โครงการ “คู่หูดูแลความหวาน @ สถานีสุขภาพไทรทอง”
โครงการ
" โครงการ “คู่หูดูแลความหวาน @ สถานีสุขภาพไทรทอง” "
ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางมูนา กาเจ
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L3024-1-2
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ “คู่หูดูแลความหวาน @ สถานีสุขภาพไทรทอง” จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไทรทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ “คู่หูดูแลความหวาน @ สถานีสุขภาพไทรทอง”
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ “คู่หูดูแลความหวาน @ สถานีสุขภาพไทรทอง” " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี รหัสโครงการ 69-L3024-1-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไทรทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
1.1 ที่มา : สถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โดยเฉพาะโรคเบาหวาน เป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญในระดับประเทศและระดับพื้นที่ เนื่องจากเป็นโรคที่ต้องการการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องและอาศัยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม จากการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพในพื้นที่ตำบลไทรทอง พบว่ายังมีกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานจำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานได้ ซึ่งหากปล่อยไว้จะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดหัวใจ หรือภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล
1.2 สภาพปัญหา : จากการดำเนินงานดูแลผู้ป่วยกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในพื้นที่ตำบลไทรทอง พบว่าสถานการณ์การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานยังคงเป็นประเด็นท้าทาย โดยผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีในช่วงปี ๒๕๖๖ – ๒๕๖๘ คิดเป็นร้อยละ ๑๑.๐๕, ๑๗.๙๖ และ ๑๗.๐๕ ตามลำดับ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดให้ผู้ป่วยควรควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีมาากว่าหรือเท่ากับร้อยละ ๔๐ จะเห็นได้ว่าผลการดำเนินงานยังไม่บรรลุตามเป้าหมาย และยังมีสัดส่วนผู้ป่วยที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้อยู่ในเกณฑ์ที่สูง ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในการควบคุมโรคเบาหวาน ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการรับประทานยาตามแผนการรักษาเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง โดยมีตัวแปรสำคัญคือการมีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดของผู้ดูแล (Caregiver) และบุคคลในครอบครัว ดังนั้น การจัดตั้ง "สถานีสุขภาพ (Health Station)" ในระดับหมู่บ้าน จึงเป็นกลยุทธ์เชิงรุกที่สำคัญในการสร้างระบบสนับสนุนสุขภาพในชุมชน เพื่อให้ผู้ป่วยและผู้ดูแลสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพเบื้องต้น ทั้งการคัดกรอง การติดตามผล และการประเมินภาวะสุขภาพได้อย่างสะดวก ทั่วถึง และรวดเร็ว
1.3 ความเร่งด่วน / ผลที่คาดหวัง : ด้วยเหตุนี้ กลุ่มงานการบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลไม้แก่น อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี จึงได้จัดทำโครงการ “คู่หูดูแลความหวาน @ สถานีสุขภาพไทรทอง” ขึ้น เพื่อสร้างกลไกการดูแลแบบ "คู่หู" ระหว่างผู้ป่วยและผู้ดูแล โดยเน้นการให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ การติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดถึงบ้าน และการใช้สถานีสุขภาพชุมชนเป็นจุดเชื่อมโยงในการดูแลต่อเนื่อง เพื่อมุ่งหวังให้ผู้ป่วยสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดและมีระดับน้ำตาลสะสม (HbA1C) อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย ลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อน และส่งเสริมให้ประชาชนในตำบลไทรทองมีสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อจัดตั้งและขยายผลจุดบริการสุขภาพชุมชน (Health Station) ให้ครอบคลุมครบทุกหมู่บ้านในเขตตำบลไทรทอง ภายใต้การดูแลร่วมกันของ อสม. และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 2. เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ป่วยและผู้ดูแล (คู่หูเบาหวาน) เกี่ยวกับสถานะของโรค พฤติกรรมการบริโภคน้ำตาล และการวางแผนการดูแลรักษาสุขภาพตนเองร่วมกับทีมสหวิชาชีพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 30 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 20 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ร้อยละ 100 มีการจัดตั้ง Health Station ครบทุกหมู่บ้าน
- ร้อยละ 50 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมมีระดับน้ำตาลเฉลี่ยที่ลดลง
- ร้อยละ 30 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข้าร่วมกิจกรรมมีระดับน้ำตาลเฉลี่ยที่ลดลง (HbA1C) < 7 %
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อจัดตั้งและขยายผลจุดบริการสุขภาพชุมชน (Health Station) ให้ครอบคลุมครบทุกหมู่บ้านในเขตตำบลไทรทอง ภายใต้การดูแลร่วมกันของ อสม. และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 2. เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ป่วยและผู้ดูแล (คู่หูเบาหวาน) เกี่ยวกับสถานะของโรค พฤติกรรมการบริโภคน้ำตาล และการวางแผนการดูแลรักษาสุขภาพตนเองร่วมกับทีมสหวิชาชีพ ตัวชี้วัด : ๑. ร้อยละ 100 มีการจัดตั้ง Health Station ครบทุกหมู่บ้าน 2. ร้อยละ 50 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมมีระดับน้ำตาลเฉลี่ยที่ลดลง 3. ร้อยละ 30 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข้าร่วมกิจกรรมมีระดับน้ำตาลเฉลี่ยที่ลดลง (HbA1C) < 7 % |
100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 110 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 30 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 20 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อจัดตั้งและขยายผลจุดบริการสุขภาพชุมชน (Health Station) ให้ครอบคลุมครบทุกหมู่บ้านในเขตตำบลไทรทอง ภายใต้การดูแลร่วมกันของ อสม. และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 2. เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ป่วยและผู้ดูแล (คู่หูเบาหวาน) เกี่ยวกับสถานะของโรค พฤติกรรมการบริโภคน้ำตาล และการวางแผนการดูแลรักษาสุขภาพตนเองร่วมกับทีมสหวิชาชีพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ