โครงการโภชนาการดี พัฒนาการดี เด็กศาลาใหม่สุขภาพดี ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการโภชนาการดี พัฒนาการดี เด็กศาลาใหม่สุขภาพดี ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L2487-1-07 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่ |
| วันที่อนุมัติ | 21 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 29 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 14,500.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฮัรมูนี ดราแม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : ระบุ |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : ระบุ |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ภาวะโภชนาการในช่วงวัยแรกเกิดถึงอายุ 6 ปี จะมีความสำคัญมา เนื่องจากภาวะโภชนาการที่ดีส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็ก โดยเสริมพัฒนาการทั้งทางร่างกายและจิตใจ ป้องกันสุขภาพ และวางพื้นฐานให้เด็กสามารถพัฒนาศักยภาพตนได้อย่างเต็มที่ การขาดโภชนาการที่ดีจะกีดขวางการเจริญเติบโตของเด็ก ทำให้สติปัญญาพัฒนาช้า ลดทอนศักยภาพ และคงความยากจนต่อไป จากสถานการณ์ภาวะโภชนาการในเด็กอายุ 0-6 ปี ของจังหวัดนราธิวาส ไตรมาศที่ 3 ปีงบประมาณ 2565 พบว่าเด็กอายุ 0 – 6 ปี มีภาวะโภชนาการน้อยกว่าเกณฑ์ จำนวน 6,832คน ร้อยละ 15.66 และพบว่าเด็กอายุ 0 – 6 ปี มีภาวะโภชนาการมากกว่าเกณฑ์ จำนวน 1,430 คน ร้อยละ 3.28 จากสถานการณ์ปัญหาด้านการคัดกรองส่งเสริมพัฒนาการการในเด็กอายุ 0-5 ปี ตามช่วงอายุที่กำหนดมีพัฒนาการสมวัย (สมวัยครั้งที่สอง) จำนวน 1,935 คน ร้อยละ 80.89 ทั้งนี้ โภชนาการและพัฒนาการมีเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่สัมพันธ์กันหลากหลาย ที่สำคัญได้แก่ ปัจจัยทางด้านพันธุกรรม ชีวภาพ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการแก้ปัญหาด้านโภชนาการและควบคุมป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ
จากการประเมินการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กอายุ 0-5 ปี ไตรมาศที่ 4 ปีงบประมาณ 2569 ในพื้นที่รับผิดชอบตำบลศาลาใหม่ ทั้ง 8 หมู่บ้าน จำนวน 682 คน ภาวะโภชนาการน้อยกว่าเกณฑ์ จำนวน 24 คน ร้อยละ 14.20 และพบว่าเด็กอายุ 0 – 5 ปี มีภาวะโภชนาการมากกว่าเกณฑ์ จำนวน 28 คน คิดเป็นร้อยละ 16.52 และจากสถานการณ์ผลการดำเนินการการคัดกรองพัฒนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี (ตามกลุ่มอายุ 18 ด.,30 ด., 42 ด., 60 ด.) จำนวน 378 คน พบสมวัยครั้งแรก จำนวน 355 คน คิดเป็นร้อยละ 93.91 พบสงสัยพัฒนาการล่าช้าต้องกระตุ้น จำนวน 23 คน ร้อยละ 6.08 มีการติดตามเฝ้าระวังกระตุ้นพัฒนาการให้สมวัยได้ภายใน 1 เดือน จำนวน 16 คน ร้อยละ 69.56 รวมกลุ่มเป้าหมายที่มีพัฒนาการสมวัย 362 คน ร้อยละ 70.70 ประกอบกับ ปี 2567-2568 พบเด็กที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่าเกณฑ์ (น้อยกว่า 2,500 กรัม) จำนวน 13 คน คิดเป็นร้อยละ 10.40 เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ยังพบพฤติกรรมการบริโภคอาหารประเภทกรุบกรอบมากขึ้น รับประทานอาหารไม่ครบมื้อหลัก ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน 5 หมู่ ด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น สังคม เศรษฐกิจ รวมไปถึงการขาดความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาศึกษา ขาดการใส่ใจดูแลเท่าที่ควรของพ่อแม่ ผู้ปกครองที่ดูแลเด็ก เป็นผลให้เด็กมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ภาวะโภชนาการไม่สมส่วน ซึ่งอาจส่งผลต่อการภาวะโภชนาการและพัฒนาการในอนาคตต่อไป ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่ จึงได้จัดทำโครงการโภชนาการดี พัฒนาการดี เด็กศาลาใหม่สุขภาพดีขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.หญิงตั้งครรภ์ ผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้เรื่องส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เสริมสร้างภาวะโภชนาการ การประเมินและการกระตุ้นพัฒนาการตามมาตรฐาน DSPM และส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็กอายุ 0-5 ปี 1.หญิงตั้งครรภ์ ผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้เรื่องส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เสริมสร้างภาวะโภชนาการ การประเมินและการกระตุ้นพัฒนาการตามมาตรฐาน DSPM และส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็กอายุ 0-5 ปี มากกว่าร้อยละ 70 |
1.00 | 1.00 |
| 2 | 2.เพื่อลดอัตราภาวะโภชนาการน้อยกว่าเกณฑ์ และภาวะโภชนาการมากกว่าเกณฑ์ ในเด็กอายุ 0 – 5 ปี
|
1.00 | 1.00 |
| 3 | 3. เพื่อลดอัตราสงสัยพัฒนาการล่าช้า ในเด็กอายุ 0-5 ปี (ตามกลุ่มอายุ 18 ด.,30 ด.,42 ด.,60 ด.) ตามเกณฑ์ DSPM
|
1.00 | 1.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 14,500.00 | 0 | 0.00 | 14,500.00 | |
| 1 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | 1. จัดกิจกรรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเสริมทักษะแบบรายกลุ่ม เรื่องส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เสริมสร้างภาวะโภชนาการ การประเมินและการกระตุ้นพัฒนาการตามมาตรฐาน DSPM และส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็กอายุ 0-5 ปี | 0 | 14,500.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 14,500.00 | 0 | 0.00 | 14,500.00 | ||
- พบอัตราเด็กอายุ 0-5 ปี ภาวะโภชนาการน้อยกว่าเกณฑ์ และภาวะโภชนาการมากกว่าเกณฑ์ที่ลดลง
- ไม่พบเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีพัฒนาการล่าช้าในชุมชน
- ผู้ปกครองสามารถดูแลภาวะโภชนาการและพัฒนาการของเด็กอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2569 15:09 น.