กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการชาวบ้านลำรวมใจ ต้านภัยโรคเบาหวาน
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ L3360-2-05
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 12 กุมภาพันธ์ 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 30 ตุลาคม 2569
งบประมาณ 91,200.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขรพ.สต.บ้านลำ
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขรพ.สต.บ้านลำ
พี่เลี้ยงโครงการ นายสรพงษ์ ชูเพชร (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำ)
พื้นที่ดำเนินการ ต.ร่มเมือง อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.556,100.008place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 340 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 เพื่อให้กลุ่มประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปที่ได้รับการคัดกรองแล้วมีผลระดับน้ำตาลในเลือดเป็นกลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง
100.00
2 เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่มีภาวะเสี่ยง ไม่ให้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน
100.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCD (Non-communicable disease, NCD) คือ กลุ่มโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคจึงทำให้ไม่สามารถแพร่กระจายจากบุคคลหนึ่งไปอีกบุคคลหนึ่งได้ ซึ่งโรค NCDs นั้นเกิดจากปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสมต่างๆ เป็นหลัก ข้อมูลจาก IDF Diabetes Atlas ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคเบาหวานมากถึง 537 ล้านคน มากกว่า 90% เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เกือบครึ่งหนึ่งยังไม่ได้รับการวินิจฉัย คาดว่าภายในปี 2573 จะเพิ่มขึ้นเป็น 643 ล้านคน และภายในปี 2588 จะเพิ่มมากถึง 783 ล้านคน ปัจจัยเสี่ยงโรคเบาหวานเกิดจากการมีประวัติครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน มีภาวะอ้วน น้ำหนักเกิน รอบเอวเกิน เป็นโรคความดันโลหิตสูง ชอบรับประทานอาหารรสหวาน มีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจึงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคเบาหวาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำ มีประชากรอายุ 3๕ ปีขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 1,๘๐๗ คน ซึ่งปี 256๗ ผู้ป่วยที่ขึ้นทะเบียนแล้ว โรคเบาหวาน ๑๕๒ คน และโรคความดันโลหิตสูง 3๗๓ คน ถือว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขในชุมชนและผลการคัดกรองในปี 2569 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2568 ถึงเดือน พฤศจิกายน 2568 กลุ่มเสี่ยงที่มีค่าระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่า 100 มีจำนวน 340 คน กลุ่มเสี่ยงที่มีค่าความดันโลหิตเกิน 120/80 จำนวน 240 คน     ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขรพ.สต.บ้านลำ , โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำและกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลร่มเมือง จึงได้จัดทำโครงการ ชาวบ้านลำรวมใจ ต้านภัยโรคเบาหวาน ปี 2569 ซึ่งมีกิจกรรมหลักในการติดตามและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในกลุ่มเสี่ยงและเพิ่มทักษะการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีสำหรับกลุ่มปกติ ในประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป ให้สามารถดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรคทั้งด้านร่างกายและจิตใจ และในกลุ่มที่เป็นโรคได้รับการดูแลและรักษาได้อย่างทันท่วงทีและได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี เพื่อเป็นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนรุนแรงที่จะเกิดขึ้นต่อไป

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณมี.ค. 69เม.ย. 69พ.ค. 69มิ.ย. 69ก.ค. 69ส.ค. 69ก.ย. 69
1 1. กิจกรรมติดตามเฝ้าระวังระดับน้ำตาลในเลือดระยะเวลา 6 เดือน(1 มี.ค. 2569-31 ส.ค. 2569) 0.00              
2 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม(1 มี.ค. 2569-31 มี.ค. 2569) 0.00              
รวม 0.00
1 1. กิจกรรมติดตามเฝ้าระวังระดับน้ำตาลในเลือดระยะเวลา 6 เดือน กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
more_vert
วันที่ กิจกรรมย่อย 0 0 0 0 0
2 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
more_vert
วันที่ กิจกรรมย่อย 0 0 0 0 0
รวมทั้งสิ้น 0 0.00 0 0.00 0.00

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ร้อยละ ๙๐ ของ ประชากรกลุ่มเป้าหมาย อายุ ๓๕ ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวาน , โรคซึมเศร้า , คัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ
  2. กลุ่มที่มีภาวะเสี่ยง(สงสัยป่วย)ได้รับการติดตามและการปรับเปลี่ยนพฤฒิกรรมสุขภาพ
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2569 11:19 น.