โครงการสนับสนุนบริการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติด ในเขตเทศบาลสุไหงโกลก ประจำปี 2569
โครงการ
" โครงการสนับสนุนบริการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติด ในเขตเทศบาลสุไหงโกลก ประจำปี 2569 "
เทศบาลสุไหงโก-ลก
หัวหน้าโครงการ
นางสาวปิลันธนา แซ่ชี 0807067028
กันยายน 2569
ที่อยู่ เทศบาลสุไหงโก-ลก จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L6961-2-08 เลขที่ข้อตกลง 44/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสนับสนุนบริการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติด ในเขตเทศบาลสุไหงโกลก ประจำปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เทศบาลสุไหงโก-ลก
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสนับสนุนบริการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติด ในเขตเทศบาลสุไหงโกลก ประจำปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสนับสนุนบริการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติด ในเขตเทศบาลสุไหงโกลก ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ เทศบาลสุไหงโก-ลก รหัสโครงการ 69-L6961-2-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 691,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 400 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้ยาและสารเสพติดมีความรอบรู้ ทักษะ และพฤติกรรมการดูแลตนเองที่เหมาะสม สามารถเข้าถึงสิทธิและบริการได้อย่างเท่าเทียม
- เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีความเข้าใจและทัศนคติที่ถูกต้องต่อการการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติดในชุมชน (Harm Reduction) และมีส่วนร่วมในการดูแลช่วยเหลือ
- เพื่อลดการแพร่กระจายของโรคติดต่อและผลกระทบทางสังคมจากการใช้ยาและสารเสพติดในพื้นที่อย่างยั่งยืน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ค่าประชาสัมพันธ์โครงการ
- บริการลดอันตรายที่เกิดขึ้นโดยตรงจากยาเสพติด
- การอบรมการให้ข้อมูลความรู้เรื่องยาเสพติดการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติดเเละโรคติดต่อ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ผู้ใช้สารเสพติดในชุมชน 300 คน | 300 | |
| แกนนำนักเรียนชั้น ม.4-6 โรงเรียนสุไหงโก-ลก | 100 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1) ผู้ใช้ยาและสารเสพติดมีความรอบรู้ ทักษะ และพฤติกรรมการดูแลตนเองที่เหมาะสม สามารถเข้าถึงสิทธิและบริการได้อย่างเท่าเทียม
2) ชุมชนมีความเข้าใจและทัศนคติที่ถูกต้องต่อการการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติดในชุมชน (Harm Reduction) และมีส่วนร่วมในการดูแลช่วยเหลือ
3) ลดการแพร่กระจายของโรคติดต่อและผลกระทบทางสังคมจากการใช้ยาและสารเสพติดในพื้นที่อย่างยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้ยาและสารเสพติดมีความรอบรู้ ทักษะ และพฤติกรรมการดูแลตนเองที่เหมาะสม สามารถเข้าถึงสิทธิและบริการได้อย่างเท่าเทียม ตัวชี้วัด : |
90.00 |
|
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีความเข้าใจและทัศนคติที่ถูกต้องต่อการการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติดในชุมชน (Harm Reduction) และมีส่วนร่วมในการดูแลช่วยเหลือ ตัวชี้วัด : |
80.00 |
|
||
| 3 | เพื่อลดการแพร่กระจายของโรคติดต่อและผลกระทบทางสังคมจากการใช้ยาและสารเสพติดในพื้นที่อย่างยั่งยืน ตัวชี้วัด : |
60.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 400 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ผู้ใช้สารเสพติดในชุมชน 300 คน | 300 | ||
| แกนนำนักเรียนชั้น ม.4-6 โรงเรียนสุไหงโก-ลก | 100 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้ยาและสารเสพติดมีความรอบรู้ ทักษะ และพฤติกรรมการดูแลตนเองที่เหมาะสม สามารถเข้าถึงสิทธิและบริการได้อย่างเท่าเทียม (2) เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีความเข้าใจและทัศนคติที่ถูกต้องต่อการการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติดในชุมชน (Harm Reduction) และมีส่วนร่วมในการดูแลช่วยเหลือ (3) เพื่อลดการแพร่กระจายของโรคติดต่อและผลกระทบทางสังคมจากการใช้ยาและสารเสพติดในพื้นที่อย่างยั่งยืน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ค่าประชาสัมพันธ์โครงการ (2) บริการลดอันตรายที่เกิดขึ้นโดยตรงจากยาเสพติด (3) การอบรมการให้ข้อมูลความรู้เรื่องยาเสพติดการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติดเเละโรคติดต่อ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ