กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ปีที่ 2
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 69-L5298-02-13
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 16 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 เมษายน 2569 - 31 พฤษภาคม 2569
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 31,600.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ บัณฑิตอาสาฯ ตำบลเกตรี
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวยุพา อาดำ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ อาคารอเนกประสงค์ หมู่ที่ 3 ตำบลเกตรี และสนามกีฬากลาง เทศบาลตำบลฉลุง
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

ระบุ

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การจมน้ำ ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่ง ในเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า มีเด็กไทยเสียชีวิตจากการจมน้ำโดยเฉลี่ยวันละ 10 ราย และในช่วงปิดเทอมหน้าร้อน (มี.ค. - พ.ค.) เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี มีความเสี่ยงสูงที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 10-14 ปี (ร้อยละ 39.3) และ 5-9 ปี (ร้อยละ 32.4) จากการลงเล่นน้ำในแหล่งน้ำ และในช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม เป็นเดือนที่เด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด เพราะตรงกับช่วงปิดเทอมและอยู่ในฤดูร้อน โดยในพื้นที่ตำบลเกตรีนั้น เป็นพื้นที่ที่มีจุดเสี่ยงและพบว่ามีเหตุการณ์เด็กเสียชีวิตจาการจมน้ำ เช่น คลองชลประทาน ห้วยลิเกตุ หนองน้ำเล็กๆและคูระบายน้ำ เป็นต้น เพื่อสร้างความปลอดภัยไม่ให้เด็กไทยจมน้ำเสียชีวิต จึงควรส่งเสริมทักษะที่จำเป็นทางน้ำและสร้างมาตรการที่เข้มข้นสำหรับเด็กในชุมชน เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มักได้รับผลกระทบรุนแรง ควรสร้างกิจกรรมการรับรู้ที่ถูกต้อง มีส่วนร่วมและสร้างความตระหนักแก่เด็ก
โดยการจัดทำโครงการในปีที่ผ่านมา ทางผู้จัดได้จัดโครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ปีที่ 1 ทำให้ได้รับผลตอบรับจากเด็กๆและผู้ปกครองเป็นอย่างดี และทำให้เด็กมีทักษะในการว่ายน้ำและสามารถช่วยเหลือตนเองและผู้อื่น จากการจมน้ำได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย จึงถือได้ว่าเป็นการสำเร็จโครงการและบรรลุวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม ดังนั้น บัณฑิตอาสาฯ ตำบลเกตรี จึงได้ตระหนักถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น จึงจัดทำโครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ปีที่ 2 ขึ้น เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเด็กจมน้ำต่อไป

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อสร้างความรู้และความตระหนักในการป้องกันการจมน้ำในเด็ก 2. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นจากการจมน้ำได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย

 

stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 50 31,600.00 0 0.00 31,600.00
1 เม.ย. 69 - 31 พ.ค. 69 อบรม 0 0.00 - - more_vert
3 เม.ย. 69 - 31 พ.ค. 69 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ 50 31,600.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 50 31,600.00 0 0.00 31,600.00

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. สร้างความรู้และความตระหนักในการป้องกันจากการจมน้ำในเด็ก
  2. ผู้เข้ารับการอบรมสามารถช่วยเหลือตนเองจากการจมน้ำได้อย่างถูกวิธี
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2569 00:00 น.