจำหมู่บ้านสามารถแปรงฟันถูกวิธี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2569 00:00 น.