โครงการคัดกรองสัญจร ค้นหาผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไทรพอน ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการคัดกรองสัญจร ค้นหาผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไทรพอน ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-........................... |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไทรพอน |
| วันที่อนุมัติ | 30 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 31 ธันวาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 24,888.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางธิดารัตน์ แก้วชุมพล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.279,100.318place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 782 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น "ภัยเงียบ" เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตูของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก จากการคัดกรอง ในปีงบประมาณ 2567 มีผู้เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 264 ราย ผู้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน จำนวน 467 ราย มีผู้สงสัยป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 37 ราย และสงสัยป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 41 ราย ได้รับการยืนยันป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 18 ราย คิดเป็นร้อยละ 2.20 ต่อประชากรทั้งหมด ยืนยันป่วยด้วยเบาหวาน จำนวน 10 ราย คิดเป็น ร้อยละ 1.02 ต่อประชากรทั้งหมด เจ็บป่วย ในปีงบประมาณ 2568 มีผู้เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 312 ราย ผู้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน จำนวน 420 ราย มีผู้สงสัยป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 23 ราย และสงสัยป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 14 ราย ได้รับการยืนยันป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 10 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.23 ต่อประชากรทั้งหมด ยืนยันป่วยด้วยเบาหวาน จำนวน 5 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.19 ต่อประชากรทั้งหมด และเนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง ความสำคัญของการปฏิบัติงานเชิงรุกในการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนในชุมชนและจากการตระหนักถึงการป้องกันการเกิดโรค การส่งเสริมสุขภาพเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งใช้เงินงบประมาณน้อยกว่าที่จะรักษาหรือซ่อมสุขภาพ ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน ไทรพอน จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองสัญจร ค้นหาผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไทรพอน ปีงบประมาณ 2569 ร่วมกับเจ้าหน้าที่เป็นผู้คัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ดำเนินการเชิงรุก ในการลงพื้นที่คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงสาธารณสุขในกลุ่มประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป ในการค้นหากลุ่มเสี่ยง และส่งเสริมให้มีการดูแลสุขภาพตนเอง ป้องกันการเกิดโรค และภาวะแทรกซ้อน ส่งเสริมการควบคุมการบริโภคอาหารตลอดจนการออกกำลังกาย กลุ่มโรคไม่ติดต่อก็เป็นสาเหตุสำคัญของการตายและความพิการทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนลดลงและก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรเป็นจำนวนมากในแต่ละปีได้แก่ โรคเส้นเลือดในสมอง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด อัมพาต โรคเบาหวานและโรคมะเร็ง เป็นต้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1 เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูง และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในประชากรกลุ่มเสี่ยง อายุ 35 ปีขึ้นไป ข้อที่ 2 เพื่อค้นหาและจำแนกประชากรกลุ่มปกติ/เสี่ยง/ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานและส่งต่อในรายที่ต้องรับการดูแลรักษา ข้อที่ 1 กลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้รับการวินิจฉัยโรค ร้อยละ 100 |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 24,888.00 | 0 | 0.00 | 24,888.00 | |
| 23 มี.ค. 69 | 2.5. กิจกรรมคัดกรองสัญจร หมู่ที่ 10 ตำบลดอนประดู่ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 4 มิ.ย. 69 | 1.1 ประชุมชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการเพื่อกำหนดแผนการดำเนินกิจกรรม | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 1 ก.ค. 69 | 1.2.สำรวจกลุ่มเสี่ยงและประชากร อายุ 35 ปีขึ้นไป | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 9 ก.ค. 69 | 1.3.จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์และเอกสารในการจัดการคัดกรอง | 0 | 24,888.00 | - | - | ||
| 3 ส.ค. 69 | 2.ขั้นตอนการดำเนินงานตามแผน 2.1. จัดประชุม อสม. เพื่อฟื้นฟูความรู้และวิธีปฏิบัติในการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน และประชุมกำหนดวันและสถานที่ในการคัดกรอง | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 5 ต.ค. 69 | 2.2. กิจกรรมคัดกรองสัญจร หมู่ที่ 1 ตำบลดอนประดู่ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 12 ต.ค. 69 | 2.3. กิจกรรมคัดกรองสัญจร หมู่ที่ 8 ตำบลดอนประดู่ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 23 ต.ค. 69 | 2.4. กิจกรรมคัดกรองสัญจร หมู่ที่ 9 ตำบลดอนประดู่ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 30 ต.ค. 69 | 2.6. จัดการประชุมอสม. สรุปผลการดำเนินงาน การคัดกรองสัญจรในแต่หมู่ | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 5 พ.ย. 69 | 2.7. ติดตามและคัดกรองผู้มีความเสี่ยงป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 7 ธ.ค. 69 | 2.8.ส่งต่อผู้ป่วยที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรค เพื่อเข้ารับการรักษา | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 31 ธ.ค. 69 | 3.ขั้นตอนการสรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ 3.1 สรุปผลการดำเนินงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลดอนประดู่ | 0 | 0.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 24,888.00 | 0 | 0.00 | 24,888.00 | ||
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1. เพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ กลุ่มเป้าหมาย 1. กลุ่มเสี่ยง ในเขตพื้นที่หมู่ที่ 1 8 9 และ 10 ตำบลดอนประดู่ 2. ประชากร อายุ 35 ปีขึ้นไป ในเขตพื้นที่หมู่ที่ 1 8 9 และ 10 ตำบลดอนประดู่
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2569 10:25 น.