โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลปุโรง ประจำปี 2569
โครงการ
" โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลปุโรง ประจำปี 2569 "
ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายอับดุลเลาะห์ หะยีสามะ
เมษายน 2569
ที่อยู่ ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L4113-01-04 เลขที่ข้อตกลง 01/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 8 เมษายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลปุโรง ประจำปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลปุโรง ประจำปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลปุโรง ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 69-L4113-01-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 8 เมษายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 40,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 70 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การขลิบ (Circumcision) คือการทำหัตถการทางการแพทย์เพื่อ ตัดแผ่นผิวหนังที่หุ้มส่วนปลายของอวัยวะเพศชายออก เพื่อความสะอาด ป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อตามหลักสุขอนามัยและบทบัญญัติทางศาสนา ปัญหาที่พบคือเยาวชนมุสลิมบางส่วนยังคงเสี่ยงต่อ การติดเชื้อและภาวะเลือดออกรุนแรง จากการขลิบกับหมอบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน ประกอบกับอุปสรรคด้าน ค่าใช้จ่ายที่สูง ในโรงพยาบาลเอกชน และการขาดความรู้ในการดูแลแผลอย่างถูกวิธีตามหลักสุขอนามัย เพื่อเปลี่ยนจากการขลิบแบบดั้งเดิมมาสู่ กระบวนการทางการแพทย์ที่ปลอดภัย โดยใช้การสนับสนุนงบประมาณจาก กองทุนสุขภาพตำบล (สปสช.) เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายครอบครัว พร้อมจัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองในการดูแลแผลอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน องค์การบริหารส่วนตำบลปุโรง ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนชาย จึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลปุโรง ประจำปี 2569 ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้บริการขลิบหนังหุ้มปลาย แก่เยาวชนมุสลิมในตำบลปุโรงได้อย่างทั่วถึง ปลอดภัย และถูกต้องตามหลักการแพทย์และศาสนา
- เพื่อลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อรุนแรงหรือภาวะเลือดออกมากจากการขลิบโดยผู้ที่ขาดความชำนาญ
- เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ แก่ผู้ปกครองและเยาวชนในการดูแลสุขอนามัยอวัยวะเพศและการทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธี
- เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของครัวเรือนโดยใช้สิทธิประโยชน์จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น (สปสช.)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- รับสมัครเด็กและเยาวชนที่มีความประสงค์เข้าร่วมโครงการฯ
- ทำหัตถกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ (Circumcision)
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ผู้ปกครอง | 30 | |
| เจ้าหน้าที่ อบต. | 10 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เยาวชนมุสลิมในตำบลปุโรงเข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่มีมาตรฐาน ลดอัตราการบาดเจ็บและภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง
- อัตราการอักเสบหรือติดเชื้อจากการดูแลแผลไม่ถูกวิธีลดน้อยลง และลดความเสี่ยงโรคติดต่อในอนาคต
- ครอบครัวในชุมชนสามารถเข้าถึงบริการฟรี ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายที่จำเป็นตามหลักศาสนา
- ผู้ปกครองและเยาวชนมีความรู้ในการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างถูกต้องยั่งยืนตามสิทธิประโยชน์ของ สปสช.
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้บริการขลิบหนังหุ้มปลาย แก่เยาวชนมุสลิมในตำบลปุโรงได้อย่างทั่วถึง ปลอดภัย และถูกต้องตามหลักการแพทย์และศาสนา ตัวชี้วัด : เยาวชนมุสลิมในตำบลปุโรงได้รับการบริการขลิบหนังหุ้มปลายอย่างทั่วถึง ปลอดภัย และถูกต้องตามหลักการแพทย์และศาสนา |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อรุนแรงหรือภาวะเลือดออกมากจากการขลิบโดยผู้ที่ขาดความชำนาญ ตัวชี้วัด : ลดการติดเชื้อรุนแรงหรือภาวะเลือดออกมากจากการขลิบ |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ แก่ผู้ปกครองและเยาวชนในการดูแลสุขอนามัยอวัยวะเพศและการทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธี ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขอนามัยอวัยวะเพศและการทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธี |
0.00 |
|
||
| 4 | เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของครัวเรือนโดยใช้สิทธิประโยชน์จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น (สปสช.) ตัวชี้วัด : ลดภาระค่าใช้จ่ายของครัวเรือนโดยใช้สิทธิประโยชน์จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น (สปสช.) |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ผู้ปกครอง | 30 | ||
| เจ้าหน้าที่ อบต. | 10 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้บริการขลิบหนังหุ้มปลาย แก่เยาวชนมุสลิมในตำบลปุโรงได้อย่างทั่วถึง ปลอดภัย และถูกต้องตามหลักการแพทย์และศาสนา (2) เพื่อลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อรุนแรงหรือภาวะเลือดออกมากจากการขลิบโดยผู้ที่ขาดความชำนาญ (3) เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ แก่ผู้ปกครองและเยาวชนในการดูแลสุขอนามัยอวัยวะเพศและการทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธี (4) เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของครัวเรือนโดยใช้สิทธิประโยชน์จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น (สปสช.)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) รับสมัครเด็กและเยาวชนที่มีความประสงค์เข้าร่วมโครงการฯ (2) ทำหัตถกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ (Circumcision)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ