กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม "
คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสาวนายะห์ โซมา




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม

ที่อยู่ คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 69-L3013-01-15

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 9 พฤษภาคม 2569 ถึง 10 พฤษภาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ ทม.บานา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม " ดำเนินการในพื้นที่ คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 69-L3013-01-15 ระยะเวลาการดำเนินงาน 9 พฤษภาคม 2569 - 10 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 43,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ ทม.บานา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ประเทศไทยประสบปัญหาทางสังคมมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกิดกับเด็กและเยาวชนเนื่องจากขาดความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ และประสบการณ์ในการป้องกันและการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ขณะเดียวกันวัยรุ่นยังขาดโอกาสเรียนรู้เรื่องการสุขศึกษาเพศศึกษาและไม่สามารถเข้าถึงบริการปรึกษาแนะนำที่เป็นมิตรกับเยาวชน ส่งผลให้ปัจจุบันพบว่าเด็กและเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยซึ่งยังขาดวุฒิภาวะและขาดความรับผิดชอบต่อตนเอง ดังนั้น จึงมีความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม การทำแท้ง การคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง การกระทำความรุนแรงในครอบครัวครอบครัวแตกแยก ปัญหายาเสพติดและยังอาจจะเกิดปัญหาสังคมอื่น ๆ ตามมาอีกมาก สถานการณ์ปัญหาเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา ปัตตานี นราธิวาส) ตามข้อมูลจากระบบ HDC กระทรวงสาธารณสุขและรายงานของ ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา ประจำปีงบประมาณ 2568 มีประเด็นสำคัญดังนี้: 1. สถิติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น (ปีงบประมาณ 2568) ปัญหาสำคัญในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้คือ "การตั้งครรภ์ซ้ำ" ในหญิงอายุน้อยกว่า 20 ปี ซึ่งสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ อยู่ที่ร้อยละ 15.27 (ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ไม่เกินร้อยละ 12.5) 2. ประเด็นปัญหาที่พบในพื้นที่ ความไม่พร้อมและการตั้งครรภ์คุณภาพพบปัญหามารดาเสียชีวิตหลังคลอดในระดับวิกฤติและเด็กมีคุณภาพต่ำกว่าเกณฑ์รวมทั้งค่านิยมและศาสนามีความท้าทายในเรื่องการเข้าถึงบริการคุมกำเนิดเนื่องจากหลักการทางศาสนาและปัญหาที่ผู้หญิงไม่กล้าเปิดเผยข้อมูลความเสี่ยง. 3. มาตรการและเป้าหมายการขับเคลื่อน วาระ "จังหวัดชายแดนใต้ไร้ครรภ์วัยรุ่นภายในปี 2570"  ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา ร่วมกับ สสส. และภาคีเครือข่าย จัดทำ MOU เพื่อลดปัญหาท้องไม่พร้อม โดยเน้นกลยุทธ์ "ป้องกัน-ตั้งครรภ์คุณภาพ-ไม่ท้องซ้ำ" มีการขับเคลื่อนระดับอำเภอโดยการนำร่องใน 19 พื้นที่ผ่านคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) เพื่อสร้างระบบการคุยกับวัยรุ่นที่เน้นการรับฟังและเปิดกว้าง เทศบาลเมืองบานาได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยให้ความรู้ตามหลักคำสอนของศาสนาอิสลามเป็นหลัก จึงจัดทำโครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อให้ความรู้กับเยาวชนได้เรียนรู้เพศศึกษา ตระหนักถึงผลกระทบปัญหาด้านเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ไม่พร้อม เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม ฝึกให้เยาวชนได้คิดถึงปัญหาทางเพศ มีทักษะการปฏิเสธเมื่ออยู่ในสถานการณ์เสี่ยง เป็นแกนนำในการร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และทักษะชีวิตในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ
  2. เพื่อป้องกันและลดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้ป้องกันปัญหาทางเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ไม่พร้อม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เยาวชนมีความรู้และเกิดความตระหนักในการป้องกันปัญหาด้านเพศสัมพันธ์และตั้งครรภ์ไม่พร้อม

2.เสริมสร้างเกราะป้องกันด้านสุขภาวะทางเพศของวัยรุ่นให้ยั่งยืน

3.ปลูกฝังวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามในการดำเนินชีวิตให้มีความเข้มแข็งในครอบครัวตามหลักศาสนาอิสลาม


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และทักษะชีวิตในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวกับเรื่องเพศได้ด้วยตนเอง
0.00

 

2 เพื่อป้องกันและลดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม
ตัวชี้วัด : ไม่พบเยาวชนตำบลบานาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และทักษะชีวิตในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ (2) เพื่อป้องกันและลดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ป้องกันปัญหาทางเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ไม่พร้อม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 69-L3013-01-15

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวนายะห์ โซมา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด