โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายโดยแกนนำ อสม.
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายโดยแกนนำ อสม. "
เขตเทศบาลตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายสายัณห์ จู่สวัสดิ์
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ เขตเทศบาลตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 69-L7577-2-6
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายโดยแกนนำ อสม. จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เขตเทศบาลตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายโดยแกนนำ อสม.
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายโดยแกนนำ อสม. " ดำเนินการในพื้นที่ เขตเทศบาลตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 69-L7577-2-6 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 30 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันพบว่าประชาชนในหลายชุมชน รวมถึงพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต. มีพฤติกรรมการมีกิจกรรมทางกายน้อยลงจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ทั้งการทำงานที่ต้องนั่งเป็นเวลานาน การใช้เทคโนโลยีที่มากขึ้น รวมถึงขาดความตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย ส่งผลให้ประชาชนมีภาวะเนือยนิ่งและเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นปัญหาทางสุขภาพที่พบได้อย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในชุมชน การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ได้ เนื่องจากช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลดภาวะอ้วน และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตและคุณภาพชีวิตของประชาชน อย่างไรก็ตาม ประชาชนจำนวนมากยังขาดความเข้าใจที่ถูกต้องในการออกกำลังกาย รวมทั้งไม่มีแรงจูงใจหรือแบบอย่างที่ดีในการเริ่มต้นทำกิจกรรมทางกายอย่างสม่ำเสมอ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ถือเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนงานสุขภาพระดับชุมชน และเป็นผู้ที่ประชาชนให้ความไว้วางใจสูง เนื่องจากเป็นคนในชุมชนและมีความใกล้ชิดกับประชาชน การพัฒนา อสม.ให้มีบทบาทเป็น “แกนนำส่งเสริมการออกกำลังกาย” จะทำให้สามารถเป็นผู้นำในการถ่ายทอดความรู้ สาธิตท่าบริหารที่ถูกต้อง รวมถึงจัดกิจกรรมออกกำลังกายภายในหมู่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนเกิดการเรียนรู้ การมีส่วนร่วม และสามารถปฏิบัติตามได้จริงในชีวิตประจำวัน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องดำเนิน โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายโดย อสม.เป็นแกนนำ เพื่อเพิ่มศักยภาพอสม.จำนวน 50 คน ให้มีทักษะ ความรู้ และความมั่นใจในการนำประชาชนออกกำลังกายอย่างถูกต้อง ปลอดภัย และต่อเนื่อง พร้อมทั้งสามารถเป็นต้นแบบพฤติกรรมสุขภาพที่ดีแก่คนในชุมชนเขตพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานเทศบาลบ้านตะโหมด ซึ่งจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและลดภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพได้ในระยะยาว อีกทั้งยังเป็นการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนในการดูแลสุขภาพด้วยตนเองอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อพัฒนา อสม. บ้านตะโหมด ให้มีความรู้และทักษะในการเป็นแกนนำด้านการออกกำลังกาย
- เพื่อสร้างกิจกรรมออกกำลังกายให้เกิดขึ้นในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อสม.บ้านตะโหมด จำนวน 50 คน มีทักษะและความมั่นใจในการเป็นแกนนำด้านการออกกำลังกาย
- ประชาชนในชุมชนมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
- ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพดีขึ้นและความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังลดลง
- เกิดเครือข่ายส่งเสริมสุขภาพในชุมชนที่เข้มแข็งและยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อพัฒนา อสม. บ้านตะโหมด ให้มีความรู้และทักษะในการเป็นแกนนำด้านการออกกำลังกาย ตัวชี้วัด : อสม.บ้านตะโหมด มีความรู้และทักษะในการเป็นแกนนำด้านการออกกำลังกาย และเข้าร่วมอบรม จำนวน 50 คน |
50.00 | 50.00 |
|
|
| 2 | เพื่อสร้างกิจกรรมออกกำลังกายให้เกิดขึ้นในชุมชนอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : อสม. สามารถนำกิจกรรมออกกำลังกายในชุมชนได้อย่างถูกต้อง มีกิจกรรมออกกำลังกายในหมู่บ้าน เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 2–3 ครั้ง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนา อสม. บ้านตะโหมด ให้มีความรู้และทักษะในการเป็นแกนนำด้านการออกกำลังกาย (2) เพื่อสร้างกิจกรรมออกกำลังกายให้เกิดขึ้นในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ