กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองตรวจไขมันเสี่ยงโรคความโลหิตสูงในการลดเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 69 – L1520 -01-03
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
วันที่อนุมัติ 12 กุมภาพันธ์ 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 36,950.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ รพ.สต.บ้านในปง
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายธวัช ใสเกื้อ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.862,99.365place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 60 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 30 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
  โรคไขมันในเลือดสูง เป็น 1 ใน 3 โรคเรื้อรังที่ป่วยในจำนวนเยอะโดยค่าระดับไขมันนั้นเป็นไตรคลีเซอไรต์ 3 ชนิดได้แก่ คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ เซลล์สมองและเซลล์ประสาทและน้ำดี ซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมไขมันและวิตามินที่ละลายในไขมัน ร่างกายใช้คอเลสเตอรอลในการสร้างวิตามินดีและฮอร์โมนต่างๆ เช่นเอสโตรเจนเทสโทสเตอโรนและคอร์ติซอลร่างกายสามารถผลิตคอเลสเตอรอลได้เองทั้งหมดที่ต้องการ แต่ก็ได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารด้วย ไตรกลีเซอไรด์ซึ่งเป็นส่วนประกอบในเซลล์ไขมัน สามารถถูกย่อยสลายและนำไปใช้เป็นพลังงานสำหรับกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย รวมถึงการเจริญเติบโต ไตรกลีเซอไรด์ถูกผลิตขึ้นในลำไส้และตับจากไขมันขนาดเล็กที่เรียกว่ากรดไขมันกรดไขมันบางชนิดร่างกายสามารถสร้างเองได้ แต่บางชนิดต้องได้รับจากอาหารไลโปโปรตีนเป็นอนุภาคที่ประกอบด้วยโปรตีนและสารอื่นๆ พวกมันทำหน้าที่ขนส่งไขมัน เช่น คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งไม่สามารถไหลเวียนในกระแสเลือดได้อย่างอิสระด้วยตัวเอง ไลโปโปรตีนมีหลายประเภท (ดูตาราง)ไลโปโปรตีนหลัก: ตัวนำไขมัน), รวมทั้ง:ไคโลไมครอน ไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (LDL) ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำมาก (VLDL) ระดับของไลโปโปรตีนและไขมัน โดยเฉพาะคอเลสเตอรอลชนิดไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (LDL) จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่ออายุมากขึ้น โดยปกติแล้วระดับในผู้ชายจะสูงกว่าในผู้หญิงเล็กน้อย แต่ระดับจะเพิ่มขึ้นในผู้หญิงหลังหมดประจำเดือน การเพิ่มขึ้นของระดับไลโปโปรตีนที่เกิดขึ้นตามอายุอาจส่งผลให้เกิดภาวะไขมันในเลือดผิดปกติได้ ความเสี่ยงในการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งจะเพิ่มขึ้นตามระดับคอเลสเตอรอลรวม (ซึ่งรวมถึงคอเลสเตอรอล LDL, คอเลสเตอรอล HDL และคอเลสเตอรอล VLDL) ที่สูงขึ้น แม้ว่าระดับจะไม่สูงพอที่จะถือว่าเป็นภาวะไขมันในเลือดผิดปกติก็ตาม ภาวะหลอดเลือดแดงแข็งสามารถส่งผลกระทบต่อหลอดเลือดที่ส่งเลือดไปเลี้ยงหัวใจ (ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ) หลอดเลือดที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมอง (ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง) และหลอดเลือดที่ส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนอื่นๆ ของร่างกาย (ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย ) ดังนั้น การมีระดับคอเลสเตอรอลรวมสูงจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจวาย หรือ โรคหลอดเลือดสมองด้วย     ทั้งนี้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านในปงเล็งเห็นความสำคัญต่อภัยสุขภาพเงียบที่มีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดในสมองหรือการทราบค่าภาวะการเต้นของหัวใจที่มีโอกาสเสียชีวิตได้จึงมีความประสงค์ทำโครงการนี้ในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในการหากลุ่มสงสัยของการเป็นความดันโลหิตสูง ไข มันในเลือดสูงที่เสี่ยงต่อการเป็นหลอดเลือดในสมอง

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อประชาชนกลุ่มเสี่ยงไขมันในเลือดสูงได้รับการคัดกรองระดับไขมันในเลือด

1.ร้อยละ 80 จำนวนกลุ่มเป้าหมายไม่พบระดับไขมันในเลือดเกินเกณฑ์เกินเกณฑ์

2 2.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคเรื้อรังเข้ารับการคัดกรองภาวะการเต้นของหัวใจ

2.ร้อยละ 100 ของเป้าหมายที่พบผลเสี่ยงต่อภาวะการเต้นของหัวใจผิดปกติเข้าการส่งต่อการตรวจโรงพยาบาล

stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 60 36,950.00 0 0.00 36,950.00
1 ก.พ. 69 - 30 ก.ย. 69 1.ประชาสัมพันธ์โครงการ 0 450.00 - - more_vert
1 ก.พ. 69 - 30 ก.ย. 69 กิจกรรมการให้ความรู้การรับประทานอาหาร ตรวจวัดระดับความโลหิตแบบการเต้นของหัวใจ (AFIB) 0 14,000.00 - - more_vert
1 ก.พ. 69 - 30 ก.ย. 69 กิจกรรมการการคัดกรอตรวจคัดกรองระดับไขมันในเลือด 60 22,500.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 60 36,950.00 0 0.00 36,950.00

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงไขมันในเลือดสูงได้รับการคัดกรองระดับไขมันในเลือด 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคเรื้อรังเข้ารับการคัดกรองภาวะการเต้นของหัวใจ
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2569 09:53 น.