กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายห่างไกลโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง "
อาคารอเนกประสงค์และ รร.ตาดีกามัสยิดบูเก็ตตรี หมู่ที่ 1 ต.เกตรี



หัวหน้าโครงการ
นาง เมธิญา มะมุดีน




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายห่างไกลโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง

ที่อยู่ อาคารอเนกประสงค์และ รร.ตาดีกามัสยิดบูเก็ตตรี หมู่ที่ 1 ต.เกตรี จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5298-02-09

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายห่างไกลโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อาคารอเนกประสงค์และ รร.ตาดีกามัสยิดบูเก็ตตรี หมู่ที่ 1 ต.เกตรี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายห่างไกลโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายห่างไกลโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง " ดำเนินการในพื้นที่ อาคารอเนกประสงค์และ รร.ตาดีกามัสยิดบูเก็ตตรี หมู่ที่ 1 ต.เกตรี รหัสโครงการ 69-L5298-02-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,430.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 60 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนาการมีสุขภาพที่ดีมิได้หมายถึงเพียงการมีหลักประกันใน การเข้าถึงบริการสุขภาพเท่านั้น ต้องขึ้นอยู่กับประชาชนรู้จักการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะโรคเรื้อรังเช่นเบาหวาน ความดันโลหิตสูงสามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย หากไม่ป้องกันรอจนเกิดการเจ็บป่วยการรักษาจะสิ้นเปลืองทรัพยากรและงบประมาณจำนวนมาก การที่คนเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ดังนั้นประชาชนจึงควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ตนเองมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สภาสา’สุขชุมชนตำบลเกตรีได้ตระหนักถึง ความสำคัญและความจำเป็นของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้วยการออกกำลังกาย เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเห็นความสำคัญในการออกกำลังกายเป็นการปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้แก่ประชาชนในเรื่องพฤติกรรมการออกกำลังกาย การจัดการออกกำลังกายที่หลากหลายเหมาะสมกับสภาพร่างกายและความสนใจของประชาชนจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายห่างไกลโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ในกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงรวมทั้งส่งเสริมความสามัคคีความเข้มแข็งในชุมชนและการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง
  2. 2. เพื่อลดอัตราป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงรายใหม่
  3. 3. เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
  2. กิจกรรมการออกกำลังกาย
  3. กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมการออกกำลังกาย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 25
กลุ่มผู้สูงอายุ 35
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเป้าหมายได้ออกกำลังกายเหมาะสมกับสภาพร่างกายทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น 2.สามารถลดการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ส่วนในกลุ่มป่วยไม่พบภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคที่เป็นอยู่ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 3.มีการรวมกลุ่มออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องทำให้สุขภาพดีผู้ป่วยรายใหม่โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงลดน้อยลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด :

 

2 2. เพื่อลดอัตราป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงรายใหม่
ตัวชี้วัด :

 

3 3. เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัย
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 25
กลุ่มผู้สูงอายุ 35
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง (2) 2. เพื่อลดอัตราป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงรายใหม่ (3) 3. เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (2) กิจกรรมการออกกำลังกาย (3) กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมการออกกำลังกาย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายห่างไกลโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5298-02-09

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นาง เมธิญา มะมุดีน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด