โครงการสถานศึกษาปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ
| ชื่อโครงการ | โครงการสถานศึกษาปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L5180-02-10 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 19 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 18 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 22,552.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนเหมืองควนกรด |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาววรรษมล เจะแหละหมัน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนเหมืองควนกรด |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 6 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 9 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | นักเรียน ครูและบุคลากร ผู้ปกครอง คณะกรรมการสถานศึกษา ขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลการป้องกันอุบัติเหตุและการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อป้องกันความปลอดภัยแก่นักเรียน สถานศึกษายังมีความจำเป็นในการพัฒนาความรู้ ทักษะ และพฤติกรรมด้านความปลอดภัยของผู้เรียน รวมทั้งเสริมสร้างความพร้อมในการเผชิญเหตุและการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถดูแลตนเองและผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย ส่งเสริมสุขภาวะของผู้เรียน และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในสถานศึกษา |
80.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียน ครูและบุคลากร ผู้ปกครอง คณะกรรมการสถานศึกษา มีความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ แนวทางการป้องกัน และการแก้ปัญหาเบื้องต้น ร้อยละ 80 ของนักเรียน ครูและบุคลากร ผู้ปกครอง และคณะกรรมการสถานศึกษา สามารถอธิบายปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ แนวทางการป้องกัน และการแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ |
||
| 2 | เพื่อเพิ่มจำนวนครัวเรือนที่มีความปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สิน ร้อยละครัวเรือนมีความปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สิน |
90.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้นักเรียน ครูและบุคลากร ผู้ปกครอง คณะกรรมการสถานศึกษา มีความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ แนวทางการป้องกัน และการแก้ปัญหาเบื้องต้น |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อเพิ่มจำนวนครัวเรือนที่มีความปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สิน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 22 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | การอบรมความรู้ด้านความปลอดภัยและการซ้อมเผชิญเหตุ | 0.00 | - | |||
| 22 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 70 | กิจกรรมเรียนรู้ ประดิษฐ์สื่อ และรณรงค์ลดอุบัติเหตุ | 0.00 | - | |||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.นักเรียน ครูและบุคลากร ผู้ปกครอง คณะกรรมการสถานศึกษา จะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน สามารถอธิบายแนวทางการป้องกันอุบัติเหตุ และมีทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถปฏิบัติตนได้อย่างเหมาะสมเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น การอพยพหนีไฟหรือการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเบื้องต้น
2.มีความตระหนักและให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยมากขึ้น มีระเบียบวินัยในการใช้พื้นที่และอุปกรณ์ภายในโรงเรียน รวมทั้งสามารถช่วยเหลือและดูแลเพื่อนในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงได้ ซึ่งจะช่วยลดพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุในโรงเรียน
3.การมีส่วนร่วมในการสร้างสื่อรณรงค์และกิจกรรมประชาสัมพันธ์ด้านความปลอดภัย ส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง เกิดความภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง และมีบทบาทในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันอุบัติเหตุให้แก่เพื่อนนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน
4.สถานศึกษามีการทบทวนและพัฒนาระบบการเผชิญเหตุ รวมทั้งมีการซ้อมแผนเผชิญเหตุอย่างเป็นระบบ ทำให้ครู บุคลากร และผู้เรียนมีความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินมากขึ้น ส่งผลให้โรงเรียนมีความปลอดภัยและมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2569 00:00 น.