โครงการส่งเสริมและสนับสนุนคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุทั้งร่างกายและจิตใจ
โครงการ
" โครงการส่งเสริมและสนับสนุนคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุทั้งร่างกายและจิตใจ "
ศาลาอเนกประสงค์วัดขนุน
หัวหน้าโครงการ
นายจิตร โกทโน
กันยายน 2569
ที่อยู่ ศาลาอเนกประสงค์วัดขนุน จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L5270-2-09 เลขที่ข้อตกลง 9/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมและสนับสนุนคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุทั้งร่างกายและจิตใจ จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ศาลาอเนกประสงค์วัดขนุน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วัดขนุน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมและสนับสนุนคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุทั้งร่างกายและจิตใจ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมและสนับสนุนคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุทั้งร่างกายและจิตใจ " ดำเนินการในพื้นที่ ศาลาอเนกประสงค์วัดขนุน รหัสโครงการ 69-L5270-2-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วัดขนุน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันสังคมไทยกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางประชากรครั้งสำคัญ คือ การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสัดส่วนจำนวนประชาชนวัยทำงานและวัยเด็กลดลง โครงสร้างประชากรที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสังคมที่เข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” (Aging Society) โดยเมื่อถึงวัยสูงอายุ สภาพร่างกายและจิตใจมีการเปลี่ยนแปลง ต้องมีการปรับตัว และที่สำคัญเมื่ออายุมากขึ้นสภาพร่างกายเริ่มเสื่อมถอยลง ปัญหาด้านสุขภาพก็จะตามมา ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะมีปัญหาในเรื่องการดูแลสุขภาพในเรื่องของโรคเรื้อรัง ได้แก่ ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและโรคอ้วน ซึ่งมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม ขาดการออกกำลังกายที่สม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง และในด้านการดูแลสุขภาพจิต มีปัญหาผู้สูงอายุถูกทอดทิ้ง ให้เลี้ยงดูบุตรหลานตามลำพัง ผู้สูงอายุบางรายอาจเกิดภาวะโรคซึมเศร้าได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ คนรุ่นหลังจะต้องให้ความสำคัญในการดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพจิต สุขภาพกาย เป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ สามารถดำรงชีวิต อยู่ในสังคมอย่างมีความสุข สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีได้ เช่น การสวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิ การเข้าวัดปฏิบัติธรรม ผู้สูงอายุควรมีการส่งเสริมสุขภาพจิตของตนเองเป็นประจำและสม่ำเสมอ การนำหลักธรรม ของศาสนามาปรับใช้ในวิถีชีวิต, การออกกำลังกาย และการเล่นกีฬา เพื่อส่งเสริมสุขภาพ, การตรวจคัดกรอง เบื้องต้น และให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ, การฝึกอาชีพเพื่อให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ชมรมผู้สูงอายุตำบลวัดขนุน ได้ตระหนักถึงคุณค่า ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ของผู้สูงอายุ ในเขตพื้นที่ตำบลวัดขนุน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและสนับสนุนคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุ ทั้งร่างกายและจิตใจ ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาตนเองและการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุ
- เพื่อส่งเสริมสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้และพึ่งผู้อื่นได้น้อยที่สุด
- เพื่อเสริมสร้างเครือข่ายชมรมผู้สูงอายุให้เข้มแข็งและมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการครองตนในครอบครัวอย่างมีความสุขของผู้สูงอายุ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตามหลัก 5 อ.
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการในผู้สูงอายุ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องหลักธรรมประจำใจในการใช้ชีวิตวัยสูงอายุอย่างมีความสุข
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพในช่องปากตนเองแก่ผู้สูงอายุ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกัน และชะลอภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องที่ควรรู้สำหรับการดูแลผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียง
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพจิตใจผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง และผู้ดูแล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้สูงอายุมีการเรียนรู้ตลอดชีวิต
ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพเบื้องต้นของตนเองได้
การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุตำบลวัดขนุนมีความต่อเนื่องและยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาตนเองและการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีกิจกรรมร่วมกัน ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ พูดคุยกันได้มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้และพึ่งผู้อื่นได้น้อยที่สุด ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้น ลดการพึ่งพาผู้อื่น |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อเสริมสร้างเครือข่ายชมรมผู้สูงอายุให้เข้มแข็งและมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : ชมรมผู้สูงอายุมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาตนเองและการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุ (2) เพื่อส่งเสริมสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้และพึ่งผู้อื่นได้น้อยที่สุด (3) เพื่อเสริมสร้างเครือข่ายชมรมผู้สูงอายุให้เข้มแข็งและมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการครองตนในครอบครัวอย่างมีความสุขของผู้สูงอายุ (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตามหลัก 5 อ. (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการในผู้สูงอายุ (4) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องหลักธรรมประจำใจในการใช้ชีวิตวัยสูงอายุอย่างมีความสุข (5) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพในช่องปากตนเองแก่ผู้สูงอายุ (6) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกัน และชะลอภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ (7) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ (8) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องที่ควรรู้สำหรับการดูแลผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียง (9) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพจิตใจผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง และผู้ดูแล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ