กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการชุมชนร่วมใจป้องกันภัยจากผลิตภัณฑ์สุขภาพ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
วันที่อนุมัติ 6 กุมภาพันธ์ 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 26,235.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนิคม
ผู้รับผิดชอบโครงการ โรงพยาส่งเสริมสุขภาพตำบลนิคม
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.087,100.287place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 20 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 27 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ปัจจุบันนี้ปัญหาความไม่ปลอดภัยจากผลิตภัณฑ์สุขภาพเป็นปัญหาหนึ่งที่สำคัญของผู้บริโภค อาทิเช่น ปัญหาการจำหน่ายอาหารที่ไม่สะอาดปลอดภัย อาหารสดที่มีการปนเปื้อนจากสารเคมี การจำหน่ายยาอันตราย ยาควบคุมพิเศษ ยาชุด ยาอื่นที่ไม่ใช่ยาสามัญประจำบ้านของผู้ประกอบการในร้
0.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

 

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านชำมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพไม่ปลอดภัย และนำไปสู่การผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย (RDU) 2. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (ความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน) ที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพร่วมกับการใช้ยารักษาโรคประจำตัว มีความปลอดภัยในการบริโภคยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ 3. ส่งเสริมนักเรียนแกนนำ อ.ย.น้อย ครูผู้ดูแล และ อสม.แกนนำ ให้มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภค และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
  1. ร้านชำผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย (RDU) อย่างน้อย 2 แห่ง 2.ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีความปลอดภัยในการบริโภคยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ มากกว่าร้อยละ 80
  2. นักเรียนแกนนำ อ.ย.น้อย ครูผู้ดูแล และ อสม. แกนนำได้รับความรู้ความเข้าใจ และมีความตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน และในชุมชนใกล้เคียง มากกว่าร้อยละ 80
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านชำมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพไม่ปลอดภัย และนำไปสู่การผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย (RDU) 2. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (ความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน) ที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพร่วมกับการใช้ยารักษาโรคประจำตัว มีความปลอดภัยในการบริโภคยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ 3. ส่งเสริมนักเรียนแกนนำ อ.ย.น้อย ครูผู้ดูแล และ อสม.แกนนำ ให้มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภค และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน

รวม 0 0.00 0 0.00

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

กิจกรรมที่ 1 การสร้างความรู้ ความเข้าเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัย ในกลุ่มผู้ประกอบการร้านชำ 1.1 อบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการร้านชำ ผู้นำชุมชน อสม.แกนนำเพื่อพัฒนาให้ผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย (RDU) 1.2 ตรวจประเมินร้านชำ แนะนำให้ความรู้ผู้ประกอบการร้านชำ 1.๓ มอบป้ายรับรอง
กิจกรรมที่ 2 การสร้างความรู้ ความเข้าเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัย ในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง) ที่มีการใช้ยาผลิตภัณฑ์สุขภาพร่วมกับการใช้ยารักษาโรคประจำตัว 2.1 สำรวจข้อมูลผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพร่วมกับยารักษาโรคประจำตัว 2.2 อบรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วย ผู้ดูแลผู้ป่วย และอสม.แกนนำ เรื่องการตรวจสอบยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัย ทำข้อตกลงร่วมกันเรื่องการไม่ใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัย ระหว่างเภสัชกร ผู้ดูแลผู้ป่วย ผู้ป่วย อสม. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กิจกรรมที่ ๓ ส่งเสริมนักเรียนแกนนำ อ.ย.น้อย มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภค และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยใน โรงเรียน ๓.1 อบรมนักเรียนแกนนำ อ.ย.น้อย ให้มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภคอาหาร และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน ๓.2 สาธิตการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างอาหาร ในเรื่อง สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว จุลินทรีย์ ปนเปื้อนต่างๆ และโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำ

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ประกอบการร้านชำมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพไม่ปลอดภัย และนำไปสู่การผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย (RDU)
  2. ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (ความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน) ที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพร่วมกับการใช้ยารักษาโรคประจำตัว มีความปลอดภัยในการบริโภคยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ
  3. นักเรียนแกนนำ อ.ย.น้อย ครูผู้ดูแล และ อสม.แกนนำ ให้มีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภค และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองกำแพงเพชร

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2569 09:33 น.