โครงการโรงเรียนปลอดขยะ
โครงการ
" โครงการโรงเรียนปลอดขยะ "
โรงเรียนอันซอรียะห์วิทยาตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวณาซียัน กาเจ
กันยายน 2569
ที่อยู่ โรงเรียนอันซอรียะห์วิทยาตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L เลขที่ข้อตกลง 6/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการโรงเรียนปลอดขยะ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนอันซอรียะห์วิทยาตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลจะนะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนปลอดขยะ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการโรงเรียนปลอดขยะ " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนอันซอรียะห์วิทยาตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลจะนะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาขยะเป็นปัญหาสำคัญทั้งในระดับสังคมและโรงเรียน ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และคุณภาพ ชีวิตของนักเรียน ครู และบุคลากร การจัดการขยะที่ไม่ถูกวิธีทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ น้ำ และดิน รวมถึง สูญเสียทรัพยากรที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ โรงเรียนเป็นพื้นที่สำคัญในการปลูกฝังนิสัยการจัดการ ขยะอย่างถูกวิธี เพราะนักเรียน ครู และบุคลากรใช้เวลาอยู่ในโรงเรียนเป็นส่วนใหญ่ การสร้างความตระหนัก เรื่องการลดขยะ การคัดแยกขยะ และการใช้วัสตรีไซเคิล จะช่วยให้นักเรียน ครู และบุคลากรมีความ รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่การปฏิบัติตนในชีวิตประจำวันจนถึงการมีส่วนร่วมในกิจกรรมและโครงการ โครงการโรงเรียนปลอดขยะจึงมุ่งสร้างสภาพแวดล้อมที่สะอาดและปลอดภัย โดยมีกิจกรรม หลากหลาย ครอบคลุมนักเรียน ครู และบุคลากร ตั้งแต่การให้ความรู้ การฝึกปฏิบัติ การสร้างสรรค์ผลงานจาก วัสดุรีไซเคิล จนถึงการจัดตั้งธนาคารขยะ เพื่อส่งเสริมความตระหนักและพฤติกรรมที่ยั่งยืนในการจัดการขยะ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน ครู และบุคลากรมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาขยะรวมถึงวิธีการจัดการขยะอย่างถูกวิธี
- เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนสามารถสร้างสรรค์ผลงานจากขยะรีไซเคิล และใช้ประโยชน์ จากวัสดุเหลือใช้ได้อย่างสร้างสรรค์
- เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกให้นักเรียน ครู และบุคลากรมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และเรียนรู้การออมผ่านกิจกรรมธนาคารขยะ
- เพื่อสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้และการปฏิบัติในการจัดการขยะภายในโรงเรียน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมวางแผนการดำเนินงาน ขออนุมัติโครงการ
- อบรมให้ความรู้เรื่องขยะและการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม
- ขยะรีไซเคิล โมเดิร์นว่าเดิม
- ธนาคารขยะ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 80 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 20 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียน ครู และบุคลากมีความรู้เกี่ยวกับปรนเทขยะ วิธีการจัดการะรักษาสิ่งและใงเวทสัยมใน โรงเรียนได้ดีขึ้น 2.ขยะรึไซเคิลถูกนำไปใช้ประโยชน์ สร้างสรรค์ผลงาน และเกิดจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ร่วมกัน 3. นักเรียน ครู และบุคลากรมีความรับผิดชอบ รักสิ่งแวดล้อม และเรียนรู้การออมผ่านกิจกรรมธนาคาร ขยะ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 80 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 20 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมวางแผนการดำเนินงาน ขออนุมัติโครงการ (2) อบรมให้ความรู้เรื่องขยะและการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม (3) ขยะรีไซเคิล โมเดิร์นว่าเดิม (4) ธนาคารขยะ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ