โครงการซักซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ด้านอัคคีภัย)
| ชื่อโครงการ | โครงการซักซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ด้านอัคคีภัย) |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L1544-03-008 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 5 กุมภาพันธ์ 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2569 - 31 กรกฎาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 16,850.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหาดสำราญ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวกิติญา ปั้นคง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.256,99.552place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 45 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากปัจจุบันในประเทศไทยประสบปัญหาอุบัติภัยและสาธารณภัยที่ค่อนข้างจะรุนแรงและหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นอุบัติภัยที่เกิดตามธรรมชาติหรือเกิดจากการกระทำของมนุษย์ เช่น อุบัติภัยจากการคมนาคมขนส่ง ภัยจากวาตภัย อุทกภัยและอัคคีภัย ซึ่งภัยต่าง ๆ เหล่านี้ได้กลายมาเป็นปัญหาสำคัญที่นับวันจะทวีความรุนแรงและมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นที่ปี ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งในด้านชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เศรษฐกิจ สังคม ตลอดจนความมั่นคงของประเทศไทยเป็นอย่างมาก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหาดสำราญ ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญของชีวิตความปลอดภัยครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองและเด็ก ในสถานศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหาดสำราญจึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมการป้องกันอัคคีภัยขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับอัคคีภัยและซักซ้อมแผนป้องกันการเกิดอัคคีภัยให้กับครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง ให้มีความสามารถรับมือกับอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ มีความพร้อมในการปฏิบัติการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นในภาวะฉุกเฉิน ขณะเกิดภัย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ความรู้เบื้องต้นแก่ครูและเด็ก ในการป้องกันและระงับเหตุเพลิงไหม้ในสถานศึกษา ครูและเด็กมีความรู้เบื้องต้นในการป้องกันและระงับเหตุเพลิงไหม้ในสถานศึกษาได้อย่างถูกวิธี |
||
| 2 | เพื่อให้ครู เด็ก และบุคลากรทางการศึกษาสามารถใช้เครื่องดับเพลิงได้อย่างถูกต้องและมีความปลอดภัย ครู เด็ก และบุคลากรทางการศึกษาสามารถใช้เครื่องดับเพลิงได้อย่างถูกต้องและมีความปลอดภัย |
||
| 3 | เพื่อป้องกัน ลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ที่อาจเกิดจากเหตุเพลิงไหม้ ตลอดถึงการแจ้งเหตุ เพื่อลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ที่อาจเกิดจากเหตุเพลิงไหม้ ตลอดถึงการแจ้งเหตุ |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ครู ผู้ปกครองและเด็ก เข้าใจและมีความรู้เบื้องต้นแก่ในการป้องกันและระงับเหตุเพลิงไหม้ในสถานศึกษา
2. ครู ผู้ปกครอง เด็ก และบุคลากรทางการศึกษาสามารถใช้เครื่องดับเพลิงได้อย่างถูกต้องและมีความปลอดภัย
3. เพื่อป้องกัน ลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ที่อาจเกิดจากเหตุเพลิงไหม้ ตลอดถึงการแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือสนับสนุนจากงานป้องกันอัคคีภัย และจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างทันท่วงที
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2569 11:38 น.