โครงการลดขยะ ลดโรค ด้วยการจัดการขยะอินทรีย์อย่างยั่งยืน
| ชื่อโครงการ | โครงการลดขยะ ลดโรค ด้วยการจัดการขยะอินทรีย์อย่างยั่งยืน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L7577-1-3 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลตะโหมด |
| วันที่อนุมัติ | 29 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2569 |
| งบประมาณ | 30,631.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายกมลชัย จันทร์ศรี |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | เขตเทศบาลตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 ก.พ. 2569 | 31 ส.ค. 2569 | 30,631.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 30,631.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 42 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปริมาณขยะอินทรีย์ในชุมชนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากครัวเรือน ซึ่งหากไม่ได้รับการจัดการที่ถูกต้องจะก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขาภิบาลและผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน เช่น การเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน กลิ่นเหม็นสะสม และการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่มีความเชื่อมโยงกับโรคระบบทางเดินอาหาร อุจจาระร่วง และโรคติดเชื้ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม การลดปริมาณขยะอินทรีย์ตั้งแต่ต้นทางจึงมีความสำคัญต่อการลดปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพและเพิ่มคุณภาพสิ่งแวดล้อมของชุมชนโดยตรง การส่งเสริมให้ประชาชน แกนนำสุขภาพ และผู้นำชุมชนมีความรู้และทักษะในการจัดการขยะอินทรีย์อย่างเหมาะสม เช่น การคัดแยกขยะต้นทาง การทำถังหมักรักษ์โลก และการดูแลสุขาภิบาลในครัวเรือน ถือเป็นกระบวนการสร้างเสริมสุขภาพที่สำคัญ โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสู่ชุมชน จะช่วยให้แกนนำสามารถนำไปต่อยอด ขยายผล และสื่อสารให้ประชาชนในพื้นที่เข้าใจและปฏิบัติได้จริง ทำให้เกิดการลดขยะ ลดแหล่งโรค และส่งผลให้ชุมชนมีสิ่งแวดล้อมที่สะอาด ปลอดภัย และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจ เรื่อง ลดขยะ ลดโรค ด้วยการจัดการขยะอินทรีย์ ผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจ เรื่อง ลดขยะ ลดโรค ด้วยการจัดการขยะอินทรีย์ ไม่น้อยกว่า 80% |
100.00 | 80.00 |
| 2 | ผู้เข้ารับการอบรม ผ่านการสาธิตและทำถังหมักรักษ์โลกได้ ผู้เข้ารับการอบรม สามารถปฏิบัติและทำถังหมักรักษ์โลกได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดไม่น้อยกว่า 80% |
100.00 | 80.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจ เรื่อง ลดขยะ ลดโรค ด้วยการจัดการขยะอินทรีย์ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : ผู้เข้ารับการอบรม ผ่านการสาธิตและทำถังหมักรักษ์โลกได้ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 1 ก.พ. 69 - 31 ส.ค. 69 | จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ลดขยะ ลดโรค ด้วยการจัดการขยะอินทรีย์อย่างยั่งยืน | 30,231.00 | - | |||
| 1 ก.พ. 69 - 31 ส.ค. 69 | ติดตามการดำเนินงานโครงการฯ | 0.00 | - | |||
| 1 ก.พ. 69 - 31 ส.ค. 69 | จัดทำฐานข้อมูลการจัดการขยะอินทรีย์(ถังหมักรักษ์โลกแบบกรีนโคน) | 0.00 | - | |||
| 1 ก.พ. 69 - 31 ส.ค. 69 | สรุปผลการดำเนินโครงการ | 400.00 | - | |||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- ลดแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวันและเชื้อโรคที่มากับขยะอินทรีย์ ลดความเสี่ยงต่อโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ
- ผู้เข้ารับการอบรมมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีขึ้นจากการจัดการขยะอย่างถูกวิธี มีความรู้ ทักษะและนำไปปฏิบัติจริง ส่งผลให้สภาพแวดล้อมสะอาดขึ้น คุณภาพชีวิตดีขึ้น และมีสุขภาพที่ปลอดโรคมากขึ้น
- ลดปริมาณขยะอินทรีย์ในครัวเรือนและชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม เกิดจากการขยะอินทรีย์ไปใช้จริง ช่วยลดขยะต้นทาง ลดกลิ่น ลดความสกปรก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2569 14:24 น.