โครงการผู้สูงอายุบ้านโคกเเคสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณภาพปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการผู้สูงอายุบ้านโคกเเคสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณภาพปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | L1257-02-05-2569 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 30 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มีนาคม 2569 - 28 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 5,730.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 2 บ้านโคกเเค |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวกานดา ผลาญภัย |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.เขาขาว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.811,99.618place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยก้าวเข้าสู่ " สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์" ซึ่งรวมถึงชุมชนบ้านโคกเเคที่พบสัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเปลี่ยนเเปลงทางร่างกาย จิตใจ เเละบทบาททางสังคม ทำให้ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ ความรู้สึกโดดเดี่ยว ไร้ค่า รวมถึงปัญหาสุขภาพเรื้อรังที่หากขาดการจัดการที่ดี จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตเเละภาระเเก่ครอบครัวในระยะยาว อย่างไรก็ตาม "ผู้สูงอายุ" คือ คลังปัญญาเเละบุคคลสำคัญของชุมชน หากได้รับการส่งเสริมสุขภาพให้มีสุขภาพร่างกายที่เเข็งเเรง มีกิจกรรมทางสังคมเพื่อลดความเหงา เเละได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาให้กับคนรุ่นหลัง จะช่วยเปลี่ยนจากสภาวะ ''พึ่งพิง'' (Silver Tsunami) ให้กลายเป็น ''พลัง'' (Silver Power) ที่ขับเคลื่อนชุมชนได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุบ้านโคกเเคสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรีเเละมีความสุขตามเเนวคิด "สูงวัยอย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณภาพ" ซึ่งจากการดำเนินการดังกล่าวจำเป็นจะต้องมีเครื่องมือ/วัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินงานอย่างพอเพียงเพื่อช่วนค้นหากลุ่มป่วยเเละเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงได้อย่างเหมาะสมทันเวลา ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านโคกเเค ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรังได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงจัดทำโครงการผู้สูงอายุบ้านโคกเเคสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณภาพ ประจำปีงบประมาณพ.ศ.2569 ขึ้น เพื่อสร้างชุมชนสุขภาวะดีอย่างยั่งยืน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีความรู้ในการดูเเลสุขภาพกายเเละใจ ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูเเลสุขภาพกายเเละใจที่เพิ่มขึ้นหลังจากอบรม |
80.00 | |
| 2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถปฎิบัติท่ากายบริหารด้วยผ้าขาวม้าได้ถูกต้องตามหลัก 3 ย ( ยืด-หยุ่น-ยาว) อย่างน้อย 5 ท่ามาตรฐานโดยไม่ต้องมีผู้ช่วย ร้อยละ 80 ผู้สูงอายุสามารถปฎิบัติท่ากายบริหารด้วยผ้าขาวม้าได้ถูกต้องตามหลัก 3 ย ( ยืด-หยุ่น-ยาว) อย่างน้อย 5 ท่ามาตรฐานโดยไม่ต้องมีผู้ช่วย |
80.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมดูเเลสุขภาพกายเเละใจของผู้สูงอายุ จำนวน 30 คน(2 มี.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) | 5,730.00 | |||||||
| รวม | 5,730.00 |
| 1 กิจกรรมดูเเลสุขภาพกายเเละใจของผู้สูงอายุ จำนวน 30 คน | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 30 | 5,730.00 | 0 | 0.00 | 5,730.00 | |
| 2 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | การอบรมให้ความรู้ในการดูเเลสุขภาพกายเเละใจเเละการปฎิบัติท่ากายบริหารด้วยผ้าขาวม้าได้ถูกต้องตามหลัก 3 ย | 30 | 5,730.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 30 | 5,730.00 | 0 | 0.00 | 5,730.00 | ||
ผู้สูงอายุบ้านโคกเเคมีสุขภาพที่ดีทั้งด้านร่างกายเเละจิตใจเเละสามารถดูเเลตนเองเบื้องต้นได้เเละพึ่งผู้อื่นให้น้อยที่สุดเเละปรับตัวให้เข้ากับสังคมในปัจจุบันได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2569 11:07 น.