โครงการโรงเรียนปลอดขยะ
ปัญหาขยะเป็นปัญหาสำคัญทั้งในระดับสังคมและโรงเรียน ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และคุณภาพ ชีวิตของนักเรียน ครู และบุคลากร การจัดการขยะที่ไม่ถูกวิธีทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ น้ำ และดิน รวมถึง สูญเสียทรัพยากรที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ โรงเรียนเป็นพื้นที่สำคัญในการปลูกฝังนิสัยการจัดการ ขยะอย่างถูกวิธี เพราะนักเรียน ครู และบุคลากรใช้เวลาอยู่ในโรงเรียนเป็นส่วนใหญ่ การสร้างความตระหนัก เรื่องการลดขยะ การคัดแยกขยะ และการใช้วัสตรีไซเคิล จะช่วยให้นักเรียน ครู และบุคลากรมีความ รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่การปฏิบัติตนในชีวิตประจำวันจนถึงการมีส่วนร่วมในกิจกรรมและโครงการ โครงการโรงเรียนปลอดขยะจึงมุ่งสร้างสภาพแวดล้อมที่สะอาดและปลอดภัย โดยมีกิจกรรม หลากหลาย ครอบคลุมนักเรียน ครู และบุคลากร ตั้งแต่การให้ความรู้ การฝึกปฏิบัติ การสร้างสรรค์ผลงานจาก วัสดุรีไซเคิล จนถึงการจัดตั้งธนาคารขยะ เพื่อส่งเสริมความตระหนักและพฤติกรรมที่ยั่งยืนในการจัดการขยะ
-
เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน ครู และบุคลากรมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาขยะรวมถึงวิธีการจัดการขยะอย่างถูกวิธี0.00
นักเรียน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ
ปัญหาขยะและวิธีการจัดการขยะไม่น้อยกว่าร้อยละ
80
-
เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนสามารถสร้างสรรค์ผลงานจากขยะรีไซเคิล และใช้ประโยชน์ จากวัสดุเหลือใช้ได้อย่างสร้างสรรค์0.00
นักเรียนสามารถผลิตผลงานจากวัสดุเหลือใช้หรือขยะ
รีไซเคิลไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
-
เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกให้นักเรียน ครู และบุคลากรมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และเรียนรู้การออมผ่านกิจกรรมธนาคารขยะ0.00
นักเรียน ครู และบุคลากรเข้าร่วมกิจกรรมธนาคารขยะไม่น้อยกว่า
ร้อยละ 80
-
เพื่อสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้และการปฏิบัติในการจัดการขยะภายในโรงเรียน0.00
เพื่อสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้และการปฏิบัติในการจัดการขยะภายในโรงเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน80
-
กลุ่มวัยทำงาน20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมวางแผนการดำเนินงาน ขออนุมัติโครงการ
ประชุมวางแผนการดำเนินงาน ขออนุมัติโครงการ และกำหนดหน้าที่รับผิดชอบ และเพื่อกำหนดทิศทางและวางแผนการดำเนินการจัด โครงการโรงเรียนปลอดขยะ
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569ผลผลิต (Output)
มีการประชุมวางแผนและได้รับอนุมัติโครงการโรงเรียนปลอดขยะ พร้อมกำหนดแผนการดำเนินงานและหน้าที่รับผิดชอบของผู้เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน
ผลลัพธ์ (Outcome)
การดำเนินโครงการโรงเรียนปลอดขยะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน มีประสิทธิภาพ และสามารถขับเคลื่อนการจัดการขยะในสถานศึกษาได้อย่างเป็นรูปธรรม
0.00 บาท -
อบรมให้ความรู้เรื่องขยะและการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม
กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เรื่องขยะและการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่น ๆ
- ค่าไวนิลพร้อมค่าออกแบบขนาด 300 x150 cm.
เป็นเงิน 500 บาท
- ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน x 600 x 3 ชั่วโมง
เป็นเงิน 1,800 บาท
- ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ 70 x
100 คน x 1 มื้อ เป็นเงิน 7,000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ 30 x 100 x 1 มื้อ 3,000 บาท
ค่ากระดาษประกาศนียบัตร ขนาด
21x 29.7 เซนติเมตร 500 บาท
ค่าเอกสารและใบความรู้ 500 บาท
ค่าถังขยะแยกประเภท 4 ถัง 4 สี ขนาด 120 ลิตร
1 ชุด 4,800 บาท
15 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผลผลิต (Output)
มีการจัดอบรมให้ความรู้เรื่องขยะและการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสมแก่กลุ่มเป้าหมายตามแผนที่กำหนด
ผลลัพธ์ (Outcome)
ผู้เข้าร่วมการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถคัดแยกขยะได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ส่งผลให้ปริมาณขยะที่ต้องกำจัดลดลงอย่างเป็นรูปธรรม
18100.00 บาท - ค่าไวนิลพร้อมค่าออกแบบขนาด 300 x150 cm.
-
ขยะรีไซเคิล โมเดิร์นว่าเดิม
กิจกรรมที่ 2 ขยะรีไซเคิล โมเดิร์นว่าเดิม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่น ๆ
จัดการแข่งขันประกวดผลงานศิลปะจาก
วัสดุรีไซเคิล หรือโครงงานเกี่ยวกับการจัดการขยะ
- ค่าวัสดุสำนักงาน 1,000 บาท
1 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผลผลิต (Output)
มีการจัดการแข่งขันประกวดผลงานศิลปะจากวัสดุรีไซเคิลหรือโครงงานเกี่ยวกับการจัดการขยะของกลุ่มเป้าหมายตามที่กำหนด
ผลลัพธ์ (Outcome)
ผู้เข้าร่วมเกิดความคิดสร้างสรรค์และตระหนักถึงคุณค่าการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า สามารถนำแนวคิดการจัดการขยะไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นรูปธรรม
1000.00 บาท -
ธนาคารขยะ
กิจกรรมที่ 3 ธนาคารขยะ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่น ๆ
กิจกรรมรับฝากขยะรีไซเคิลทุกสัปดาห์ เช่น
ขวดพลาสติก กระดาษ กระป๋อง อลูมิเนียม
- ค่าวัสดุสำนักงาน 900 บาท
1 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผลผลิต (Output)
มีการจัดตั้งและดำเนินกิจกรรมธนาคารขยะในพื้นที่/สถานศึกษา โดยมีระบบรับฝาก คัดแยก และบันทึกข้อมูลขยะอย่างเป็นรูปธรรม
ผลลัพธ์ (Outcome)
ประชาชนหรือสถานศึกษามีพฤติกรรมคัดแยกขยะอย่างต่อเนื่อง ปริมาณขยะที่ต้องนำไปกำจัดลดลง และเกิดการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าอย่างยั่งยืน
900.00 บาท
ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้
1.นักเรียน ครู และบุคลากมีความรู้เกี่ยวกับปรนเทขยะ วิธีการจัดการะรักษาสิ่งและใงเวทสัยมใน โรงเรียนได้ดีขึ้น 2.ขยะรึไซเคิลถูกนำไปใช้ประโยชน์ สร้างสรรค์ผลงาน และเกิดจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ร่วมกัน 3. นักเรียน ครู และบุคลากรมีความรับผิดชอบ รักสิ่งแวดล้อม และเรียนรู้การออมผ่านกิจกรรมธนาคาร ขยะ
