โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและพัฒนาทักษะทางด้านกีฬา ต้านยาเสพติด
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและพัฒนาทักษะทางด้านกีฬา ต้านยาเสพติด |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L5270-2-13 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดขนุน |
| วันที่อนุมัติ | 4 กุมภาพันธ์ 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวภิรมร์ อินธนู |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | สนามกีฬาโรงเรียนวัดขนุน และห้องประชุมใหญ่โรงเรียนวัดขนุน |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 4 กุมภาพันธ์ 2569 | 30 กันยายน 2569 | 0.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 0.00 | |||||
คำเตือน : รวมงบประมาณของทุกงวด (0.00 บาท) ไม่เท่ากับ งบประมาณโครงการ (10,000.00 บาท)
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 99 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การออกกำลังกายหรือการฝึกฝนร่างกาย (Exercise training) คือ การเคลื่อนไหวร่างกายที่สร้างขึ้นอย่างเป็นแบบแผน กระทำซ้ำๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเสริมสมรรถภาพอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งหมด เป็นกิจกรรมที่
ค่อนข้างหนัก เช่น เดิน จ้ำ วิ่ง/วิ่งเหยาะ เต้นแอโรบิก กระโดดเชือก เล่นกีฬาประเภทฝึกความอดทน ฯลฯ ซึ่งสำหรับเด็กและเยาวชนที่มีอายุ 5-12 ปี กิจกรรมที่เหมาะสมคือการเล่นกีฬา กิจกรรมนันทนาการ วิชา
พลศึกษา หรือการออกกำลังกายที่มีแบบแผน ซึ่งการมีสุขภาพที่ดี จะมีผลให้เด็กมีความพร้อมต่อการเรียนรู้และห่างไกลยาเสพติด
โรงเรียนวัดขนุน ได้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและพัฒนาทักษะทางด้านกีฬา ต้านยาเสพติดในโรงเรียนขึ้น เพื่อให้นักเรียนได้ออกกำลังกาย
ด้วยการเล่นกีฬาที่หลากหลายตามความสนใจและมีสมรรถภาพทางร่างกายที่ดีขึ้นและห่างจากยาเสพติด ด้านการสร้างภูมิคุ้มกัน ด้านการค้นหา ด้านการรักษา ด้านการเฝ้าระวัง และด้านการบริหารจัดการ เพื่อให้เกิดการ
ดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษาที่เป็นระบบครบวงจร
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนจำนวน 99 คน มีความรู้ในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม นักเรียนมีความรู้พัฒนาการในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมร้อยละ 80 |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้นักเรียนจำนวน 99 คน มีสมรรถภาพทางร่างกายดีขึ้นและห่างไกลจากยาเสพติด นักเรียนมีสมรรถภาพทางร่างกายดีขึ้นและห่างไกลจากยาเสพติดร้อยละ 80 |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 198 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | |
| 4 ก.พ. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมขยับกาย สบายชีวา ด้วยแอโรบิก | 99 | 2,980.00 | - | - | more_vert | |
| 4 ก.พ. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมพัฒนาทักษะทางด้านกีฬาต้านยาเสพติด | 99 | 7,020.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 198 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | ||
1.ขั้นตอนวางแผนงาน
-ประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ
2.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวัดขนุน
3.ขั้นตอนการดำเนินงาน
-ประชาสัมพันธ์โครงการให้กับคณะครูและนักเรียนทราบแผนการดำเนินงาน
-จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ร่วมกับการเน้นปรับพฤติกรรมนักเรียน เพื่อให้เกิดกิจกรรมการออกกำลังกายเป็นประจำ
-จัดกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายทุกวัน โดยการเล่นกีฬาตามความสนใจ เช่น ฟุตบอล วอลเลย์บอล เปตอง เป็นต้น ในช่วงหลังเลิกเรียน กิจกรรมเต้นแอโรบิกในช่วงเช้าวันพุธและเล่นกีฬาและกิจกรรมทางกาย
เกมส์ การละเล่นในรายวิชาพละศึกษา และในวิชาชุมนุมตามความสนใจ ส่งเสริมสนับสนุนการแข่งขันกีฬาโดยได้รับการสนับสนุนกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวัดขนุน
4.ประเมินผลการดำเนินงาน
-ประเมินความพึงพอใจของนักเรียน
-ทดสอบสมรรถภาพทางกายนักเรียน
5.สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลวัดขนุน โดยใช้เกณฑ์การเจริญเติบโตตามสัดส่วนของน้ำหนักและส่วนสูงของกรมอนามัยกระทรวงศึกษาธิการ
และเกณฑ์มาตรฐานสมรรถภาพทางกายของนักเรียนไทยของกรมพลศึกษา
1.นักเรียนโรงเรียนวัดขนุนมีความรู้ในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม
2.นักเรียนโรงเรียนวัดขนุนได้ออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาที่หลากหลายตามความสนใจและห่างไกลยาเสพติด
3.นักเรียนโรงเรียนวัดขนุนมีสมรรถภาพทางร่างกายดีขึ้นและห่างไกลจากยาเสพติด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2569 09:53 น.